Điều chỉnh kích thước chữ

Môn Lịch sử là môn học tự chọn: Không nên đánh đồng học Lịch sử với yêu nước!

(CLO) Theo khảo sát của một số trường thì tỉ lệ học sinh chọn học môn Lịch sử không hề thấp, thậm chí có trường tỉ lệ đó lên đến 70% trong khi nhiều môn học khác có tỉ lệ thấp dưới 50%.

Audio

Năm học 2022-2023 ở lớp 10 bắt đầu dạy học theo chương trình phổ thông 2018.

Khác với các năm học trước đây, năm nay các em học sinh và nhà trường phải lựa chọn các môn học theo sở thích, sở trường và định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Lịch sử không còn là môn học bắt buộc mà xếp ngang bằng với 10 môn học khác (Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, GDCD, Tin học, Công nghệ, Âm nhạc, Nghệ Thuật) trở thành môn học tự chọn.

Điều này đang gây tranh luận sôi nổi tại nhiều diễn đàn. Không ít cá nhân cho rằng nếu để lựa chọn thì nhiều học sinh không học lịch sử và như vậy sẽ mất gốc.

mon lich su la mon hoc tu chon khong nen danh dong hoc lich su voi yeu nuoc hinh 1

Lịch sử là môn học gây tranh luận trong thời gian vừa qua.

Xung quanh tranh luận này và thực tế việc lựa chọn môn học này tại các nhà trường như thế nào, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã có trao đổi với thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội).

Thầy Khang cho biết, kết quả khảo sát 401 học sinh khối 9 của nhà trường về việc học các môn tự chọn đã có kết quả, trong đó lựa chọn học môn Lịch sử 52,4%; Địa lý 47,4%; KTPL 69,8%; Vật lý 44,4%; Hóa học 27,2%; Sinh học 65,6%;  Công Nghệ 48,1%; Tin học 71,1%; Nhạc 59,1%; Mỹ Thuật 13,0%.

Đánh giá về kết quả lựa chọn này thầy Nguyễn Xuân Khang cho rằng, có những môn học học sinh lựa chọn theo đúng tinh thần “định hướng nghề nghiệp” và có những môn học học sinh chọn “học cho nhẹ nhàng và không phải lo thi cử”.

“Nhà trường làm rất kỹ khảo sát học sinh, qua đó thảo luận kỹ để hướng dẫn tuyển sinh lớp 10”- Thầy Nguyễn Xuân Khang chia sẻ.

Xung quanh việc tranh luận về môn Lịch sử không phải là môn học tự chọn, thầy Nguyễn Xuân Khang cho rằng, việc học sinh không học môn Lịch sử không đồng nghĩa với việc các em đó sẽ không yêu nước.

"Học sinh nhiều em không thích học môn Lịch sử nhưng không có nghĩa các em không yêu lịch sử Việt Nam mà rộng hơn nữa không phải không là không yêu nước” – thầy Khang cho biết. Theo vị này, trên thực tế do cách dạy, sách giáo khoa, thi cử mà làm cho nhiều học sinh sợ môn Lịch sử. 

Cũng liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã có trao đổi với thầy Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống giáo dục Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội.

Theo thầy Hòa, ở Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm mục đích là giáo dục toàn diện. Hiện khối THPT nhà trường để hai ban là ban A và ban D cho học sinh lựa chọn.

“Ban A dạy Lý, Hóa, Sinh còn ban D thì Sử, Địa, GDCD … cháu nào chọn thì chọn cả ban” – thầy Nguyễn Văn Hòa cho biết.

Còn cụm Tin học, Công nghệ, Nghệ thuật thì tại trường Nguyễn Bỉnh Khiêm xé lẽ ra thành từng môn một để bổ sung vào hai ban kia.

Thầy Hòa chia sẻ, theo thống kê, trong 20 lớp học của lớp 10 tới đây học chương trình phổ thông mới thì có đến 14 lớp học sinh học (Lịch sử, Địa lý, GDCD). Riêng các lớp ban A thì sẻ chọn học Lịch sử, Địa lý, hoặc GDCD.

“Môn Sử bình đẳng như các môn khác, học sinh thích môn nào chọn môn ấy, các nhà trường có ý thức xếp để học sinh được giáo dục toàn diện.

Hiện nay, người dân đã hiểu các môn KHXH là môn hình thành phẩm chất, con người và được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Năm học tới chắc chắn có hơn 70% học sinh lựa chọn môn Sử để theo học” – thầy Nguyễn Văn Hòa nhấn mạnh.

Qua trao đổi với lãnh đạo các nhà trường phổ thông cho thấy vấn đề lựa chọn môn học tự chọn hiện nay đối với các nhà trường hết sức sôi nổi. Trong đó, Lịch sử là môn học cũng rất được chú trọng, được các em học sinh lựa chọn để học.

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Các quốc gia thành viên đồng ý cải tổ ngân sách WHO

(CLO) Ngày 25/5, các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhất trí cải tổ cách thức đóng góp cho cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc.

'Nhiệm vụ bất khả thi 7' tung trailer hấp dẫn với sự xuất hiện của Tom Cruise

(CLO) Mới đây, hãng phim Paramount Pictures vừa tung trailer phần 7 của serie phim "Mission Impossible" với sự xuất hiện của nam tài tử Tom Cruise, mang tới sự phấn khích và đầy háo hức cho các fan của loạt phim đình đám này.

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên có thành tích tại SEA Games 31

(CLO) Tổng số tiền thưởng dự kiến được trao cho các Đoàn thể thao Hà Nội tại lễ tuyên dương là hơn 17,4 tỷ đồng.

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung chính sách để tư nhân đầu tư trường quay điện ảnh

(CLO) Nêu ví dụ một số nước thực hiện theo chính sách xã hội hóa để có một trường quay tốt và có nguồn thu, đại biểu Quốc hội Trần Văn Khải đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc bổ sung các chính sách để khuyến khích tư nhân tham gia hoạt động điện ảnh, đặc biệt là đầu tư trường quay hiện đại.

Bất chấp khung giờ cấm, ô tô chạy lấn làn khiến người dân ám ảnh

(CLO) Dù còn trong khung giờ cấm, nhiều xe tải, container trên 2,5 tấn, xe khách hơn 25 chỗ vẫn ngang nhiên đi vào làn xe máy, khiến nhiều người khiếp sợ.

Ngày 25/5: Ghi nhận thêm 1.344 ca nhiễm COVID-19 mới

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 24/5 đến 16h ngày 25/5, hệ thống y tế cả nước đã ghi nhận thêm 1.344 ca nhiễm COVID-19 mới tăng 22 ca so với ngày trước đó tại 46 tỉnh, thành phố.

Nóng 18h: Bộ Công an, Bộ Tài chính vào cuộc vụ “bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng”

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Phó phòng quản lý giá Bộ Y tế bị bắt; Bộ Công an, Bộ Tài chính vào cuộc vụ “bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng”; AFF Cup 2022 ‘thay tên’.

Đại biểu Quốc hội đề nghị đánh giá sự lãng phí của hai cơ sở bệnh viện lớn, dự án Đại học Quốc gia

(CLO) Đại biểu Quốc hội đề nghị đánh giá định lượng những lãng phí tại các dự án lớn như: Hai cơ sở 2 của bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức, trụ sở chung của các cơ quan tại Hà Nội, Dự án Đại học quốc gia để có những bài học kinh nghiệm, xử lý cho phù hợp.

Cha mẹ đau đớn đợi thâu đêm để nhận dạng con trong vụ xả súng Texas

(CLO) Chỉ hai ngày trước khi học sinh ở một trường tiểu học ở Texas bắt đầu kỳ nghỉ hè, một tay súng mặc áo giáp lao vào các lớp học của các em và điên cuồng nổ súng, giết chết 19 học sinh và 2 người lớn.