Điều chỉnh kích thước chữ

Miễn thuế đối với hàng hóa tài trợ phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Căn cứ vào Nghị quyết 106/NQ-CP, Bộ Tài chính vừa có chỉ đạo cơ quan Hải quan tạo thuận lợi về chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Audio

Cụ thể, căn cứ vào Nghị quyết số 106/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Tài chính vừa có công văn chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện không thu thuế nhập khẩu đối với hàng hóa viện trợ nhân đạo, hàng hóa viện trợ không hoàn lại, theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 2 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo cơ quan hải quan hướng dẫn người khai hải quan nộp hồ sơ hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, theo quy định tại khoản 2 điều 16 Thông tư số 38/2015/TT- BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC.

mien thue doi voi hang hoa tai tro phong chong dich covid 19 hinh 1

Miễn thuế đối với hàng hóa tài trợ phòng chống dịch COVID-19. Ảnh TL

Người khai hải quan kèm một bản chính “Văn bản phê duyệt, tiếp nhận của Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố đối với hàng hóa của tổ chức, cá nhân Việt Nam nhập khẩu để tài trợ phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Đồng thời, cơ quan hải quan không thu thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, theo quy định tại khoản 19 Điều 5 của Luật Thuế GTGT; quy định tại khoản 9 Điều 3 Nghị định số 209/2013/NĐ-CP. 

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã có công văn chỉ đạo Cục Hải quan TP. Hà Nội, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tạo mọi điều kiện thuận lợi, thông quan ngay trong ngày các lô hàng vật tư, thiết bị y tế, thuốc tân dược, vắc-xin, sinh phẩm xét nghiệm,... để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Để nắm rõ số lượng hàng hóa xuất nhập khẩu phục vụ chống dịch, Cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện báo cáo tình hình hàng hóa nhập khẩu tài trợ phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 10 hàng tháng về Tổng cục Hải quan, cho đến khi cấp có thẩm quyền công bố hết dịch.

Đối với tiền thuế nộp thừa cho lô hàng trước ngày 11/9/2021, Bộ Tài chính cũng đã có hướng dẫn, đối với các lô hàng nhập khẩu có tờ khai nhập khẩu phát sinh trước ngày Nghị quyết 106/NQ-CP có hiệu lực (11/9/2021), đã nộp thuế nhập khẩu, thuế GTGT, các cục hải quan tỉnh, thành phố căn cứ quy định tại Điều 60 Luật Quản lý thuế 38/2019/QH13 (ngày 13/6/2019), Nghị quyết 106/NQ-CP, hồ sơ hải quan và văn bản phê duyệt, tiếp nhận của Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố để xử lý tiền thuế nộp thừa theo quy định của pháp luật.

Trường hợp phát sinh vướng mắc, các cục hải quan tỉnh, thành phố kịp thời phản ảnh về Tổng cục Hải quan để được hướng dẫn, giải quyết, không để ảnh hưởng đến hoạt động nhập khẩu hàng hóa nhập khẩu để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Cho đến nay, tất cả các lô hàng phục vụ phòng chống dịch Covid-19 đều được cơ quan hải quan các tỉnh, thành phố tạo điều kiện thông quan. Các trường hợp gặp vướng mắc về thủ tục nhập khẩu cũng được hướng dẫn giải quyết kịp thời, theo đúng quy định của Chính phủ, các bộ, ngành

Thủy Tiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ bất ngờ giảm gần 60%

(CLO) Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ đã giảm gần 60% kể từ tháng 9 và đây được cho là do ảnh hưởng của việc tiêm phòng ngừa Covid-19.

Hà Nội: Tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ tình nữ sinh

(CLO) Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ nữ sinh năm cuối vào khách sạn, đồng thời đã gửi đơn tới công an xác minh.

Đà Nẵng lùi thời gian dạy học trực tiếp đến ngày 15/11

(CLO) Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, dự kiến đến ngày 15/11.

Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Chủ tịch nước yêu cầu cùng với thực hiện tốt chính sách lương hưu, phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Báo chí vẫn giữ vai trò của mình trước mạng xã hội bằng truyền tải thông tin có kiểm chứng

(CLO) Ngày 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng”.

Phát huy hơn nữa vai trò của bảo hiểm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Theo ĐBQH Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), việc quy định làm sao để tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có thể giảm thiểu những chi phí, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay là hết sức cần thiết.

Dự báo thời tiết 28/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo: Trung Bộ trời nhiều mây, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to.

Bộ NN&PTNT: Nguồn lợi thủy sản có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng

(CLO) Ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã chủ trì hội thảo góp ý dự thảo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại hội nghị, đại diện Bộ này cũng đã cảnh báo nguy cơ suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản.

Hà Nội: Xôn xao nghi vấn một giảng viên gợi ý dạy kèm nữ sinh trong...khách sạn

(CLO) Ngày 27/10, mạng xã hội faceboook lan truyền hình ảnh về đoạn tin nhắn "bóc phốt" của một nữ sinh học năm cuối với một người đàn ông được cho là giảng viên của mình.