Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ - Nga có thể có thỏa thuận hạt nhân mới

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm, bàn về khả năng thiết lập một thỏa thuận vũ khí hạt nhân mới, đồng thời có thể biến thỏa thuận song phương thành đa phương.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Trao đổi với các phóng viên, ông Trump nói rằng ông và ông Putin đã bàn bạc những nỗ lực nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, những căng thẳng chính trị tại Venezuela. 

Cuộc điện đàm đã kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ.

Thỏa thuận New START, thứ duy nhất hạn chế Nga sản xuất vũ khí hạt nhân, sẽ hết hạn vào năm 2021 và có khả năng được gia hạn thêm 5 năm nếu 2 bên đồng ý.

"Chúng ta đang nói tới một thỏa thuận mà chúng ta sản xuất ít hơn, họ cũng sản xuất ít hơn, và có khả năng loại bỏ đi một số vũ khí hạng nặng mà chúng ta đang sở hữu", ông nói.

Ông Trump cũng nói rằng Trung Quốc "cũng cảm thấy rất hào hứng" trong việc tham gia vào một thỏa thuận hạt nhân đa phương với Mỹ và Nga.

"Tôi nghĩ chúng ta sẽ có một khởi đầu mới trong thời gian tới với Nga, Trung Quốc sẽ được thêm vào ở các vòng sau của cuộc đàm phán. Chúng tôi sẽ đàm phán về một thỏa thuận hạt nhân nào đó, và có khả năng là một thỏa thuận cực kỳ hoàn chỉnh", ông nói.

Ông từng gọi thoả thuận New START mà Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama ký kết với Nga là "một thỏa thuận tồi và hoàn toàn một chiều".

Phía điện Kremlin cũng xác nhận thông tin rằng cả hai bên có dự định "tái khởi động các cuộc đàm phán liên quan tới nhiều vấn đề, bao gồm cả an ninh chiến lược".

Hoàng Việt (Theo Reuters)