Điều chỉnh kích thước chữ

Miền đông Ấn Độ tan hoang vì siêu bão Fani

(CLO) Siêu bão Fani đổ bộ vào khu vực duyên hải phía đông Ấn Độ hôm 3/5 với sức gió giật lên tới 200km/h khiến hàng triệu người phải sơ tán, nhiều người chết và bị thương.

Báo nói Công luận

Cơ quan Khí tượng Ấn Độ (IMD) cho biết bão đã đổ bộ vào lúc 8h00 sáng giờ địa phương với vận tốc gió lên tới 175 - 180km/h.

Bão nhiệt đới Fani, cơn bão mạnh nhất tấn công Ấn Độ trong hai thập kỷ qua, đã đổ bộ vào bờ biển phía Đông bang Odisha, nơi các quan chức vẫn đang cố gắng sơ tán khoảng một triệu người có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi siêu bão. Đến nay, ít nhất 12 người thiệt mạng và 116 người bị thương sau khi siêu bão Fani đổ bộ bang Odisha, phía Đông Ấn Độ.

Chính quyền Ấn Độ đã mở 800 nơi trú ẩn cho người dân. Hơn 100.000 túi thức ăn khẩn cấp cũng sẵn sàng được thả từ trên không. Không quân, hải quân và lục quân Án Độ được đặt trong tình trạng báo động cao.

Một cây xăng bị bão thổi tung mái. Ảnh: AP

Một cây xăng bị bão thổi tung mái. Ảnh: AP

Chỉ tính riêng tại thành phố Bhubaneswar, thủ phủ bang Odisha, đã có ít nhất 6 người thiệt mạng. Tại thành phố này, bão Fani đã làm bật gốc nhiều cây xanh, gây đình trệ giao thông và mất điện trên diện rộng.

Bão đổ bộ vào các bang phía đông Ấn Độ sáng 3/5. Ảnh: India Today

Bão đổ bộ vào các bang phía đông Ấn Độ sáng 3/5. Ảnh: India Today

Trong khi đó, Lực lượng Ứng phó với thiên tai quốc gia Ấn Độ (NDRF) đã chia sẻ những hình ảnh cho thấy nhiều cây bật gốc ở ven biển thuộc bang Andhra Pradesh. NDRF đang nỗ lực di chuyển những cây đổ để đảm bảo không gây nguy cơ cho người dân khi gió mạnh thêm.

Bão Fani làm bật gốc cây ở thành phố Bhubaneswar.

Bão Fani làm bật gốc cây ở thành phố Bhubaneswar.

Người phát ngôn cảnh sát khu vực Sanjeev Panda thông báo 2 người thiệt mạng do cây đổ trong khi một người khác qua đời do lên cơn đau tim khi đang trú bão trong trung tâm do chính quyền dựng lên. 

Hàng trăm nhân viên ứng phó thảm họa được triển khai, trong khi bác sĩ và nhân viên y tế không được nghỉ phép tới hết ngày 15/5 để khắc phục hậu quả của cơn bão. 

Cảnh hoang tàn do bão Fani gây ra ở bang Odisha, Ấn Độ ngày 3/5 . Ảnh: REUTERS

Cảnh hoang tàn do bão Fani gây ra ở bang Odisha, Ấn Độ ngày 3/5 . Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ tối đa cho việc đối phó với cơn bão.

Chính quyền cũng đã ngừng hoạt động tại các cảng lớn như Paradip, Dhamra và Visakhapatnam. Khoảng 200 tuyến tàu tạm ngưng hoạt động trong khi nhiều chuyến bay cũng bị hoãn, hủy đến cuối tuần.

Hoàng Long