Điều chỉnh kích thước chữ

Mê Linh (Hà Nội): UBND xã Tiền Phong bất lực trước xưởng sản xuất túi nilon gây ô nhiễm môi trường?

(CLO) Gần 10 năm qua, xưởng sản xuất túi nilon của gia đình ông Nguyễn Văn Tĩnh (thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội) hoạt động không phép, không có biện pháp bảo vệ môi trường gây ô nhiễm không khí, nguồn nước và tiếng ồn trong khu dân cư. Tuy nhiên, UBND xã Tiền Phong lại không thể xử lý dứt điểm khiến người dân bức xúc.

Báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn thư của nhiều người dân tại thôn Do Hạ (xã Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội) bức xúc về việc xưởng sản xuất túi nilon của gia đình ông Nguyễn Văn Tĩnh hoạt động trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường. Xưởng sản xuất túi nilon này hoạt động gần 10 năm qua đã gây ra tiếng ồn, gây ô nhiễm không khí và nguồn nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Trong đơn thư người dân còn cho biết, xưởng sản xuất này còn hoạt động suốt ngày đêm khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Người già và trẻ nhỏ là đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi ô nhiễm từ không khí với mùi khét từ việc sản xuất túi nilon. Mặc dù người dân đã khiếu nại nhiều lần đến chính quyền địa phương nhưng cho đến nay xưởng sản xuất túi nilon này chưa bị dừng hoạt động, hằng ngày vẫn "tra tấn" người dân nơi đây.

leftcenterrightdel
Đơn của người dân gửi Báo Nhà báo và Công luận 

Để tìm hiểu rõ sự việc trên, phóng viên đã có mặt tại thôn Do Hạ, xã Tiền Phong và được mục sở thị xưởng sản xuất túi nilon của gia đình ông Nguyễn Văn Tĩnh. Xưởng sản xuất của gia đình ông Tĩnh được dựng trên mảnh đất của gia đình chỉ vài trăm mét vuông. Bên ngoài xưởng được quây tôn kín và chỉ cách các hộ dân vài mét. Chỉ cần đến gần xưởng sản xuất túi nilon này, phóng viên đã ngửi thấy mùi khét nồng nặc, tiếng máy ầm ầm từ xưởng sản xuất túi nilon phát ra. Bên ngoài xưởng, ông Tĩnh cho làm nhiều ống nhựa thoát nước thải trực tiếp xuống hệ thống thoát nước sinh hoạt. Ngay trước cửa của gia đình bà Vũ Thị Bảy (cùng thôn) ông Tĩnh cho làm một lán nhỏ vừa là nơi để ô tô vừa là nơi dùng đốt chất thải rắn thừa ra từ quá trình sản xuất túi nilon. Quy trình đốt chất thải này cũng chỉ đơn giản là cho vào một chiếc lò nhỏ, khói sẽ bay theo đường ống lên trời và tất nhiên không có bất cứ quy trình xử lý bảo vệ môi trường nào.

Bà Vũ Thị Bạch, người dân thôn Do Hạ bức xúc: “Xưởng sản xuất này của gia đình ông Tĩnh hoạt động cách đây gần chục năm rồi; tiếng ồn, mùi khét thì dân chúng tôi không sao chịu nổi. Vào ban đêm không hiểu nhà ông Tĩnh dùng loại máy sản xuất gì mà cứ ầm ầm khiến người có tuổi như chúng tôi mất ngủ. Trong xóm còn có mấy cụ già và người ốm nặng cũng không thể chịu nổi tiếng ồn, mùi khét từ xưởng sản xuất này. Chúng tôi đã gửi đơn thư nhiều lần đến chính quyền xã, rồi lên huyện nhưng bây giờ chú thấy đấy gia đình họ vẫn sản xuất bình thường...”.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Hiện trạng xưởng sản xuất túi nilon bị người dân khiếu nại 

Nhằm tìm hiểu thông tin khách quan, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Tĩnh – Chủ xưởng sản xuất túi nilon và được ông dẫn vào tham quan xưởng sản xuất. Bên trong xưởng có mấy người làm việc, chủ yếu là người gia đình ông. Xưởng sản xuất vật dụng, bao tải bị vứt bừa bãi, những người làm việc trong xưởng cũng không mặc bất kỳ loại quần áo bảo hộ lao động nào. Khi được hỏi về giấy phép hoạt động của xưởng sản xuất cũng như những văn bản liên quan đến bảo vệ môi trường thì ông Tĩnh cho biết: “Xưởng sản xuất nhà tôi làm bao nhiêu năm nay chưa thấy ai đến hỏi gì, còn giấy tờ về bảo vệ môi trường bây giờ tôi đang đi xin. Gia đình tôi chỉ có mỗi cái công việc này, mỗi ngày xưởng của tôi làm mấy tạ túi nilon, chủ yếu theo đơn đặt hàng từ các đại lý...”. Ông Tĩnh cũng cho rằng xưởng của gia đình mình không hề gây ô nhiễm môi trường như người dân khiếu nại; tuy nhiên ông không đưa ra được bằng chứng để chứng minh lời nói của mình là có cơ sở. 

Liên hệ với ông Trần Văn Trung – Chủ tịch UBND xã Tiền Phong, ông Trung cho biết: “Đối với xưởng sản xuất túi nilon của gia đình ông Nguyễn Văn Tĩnh thì chúng tôi đã có xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường rồi. Hiện nay chúng tôi đã xử lý hết thẩm quyền và báo cáo lên UBND huyện Mê Linh để thu hồi giấy phép kinh doanh và chờ chỉ đạo xử lý; còn hồ sơ bảo vệ môi trường chưa có, hiện nay bên ấy đang đi chạy. Trong lúc chưa có giấy tờ về bảo vệ môi trường,  chúng tôi đã yêu cầu xưởng dừng hoạt động và mấy ngày hôm nay đã dừng hoạt động rồi...”. Song trái ngược với lời khẳng định từ ông Trung về việc xưởng sản xuất túi nilon trên đã dừng hoạt động, qua thực tế ghi nhận gia đình ông Nguyễn Văn Tĩnh là chủ xưởng vẫn đang sản xuất bình thường.

Như vậy, gần 10 năm qua, xưởng sản xuất túi nilon của gia đình ông Nguyễn Văn Tĩnh hoạt động không giấy phép, gây ô nhiễm môi trường là điều thấy rõ khiến người dân địa phương bức xúc. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại không có biện pháp xử lý kiên quyết,  để sự việc kéo dài. 

Đề nghị UBND huyện Mê Linh kiểm tra và chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ này. 

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc trên.

Quốc Trần