Nhập khẩu dầu thô từ Nga của Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm
(CLO) Nhập khẩu dầu thô từ Nga của Ấn Độ giảm 14,9% trong tháng 2, xuống mức thấp nhất hai năm, giữa áp lực trừng phạt từ Mỹ.
Theo dõi báo trên:
Hành động này được thực hiện trước hạn chót ngày 4/3, khi Mỹ có thể áp thuế quan 25% đối với hàng nhập khẩu từ hai quốc gia này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: WH
Tại Washington, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Marcelo Ebrard cho biết cuộc họp với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick và Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer là "một cuộc họp làm việc thân thiện". Ông khẳng định Mỹ và Mexico "có tương lai tươi sáng khi hợp tác cùng nhau", nhưng không cung cấp chi tiết về việc đàm phán thuế quan.
Vào thứ Năm, ông Trump đã tái khẳng định thời hạn áp dụng thuế quan vào thứ Ba tới đối với hơn 900 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu hàng năm từ Canada và Mexico, với lý do tiến triển không đủ trong việc giảm số ca tử vong do quá liều fentanyl tại Mỹ.
Trung Quốc, quốc gia sắp đối mặt với mức thuế 10% từ ngày 3/3, đã cáo buộc Mỹ sử dụng "áp lực thuế quan và tống tiền" liên quan đến fentanyl và cảnh báo rằng điều này sẽ phản tác dụng.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiện cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh vào thứ Sáu rằng mối đe dọa thuế quan mới nhất của Trump, bên cạnh mức thuế 10% áp dụng từ ngày 4/2, "đã tạo ra tác động nghiêm trọng, áp lực, ép buộc và đe dọa đối với đối thoại và hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực kiểm soát ma túy."
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 72.776 người đã tử vong do sử dụng các loại ma túy tổng hợp vào năm 2023 tại Mỹ, chủ yếu là fentanyl.
Fentanyl là một loại ma túy tổng hợp mạnh gấp 50 lần heroin và 100 lần morphine, thường được sử dụng trái phép và là nguyên nhân chính dẫn đến các ca tử vong do quá liều tại Mỹ.
Cao Phong (theo CNN, CNA)
(CLO) Nhập khẩu dầu thô từ Nga của Ấn Độ giảm 14,9% trong tháng 2, xuống mức thấp nhất hai năm, giữa áp lực trừng phạt từ Mỹ.
(CLO) Ngày 1/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội và UBND huyện Mê Linh đã tổ chức Chương trình "Du xuân hữu nghị 2025".
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn, ngày 2/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, trưa chiều hửng nắng. Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng Nam Bộ nắng nóng. Các khu vực trũng thấp ven biển, ven sông Đông Nam Bộ có khả năng ngập úng trong khoảng thời gian chiều tối và đêm.
(CLO) Theo chuyên gia, có 70 - 80% bệnh hiếm liên quan đến di truyền, đột biến gen. Cách duy nhất để phòng ngừa là trong gia đình có người mắc bệnh hiếm thì nên tầm soát cho thế hệ bố mẹ để xem có mang gen đột biến hay không.
(CLO) Chìa khóa ô tô bị kẹt trong ổ khóa? Đừng hoảng! 90% trường hợp có thể tự xử lý nhanh bằng những cách đơn giản sau.
(CLO) Châu Âu đau đầu tìm cách sử dụng 198 tỷ USD tài sản Nga bị phong tỏa, giữa áp lực tài trợ thêm cho Ukraine trong xung đột kéo dài.
(CLO) Hiện tại, kế hoạch nâng cấp mặt cỏ sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) đã được phê duyệt từ trước, sẽ bắt đầu tiến hành từ 6 đến tháng 10/2025.
(CLO) Các nhà khoa học tại Imperial College London đã tìm ra cách vi khuẩn thu nhận vật liệu di truyền và kháng thuốc kháng sinh sau một thập kỷ nghiên cứu. Tuy nhiên, nhờ vào hệ thống AI của Google, họ đã có thể giải quyết vấn đề này chỉ trong 48 giờ.
(CLO) Chiều 1/3, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập Bộ Nông nghiệp và Môi trường và Quyết định về công tác cán bộ.
(CLO) Một kho đạn nhiệt áp của Nga tại tỉnh Donetsk đã bị Ukraine phá hủy trong một cuộc tấn công vào đêm 28/2, gây ra một vụ nổ dữ dội.
(CLO) Vừa qua, UBND Thành phố Hà Nội chính thức ban hành Quyết định số 1133/QĐ-UBND về việc thành lập Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch, trực thuộc Sở Du lịch Hà Nội.
(CLO) Các nhà đàm phán Nga đã đề nghị phía Mỹ xem xét mở lại không phận cho máy bay Nga và khôi phục các chuyến bay trực tiếp giữa hai nước, theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Sáu.
(CLO) Tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị cấp huyện phải đủ nguyên vật liệu phục vụ dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
(CLO) Chiều 1/3, Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, đồng chí Nguyễn Duy Lâm, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (Bộ Xây dựng sau hợp nhất), được điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2020-2025.
(CLO) Chiều 1/3, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã đến thăm và làm việc với lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ và Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông khẩn trương nghiên cứu, sắp xếp kiện toàn ngay báo VietNamNet và báo VnExpress thành 1 báo.
(CLO) Một kho đạn nhiệt áp của Nga tại tỉnh Donetsk đã bị Ukraine phá hủy trong một cuộc tấn công vào đêm 28/2, gây ra một vụ nổ dữ dội.
(CLO) Các nhà đàm phán Nga đã đề nghị phía Mỹ xem xét mở lại không phận cho máy bay Nga và khôi phục các chuyến bay trực tiếp giữa hai nước, theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Sáu.
(CLO) Thủ tướng Anh Keir Starmer đã mời hơn chục nhà lãnh đạo châu Âu tham dự hội nghị vào Chủ nhật (2/3) tại London nhằm thúc đẩy hành động chung về Ukraine và an ninh khu vực.
(CLO) Các quan chức Nga đã tỏ ra vui mừng sau cuộc họp căng thẳng giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Phó Tổng thống JD Vance tại Phòng Bầu dục vào thứ Sáu.
(CLO) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp đón Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu tại Bắc Kinh vào thứ Sáu, khẳng định mối quan hệ Trung - Nga như "thép được tôi luyện trong lửa" và nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ giữa hai cường quốc.
(CLO) Người biểu tình đã ném bom xăng và đốt thùng rác tại Athens vào thứ Sáu khi hàng trăm nghìn người Hy Lạp tổ chức đình công và xuống đường biểu tình trên toàn quốc nhân kỷ niệm hai năm vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc nhất trong lịch sử nước này.
(CLO) Mỹ chưa bao giờ có một ngôn ngữ chính thức ở cấp liên bang, nhưng điều đó sẽ thay đổi khi Tổng thống Donald Trump sẽ ký sắc lệnh hành pháp công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của quốc gia này.
(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã từ chối xin lỗi và nhấn mạnh mong muốn Donald Trump "ủng hộ Ukraine nhiều hơn" trong cuộc phỏng vấn lớn đầu tiên sau cuộc họp báo đầy căng thẳng tại Nhà Trắng.
(CLO) Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối chấp thuận yêu cầu quan trọng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã dẫn đến cuộc họp đầy giận dữ giữa họ được truyền hình trực tiếp ngay tại Nhà Trắng.