Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên

(CLO) Phía Mỹ cho biết họ đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng hứa sẽ gỡ bỏ những cơ sở sản xuất tên lửa chính và gợi ý rằng họ sẽ đóng cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu Washington có những hành động thiết thực.

leftcenterrightdel
 Ông Moon Jae In và ông Kim Jong Un trong lễ chào mừng. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng ông đã mời người đồng cấp Triều Tiên gặp mặt tại New York trong tuần tới, với mục tiêu hoàn thành việc phi hạt nhân hóa vào năm 2021, sau những tiến triển tốt đẹp trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vừa qua.

Phía Triều Tiên sẽ cho phép các chuyên gia "từ những nước đang lo lắng" tới chứng kiến việc đóng cửa nơi thử tên lửa hạt nhân ở Dongchang-ri, ông Moon nói trong cuộc họp báo chung với ông Kim.

Phía Triều Tiên cũng sẽ tiến hành các bước tiếp theo như đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ có những hành động đáp lại tương tự, ông Moon nói thêm.

Thông tin này tới khi nhiều người đang hoài nghi về tiến trình đàm phán hạt nhân của hai bên, đặc biệt khi mà ông Trump luôn khẳng định cuộc gặp của ông với ông Kim hồi tháng 6 là thành công vang dội và Triều Tiên không còn là mối lo hạt nhân.

Tháng 1/2021 hiện là mốc thời điểm đầu tiên được đưa ra cho việc đàm phán phi hạt nhân hóa. 

Ông Pompeo cũng nói ông và người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho cũng sẽ gặp nhau tại Vienna "tại thời điểm sớm nhất". Ông cũng ghi nhận tuyên bố mới đây từ phía ông Kim "là một bước tiến mới hướng tới quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng".

HV (Theo Reuters)