Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ cáo buộc Triều Tiên hậu thuẫn ba nhóm tin tặc khét tiếng

(CLO) Lazarus Group, Bluenoroff và Andariel là ba nhóm tin tặc khét tiếng vừa bị chính phủ Mỹ điểm mặt. Phía Mỹ cũng cáo buộc Triều Tiên hậu thuẫn ba nhóm tin tặc này.

Audio

Sự kiện: tin tặc

Ba nhóm hacker khét tiếng được cho là có sự hậu thuẫn của Triều Tiên. Ảnh: Nasdaq.

Ba nhóm hacker khét tiếng được cho là có sự hậu thuẫn của Triều Tiên. Ảnh: Nasdaq.

Trong thông cáo mới nhất vừa được phát đi, Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc cả ba nhóm trên có liên quan đến các vụ tấn công tống tiến bằng mã độc có tên "WannaCry" hồi tháng 5/2017 và thực hiện các vụ tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Mỹ nhấn mạnh 3 nhóm tin tặc nói trên nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ Triều Tiên để hoạt động. Trong đó Lazarus giữ vai trò là lực lượng nòng cốt, hai nhóm còn lại được xem như các lực lượng phụ và dự bị cho Lazarus.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ Sigal Mandelke cáo buộc số tiền bị các nhóm tin tặc này đánh cắp đang được sử dụng cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi nghiêm túc các lệnh trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc và phối hợp làm việc với các nước khác để bảo đảm sự an toàn cho mạng lưới tài chính toàn cầu"- Ibtimes dẫn lời bà Sigal Mandelke.

Việt Nam cũng nằm trong danh sách mục tiêu đã bị Lazarus Group tấn công. Ảnh: Kaspersky.

Việt Nam cũng nằm trong danh sách mục tiêu đã bị Lazarus Group tấn công. Ảnh: Kaspersky.

Một cuộc tấn công đáng chú ý mà Lazarus được biết đến là cuộc tấn công năm 2014 vào Sony Pictures. Cuộc tấn công vào Sony sử dụng các kỹ thuật phức tạp hơn và làm nổi bật mức độ tiên tiến mà nhóm phát triển theo thời gian. Vụ tấn công gần đây nhất được cho là do nhóm này là vụ trộm tiền ngân hàng trung ương Bangladesh năm 2016, đánh cắp thành công 81 triệu USD - theo Wikipedia.

Long Vân