Điều chỉnh kích thước chữ

Một không gian nghệ thuật đặc sắc, giàu cảm xúc!

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2018), hưởng ứng Tháng thanh niên 2018 và kỷ niệm 43 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2018), tối 22/3, tại Hà Nội, Hội Nhà Báo Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Bài ca Thống nhất”.

Báo nói Công luận

Ca khúc " Bài ca Thống nhất" do ca sĩ Anh Thơ biểu diễn. Ảnh: Sơn Hải
Chương trình có sự tham dự của các đồng chí: Hầu A Lềnh- Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu- Nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Bùi Thế Đức- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Hà Ngọc Anh- Phó Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Ngọc Lương- Bí thư T.Ư Đoàn, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; cùng sự tham dự của lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí, truyền thông và đông đảo khán giả thủ đô.

 Đông đảo quý vị đại biểu và khán giả Thủ đô tham dự chương trình. Ảnh: Sơn Hải
Ngày 26/3 là ngày Thành lập Đoàn TNCS Đông Dương, nay là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trở thành một ngày vô cùng ý nghĩa với lớp lớp các thế hệ trẻ Việt Nam. Vai trò của Thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã được chứng minh, khẳng định qua suốt chiều dài lịch sử của đất nước.

Ca khúc "Khát vọng" do ca sĩ Lan Anh biểu diễn. Ảnh: Sơn Hải 
Đây là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng hào hùng, những mốc son lịch sử vẻ vang của dân tộc. Khẳng định vị thế, vai trò lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng và Bác Hồ kính yêu, trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất non sông, bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng. Góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự tôn, tự hào dân tộc; biểu dương tinh thần đại đoàn kết các dân tộc; thể hiện niềm tin vững chắc đối với Đảng và khát vọng của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng đất nước.

Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà… Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên”, lời dạy của Bác Hồ muôn vàn kính yêu cũng chính là tâm niệm của mỗi thanh niên, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm tin tưởng đặc biệt đối với thế hệ trẻ, đó chính là niềm cổ vũ lớn lao, là động lực mạnh mẽ để tuổi trẻ tự tin vững bước.

Ca khúc "Để gió cuốn đi" do ca sỹ Tạ Quang Thắng và Vũ đoàn Camelia biểu diễn. Ảnh: Sơn Hải 
Và với mỗi người dân Việt Nam, ngày 30/4/1975 là một ngày trọng đại. Đó là ngày mà chiến tranh dần đi vào dĩ vãng, đất nước sạch bóng quân thù xâm lược, hòa bình lập lại. Đó là ngày đoàn tụ: Non song thu về một mối, Bắc- Nam liền một dải. Chiến thắng 30/4 là một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đó là biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng Cách mạng Việt Nam, đỉnh cao của khí phách hào hùng và trí tuệ sáng ngời của con người Việt Nam. 43 năm đã trôi qua, gần nửa thế kỷ là khoảng thời gian cần thiết để chúng ta càng nhận ra ý nghĩa vĩ đại của chiến thắng lịch sử 30/4/1975.

Ca khúc "Lên đàng" do Nhóm Mây biểu diễn. Ảnh: Sơn Hải 
Có trải qua những năm tháng chiến tranh, chứng kiến cảnh đất nước hai miền chia cắt mới nhận ra được sự hy sinh vô cùng to lớn cũng như thầm lặng của biết bao người con đất Việt. Những chàng trai, cô gái tuổi còn đôi mươi đã rời xa ra gia đình, xa người thân lên đường chiến đấu; để lại sau lưng là nỗi nhớ khôn nguôi, là nỗi lòng luôn canh cánh hướng về quê hương nơi có người thân đang ngày đêm ngóng tin xa.

Với ý nghĩa thiêng liêng đó, chương trình “Bài ca Thống nhất” muốn gửi đến với khán giả một không gian nghệ thuật đặc sắc với những giai điệu trầm  lắng, hoài niệm và xúc động qua các ca khúc nổi tiếng và vô cùng ý nghĩa.

 Ca khúc "Phượng Hồng" do NSƯT Tấn Minh biểu diễn. Ảnh: Sơn Hải
Đó là ca khúc Bài ca thống nhất  của nhạc sĩ Võ Văn Duy được thể hiện qua giọng ca mượt mà, ấm áp của ca sĩ Anh Thơ cùng vũ đoàn Camelia đã mở đầu cho chương trình nghệ thuật đặc biệt này. Tiếp đến là các ca khúc: Hát cho dân tôi nghe; Tự Nguyện; Lên Đàng; Lên Ngàn; Khát vọng; Để gió cuốn đi; Thành phố tình yêu và nỗi nhớ; Một đời người một rừng cây; Phượng Hồng; Đêm thành phố đầy sao; Bức thư tình đầu tiên…

Ca khúc "Con gái mẹ đã thành chiến sĩ" do ca sỹ Trần Hồng Nhung - Vũ đoàn Camelia biểu diễn. Ảnh: Sơn Hải
Còn biết bao giai điệu trầm hùng, bi tráng đã ra đời ngay trong khói lửa chiến tranh, góp phần cổ vũ cho tinh thần chiến đấu, lòng yêu nước của toàn dân tộc trong suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Biết bao cuộc đời tươi trẻ với bầu nhiệt huyết của tuổi đôi mươi đã xông pha, đã ngã xuống vì hòa bình độc lập của đất nước. Trong chặng đường lịch sử ấy, những lời ca kháng chiến lại vang lên, vượt qua cả không gian, thời gian để trở thành “chứng nhân” của lịch sử hào hùng, như các ca khúc: Có những tuổi 20 như thế; Sống như những đóa hoa; Con gái mẹ đã thành chiến sĩ; Thanh niên làm theo lời Bác; Ta tự hào đi lên ôi Việt Namqua sự thể hiện của các nghệ sĩ được công chúng mến mộ như NSƯT Quốc Hưng, NSƯT Tấn Minh, ca sĩ Anh Thơ, Lan Anh, Lê Anh Dũng, Tạ Quang Thắng, Thu Hằng, nhóm Mây, cùng dàn hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Vũ đoàn Camelia…

Ca khúc "Thanh niên làm theo lời Bác" do nhóm Mây và tốp nam Học viện Âm nhạc Quốc gia VN biểu diễn. Ảnh: Sơn Hải 
Đặc biệt, ca khúc Nối vòng tay lớn”- sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với sự thể hiện của các nghệ sĩ, ca sĩ đã thay cho lời kết của chương trình nghệ thuật đặc biệt, đầy ý nghĩa này, neo vào lòng khán giả nhiều cảm xúc sâu lắng!

Ca khúc "Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam" do NSƯT Quốc Hưng và  vũ đoàn Camelia biểu diễn. Ảnh: Sơn Hải

 Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bài ca Thống nhất” do Hội Nhà Báo Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn và truyền thông PROPHET, Công ty Cổ phần Skymusic; Công ty Cổ phần Nhaccuatui; Trung tâm ứng dụng Công nghệ khai thác quyền sở hữu trí tuệ IPTA tổ chức. Và để góp phần tạo nên sự thành công của chương trình nghệ thuật đặc biệt này còn có sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt NamCông ty cổ phần (PV GAS), Công ty TNHH MTV My Heal, Trung tâm thông tin Vibiz.

 


                                                                                                             Ngọc Lành