Điều chỉnh kích thước chữ

MBKE Research: Nên phân bổ sang cổ phiếu nhóm vàng, bất động sản và ngân hàng

(CLO) MBKE khuyến nghị, nhà đầu tư nên phân bổ lại danh mục sang các cổ phiếu liên quan đến vàng, bất động sản và ngân hàng để phòng ngừa lạm phát.

Audio

Trong tháng 5, các nhà đầu (NĐT) tư cá nhân tiếp tục đóng vai trò bên mua quan trọng của thị trường chứng khoán, giúp chỉ số VN-Index vượt mốc 1.300.

Song, theo Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE), độ rộng thị trường đã chuyển sang tiêu cực vì số mã giảm giá cao hơn một phần ba so với số mã tăng trong tháng 5. Dòng tiền NĐT cá nhân trong nước chỉ tập trung các cổ phiếu ngân hàng, thép và chứng khoán.

“Chúng tôi đang chứng kiến mức định giá khá căng (ROE và lợi nhuận thấp nhưng P/B cao) đối với một nửa số ngân hàng niêm yết (như CTG, EIB, SHB, STB, VIB, SSB và LPB), là những yếu tố thúc đẩy thị trường lớn nhất trong tháng 5”, MBKE nêu.

Số lượng tài khoản mở theo tháng - Nguồn: VSD

Số lượng tài khoản mở theo tháng - Nguồn: VSD

Phân tích kỹ thuật của MBKE cho thấy thị trường đã vào vùng “quá mua”. Thanh khoản từ các NĐT cá nhân trong nước vẫn rất mạnh, thị trường có thể vẫn bất hợp lý và tăng thêm trong nửa đầu tháng 6. Điều này có thể dẫn đến một sự điều chỉnh đáng kể.

MBKE dự đoán, VN-Index có thể điều chỉnh xuống dưới 1.300 điểm và tìm thấy hỗ trợ mạnh ở mức 1.250 điểm vào tháng 6.

Cạnh đó, với việc tăng cường tiêm chủng để chống lại Covid-19, Việt Nam có thể mở cửa trở lại sớm hơn kỳ vọng và duy trì quỹ đạo tăng trưởng của nền kinh tế. MBKE duy trì quan điểm rằng nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn đầu của quá trình đi lên, do đó các lĩnh vực mang tính chu kỳ sẽ hoạt động tốt hơn chỉ số VN-Index trong 12 tháng tới.

Hơn nữa, để phòng ngừa lạm phát gia tăng, MBKE khuyến nghị NĐT nên phân bổ lại danh mục sang các cổ phiếu liên quan đến vàng, bất động sản và ngân hàng.

MBKE khuyến nghị NĐT nên phân bổ lại danh mục sang các cổ phiếu liên quan đến vàng, bất động sản và ngân hàng để phòng ngừa lạm phát

MBKE khuyến nghị NĐT nên phân bổ lại danh mục sang các cổ phiếu liên quan đến vàng, bất động sản và ngân hàng để phòng ngừa lạm phát

Trong đó, về cổ phiếu liên quan đến vàng, vào tháng 4, Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ, giá mục tiêu 116.000 đồng/ng phiếu) bố doanh số bán hàng mạnh mẽ trong khi nhập khẩu đá quý và kim loại quý hàng tháng của Việt Nam tăng lên mức cao nhất trong 10 năm. MBKE cho rằng đây là chỉ báo đáng tin cậy cho sự gia tăng nhu cầu vàng trong nước.

Đối với cổ phiếu bất động sản, bên cạnh hiệu ứng mùa thấp điểm, đợt bùng phát Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam đã làm trì hoãn việc ra mắt dự án chung cư mới tại TP. HCM và Hà Nội vào tháng 5.

Trong năm 2021, CBRE ước tính tổng số căn mới sẽ đạt 17.500 (+1% n/n) tại TP. HCM và 24.000-26.000 (tăng 30% - 40% n/n) tại Hà Nội. Hầu hết các đợt mở bán mới sẽ diễn ra vào mùa cao điểm trong nửa cuối năm nay, điều này cũng được hỗ trợ bởi tâm lý ngại rủi ro lạm phát.

Từ đó, theo MBKE, các công ty có quỹ đất lớn như VHM, NVL, KDH... có thể là những công ty được hưởng lợi lớn nhất.

Liên quan cổ phiếu ngân hàng, các ngân hàng trong nước cũng hưởng lợi từ lạm phát gia tăng, vì có thể chuyển chi phí này cho người vay trong khi duy trì chi phí vốn. Do đó, cải thiện NIM (biên lãi ròng) với mức lãi suất thấp kỷ lục hiện tại.

"Những diễn biến tương tự có thể quan sát thấy trong giai đoạn 2015-2018. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi sự điều chỉnh đáng kể trước. Chúng tôi chọn VCB, TCB và VPB - những ngân hàng có khả năng hút khách hàng vay và giá cổ phiếu của họ vẫn có thể tăng đáng kể trong thời gian từ 1 đến 3 năm tới", MBKE nêu quan điểm.

Top 10 mã chứng khoán MBKE khuyến nghị - Nguồn: MBKE

Top 10 mã chứng khoán MBKE khuyến nghị - Nguồn: MBKE

Từ đó, MBKE đưa ra gợi ý các mã chứng khoán tốt nhất trong các ngành: ACV, HPG, MWG, PNJ, TCB, VCB, VHM, VPB, VRE...

"Dù giá cổ phiếu HPG, TCB và VPB đã vượt qua mức giá mục tiêu của chúng tôi, song chúng tôi tin rằng vẫn còn tiềm năng tăng giá vì vẫn có điểm mua tốt và các cơ hội đầu tư trong ngắn hạn (VPB) và dài hạn (HPG, TCB)", MBKE nhấn mạnh.

Kỳ Hoa