Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ chuẩn bị tung vaccine chống Covid-19 trước thềm bầu cử Tổng thống

(CLO) Mỹ đã hối thúc nhiều quốc gia trên thế giới sẵn sàng cho việc triển khai vaccine chống Covid-19 hai ngày trước cuộc khi cuộc bầu cử Tổng thống nước này diễn ra.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Một phòng thí nghiệm nghiên cứu vaccine Covid-19 ở California, Mỹ. Ảnh: AFP

Một phòng thí nghiệm nghiên cứu vaccine Covid-19 ở California, Mỹ. Ảnh: AFP

Các chính phủ trên thế giới đang hy vọng sẽ sớm có vaccine chống Covid-19 để mở cửa trở lại các nền kinh tế đã đóng cửa trong suốt hơn nửa năm qua.

Hiện đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 25 triệu người mắc và hơn 850.000 người tử vong.

Trong một bức thư được lưu hành rộng rãi, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã yêu cầu các tiểu bang tiến hành rà soát các mạng lưới phân phối vaccine, đảm bảo “hoạt động đầy đủ trước ngày 1 tháng 11 năm 2020”.

Thời điểm này cũng là hai ngày trước khi cử tri Mỹ đi bỏ phiếu bầu Tổng thống mới, giữa nỗi lo của đại dịch và suy thoái kinh tế.

"Thời gian bình thường cần thiết để xin… giấy phép là một rào cản đáng kể cho sự thành công của chương trình y tế cộng đồng khẩn cấp hiện nay", người đứng đầu CDC Robert Redfield viết trong bức thư gửi tới các tiểu bang ngày 27 tháng 8.

“CDC khẩn cấp yêu cầu sự hỗ trợ của bạn trong việc rà soát và phê duyệt các cơ sở phân phối vaccine", lá thư viết.

Theo New York Times, ưu tiên sẽ được dành cho những người lao động thiết yếu như y bác sĩ, các quan chức an ninh quốc gia, người cao tuổi và thành viên của các cộng đồng có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh.

Ba công ty dược của phương Tây hiện đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với sự tham gia của hàng chục nghìn người.

AstraZeneca hiện đang hợp tác với Đại học Oxford ở Anh trong khi Moderna hợp tác với Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ. Pfizer và BioNTech đang hợp tác với nhau.

Theo quy trình thông thường, các đơn vị sẽ phải chờ nhiều tháng để xác minh rằng vaccine này hoạt động một cách hiệu quả và an toàn trên những người tự nguyện.

Tuy nhiên, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra khả năng rằng vaccine Covid-19 có thể được cấp phép khẩn cấp kể cả trước khi kết thúc thử nghiệm.

Phía FDA đã phải đối mặt với những lời chỉ trích ngày càng lớn từ cộng đồng y tế rằng họ đang cúi đầu trước áp lực chính trị từ Trump, người sẽ được lợi rất nhiều trong cuộc đua tái tranh cử của mình nếu vaccine Covid-19 được tung ra ngay trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

“Điều này có nghĩa là việc tiêm chủng đại trà trên toàn quốc có thể bắt đầu sau 59 ngày. Liệu có bất kỳ vaccine Covid-19 nào có khả năng hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng về tính an toàn và hiệu quả ở Giai đoạn 3 và trải qua quá trình đánh giá khoa học của FDA một cách đầy đủ trong 59 ngày không?", nhà văn dịch tễ học có tiếng Laurie Garrett viết trên Twitter.

“Theo hiểu biết của tôi, chưa có đơn vị thử nghiệm vaccine chống Covid-19 nào của Mỹ hoàn thành việc đăng ký danh sách các đối tượng thử nghiệm Giai đoạn 3. Việc gấp rút hoàn thành việc này trong vòng 59 ngày là NGUY HIỂM ”.

Tuy nhiên, Giám đốc FDA Stephen Hahn đã phủ nhận rằng ông đang hành động dưới áp lực từ Trump, cho rằng bất kỳ quyết định cấp phép vaccine nào đều sẽ là “quyết định về khoa học, y học và dựa trên các dữ liệu”.

Mỹ hiện ghi nhận hơn 6 triệu trường hợp mắc Covid-19, chiếm gần một phần tư tổng số ca nhiễm trên toàn cầu và 185.000 ca tử vong.