Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ buộc tội Julian Assange sau khi bị Ecuador truất quyền tị nạn

(CLO) Việc Anh bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks sau 7 năm tị nạn tại đại sứ quán Ecuador ở London mở đường cho việc dẫn độ ông này về Mỹ.

Báo nói Công luận
Julian Assange bị cảnh sát Anh lôi ra khỏi đại sứ quán Ecuador ở London. Ảnh: Sky news

Julian Assange bị cảnh sát Anh lôi ra khỏi đại sứ quán Ecuador ở London. Ảnh: Sky news

Chỉ vài tiếng sau khi bị ít nhất 7 người áp tải ra khỏi đại sứ quán Ecuador, ông Assange đã bị Mỹ buộc tội danh thâm nhập mạng trái phép. 

Phía Anh hoan nghênh vụ bắt giữ, trong khi đó tại Washington, vị Tổng thống từng tuyên bố yêu thích WikiLeaks lại không đưa ra bình luận gì về vụ việc.

Tôi không biết gì về WikiLeaks. Đó không phải là lĩnh vực của tôi”, ông Trump cho hay.

Ông Assange đã được chuyển tới một đồn cảnh sát trước khi được đưa tới 1 toà án Anh, nơi ông tuyên bố mình không có tội.

Phía Thẩm phán đã tuyên án ông Assange có tội khi không xuất hiện trong phiên tòa năm 2012, với mức án được công bố sau.

Cảnh sát cho biết họ bắt giữ ông Assange sau khi ông này không hầu tòa vào năm 2012 bằng cách tị nạn ở đại sứ quán Ecuador. Ông từng bị truy tố tội danh tấn công tình dục ở Thụy Điển năm 2012. Những tội danh này sau đó đã bị huỷ bỏ.

Phía Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Assange bị buộc tội phối hợp với cựu chuyên gia an ninh quốc phòng Chelsea Manning để truy cập vào hệ thống dữ liệu quốc gia trong năm 2010. Hàng trăm báo cáo của chính phủ liên quan tới các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq. Nhiều tội danh khác có thể được đưa ra trong tương lai.

Với tội danh hiện tại, ông có thể phải đối diện với 5 năm tù. 

Hoàng Việt (Theo Reuters)