Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ đã ra lệnh cấm Boeing 737 Max 8

(CLO) Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 13/3 tuyên bố tạm thời cấm các máy bay Boeing 737 MAX hoạt động sau vụ rơi máy bay của Hãng hàng không Ethiopian Airlines, khiến công ty này phải đối diện với 1 trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất của hãng này.

Động cơ chiếc 737 MAX 8 bị rơi tại Ethiopia hôm 10/3. Ảnh: Reuters

Động cơ chiếc 737 MAX 8 bị rơi tại Ethiopia hôm 10/3. Ảnh: Reuters

FAA đã đưa ra bằng chứng từ những dữ liệu vệ tinh và những bằng chứng thu thập được tại hiện trường vụ rơi máy bay ở Ethiopia để biện minh cho quyết định của mình.

Đây là vụ rơi máy bay 737 MAX 8 thứ 2 trong 5 tháng qua.

FAA cho biết điều tra sơ bộ cho thấy "có những sự tương đồng nhất định trong 2 vụ việc, nhiều khả năng tới từ cùng một nguyên do".

Tuyên bố của FAA nêu rõ: "Lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong khi chờ kết quả điều tra thêm, bao gồm việc kiểm tra thông tin thu được từ dữ liệu chuyến bay cũng như ghi âm trong buồng lái".

Giám đốc tạm thời của FAA Daniel Elwell cho hay ông chưa biết lệnh cấm này sẽ mất bao lâu, và việc sửa chữa phần mềm sẽ mất thêm vài tháng nữa.

Các vụ tai nạn liên tiếp của hai chiếc Boeing 737 MAX chỉ trong vòng 5 tháng qua đã “kích hoạt” làn sóng tẩy chay dòng máy bay này trên toàn cầu.

Khoảng hơn 70% dân số thế giới đã tạm đình chỉ hoặc đóng không phận với dòng 737 MAX này.

Đây cũng là lần 2 FAA tạm đình chỉ với Boeing trong 6 năm qua.

Hoàng Việt(Theo Reuters)