Điều chỉnh kích thước chữ

Montenegro ồn ào xung quanh việc nữ phóng viên điều tra Olivera Lakic bị bắn

(CLO) Những ngày qua, dư luận và báo giới tại Montenegro ồn ào trước sự việc ngày 8/5, Olivera Lakic- nữ phóng viên nhật báo Vijesti của nước này bị bắn ngay trước nhà riêng của bà tại thủ đô Podgorica.

Audio

Một cuộc tấn công xảy đến vào sáng thứ 3 ngày 8/5 vừa qua đã khiến Olivera Lakic- nữ phóng viên của nhật báo Vijesti bị thương nặng vào chân trái ngay bên ngoài căn hộ của bà tại thủ đô Podgorica. Nguyên nhân và thủ phạm của vụ tấn công hiện vẫn đang được cảnh sát Montenegro điều tra. Theo lời kể của nữ nhà báo, thời điểm bị tấn công, bà chỉ kịp nhìn thấy người đàn ông tiến lại gần bà và bóp cò.

 

Báo Công luận
 
Việc Olivera Lakic bị tấn công đã ngay lập tức tạo nên làn sóng phản ứng ồn ào tại quốc gia nhỏ bé trên bán đảo Balkan. Sự việc càng trở nên nhạy cảm khi Olivera Lakic là cây bút có tiếng, chuyên về mảng điều tra tội phạm và tham nhũng tại Montenegro. Cách đây 6 năm, Olivera Lakic đã nổi như cồn với loạt bài điều tra về một đường dây buôn bán phi pháp tại một nhà máy sản xuất thuốc lá. Loạt bài điều tra đã khiến thủ phạm trong đường dây buôn bán đó phải ngồi tù nhưng cũng khiến Olivera Lakic rơi vào vòng nguy hiểm, phải sống và tác nghiệp trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của cảnh sát một thời gian.

 

Vụ tấn công Olivera Lakic là vụ tấn công nhà báo thứ hai trong vòng một tháng trở lại đây tại Montenegro và trong khoảng 15 năm qua, đã có khoảng 12 vụ tấn công nhằm vào nhà báo và các cơ quan báo chí tại nước này. Điều này đã khiến dư luận trong và ngoài Montenegro lên tiếng. Ngày 11/5, Aivo Orav- đại diện Liên minh châu Âu tại Montenegro, đã cảnh báo “cuộc tấn công là rất đáng lo ngại” và chính quyền Montenegro cần có các biện pháp bảo vệ các nhà báo và rằng, nếu điều này không được điều tra, xử lý và ngăn chặn rốt ráo, rất có thể sẽ ảnh hưởng tới tiến trình gia nhập EU (dự định sẽ là năm 2025) của Montenegro.

Hà Anh