Điều chỉnh kích thước chữ

“My sói” Thu Quỳnh: Hạnh phúc khi được sống trọn với đam mê

(NB&CL) Yêu và đam mê sân khấu từ nhỏ, lại được thừa hưởng dòng máu nghệ sĩ từ cha mẹ cũng là những nghệ sĩ, trong tâm khảm Thu Quỳnh, sân khấu luôn là một thánh đường. Đối với nữ nghệ sĩ trẻ của Nhà hát Tuổi trẻ này, được đứng trên sân khấu, được hóa thân với mỗi vai diễn hằng đêm, luôn là niềm hạnh phúc vô bờ, hạnh phúc bởi được làm công việc mà mình yêu thích, hạnh phúc khi được sống trọn với đam mê.

Tình yêu mãnh liệt với sân khấu

Với Thu Quỳnh, dòng máu nghệ thuật như chảy sẵn trong người cô. Mẹ Thu Quỳnh là diễn viên đoàn kịch nói Quân đội, còn bố là diễn viên múa Quân khu I. Từ khi còn là một cô bé, ngồi xem mẹ diễn kịch, Thu Quỳnh đã luôn mơ ước và tưởng tượng sau này sẽ có một lần mình cũng được đứng trên sân khấu, được thấm vào trong mình cái cảm giác mà cô cho là vô cùng huyền diệu khi được hóa thân vào những cuộc đời khác.

Cũng chính bởi tình yêu, nỗi ước ao thời thơ bé ấy đã đưa một Thu Quỳnh trẻ đẹp, từng lọt vào vòng chung kết cuộc thi nhan sắc hàng đầu - hoa hậu Việt Nam, bỏ lại sau lưng nhiều sự lựa chọn khác - để đến với sân khấu. Và cũng chính tình yêu ấy cũng đã giữ chân Thu Quỳnh ở lại với sân khấu, vẫn trăn trở, vẫn luôn sống chết hết mình cho từng vai diễn như ngày hôm nay.

leftcenterrightdel
 

Thu Quỳnh biết và hiểu rất rõ, trong bối cảnh nghệ thuật truyền thống chịu nhiều sức ép cạnh tranh như bây giờ, khi thù lao mỗi đêm diễn chẳng nhiều nhặn gì, để có những diễn viên thực sự yêu sân khấu, hy sinh và hết lòng vì sân khấu là rất khó. Không phải vì mọi người không có đam mê, nhưng sân khấu không mang lại kinh tế cho họ, dù chỉ là những nhu cầu sống tối thiểu. Bản thân Quỳnh, thời gian đầu khi mới về Nhà hát cũng đã có lúc Quỳnh nghĩ tới việc sẽ bỏ sân khấu vì những khó khăn, khủng hoảng mà mình gặp phải. Nhưng sau một ngày ngồi khóc và suy nghĩ, cô diễn viên trẻ bỗng nhận ra rằng mình không thể bỏ sân khấu. “Tôi cảm thấy tình yêu của mình với công việc này quá lớn, nếu phải từ bỏ, cảm giác còn khủng khiếp hơn chia tay người yêu. Có thể không yêu người này mình sẽ yêu người khác, nhưng nếu bỏ sân khấu, tôi sẽ làm gì?” - Quỳnh nghẹn ngào nhớ lại. Sau hôm đó Quỳnh quyết định một khi đã yêu thì sống chết cho tình yêu đó, cô làm việc một cách tích cực, không còn suy nghĩ bỏ nghề và kể từ đó ai hỏi Quỳnh có ý định bỏ sân khấu Quỳnh đều trả lời một cách dứt khoát là không bao giờ. Chính sự quyết tâm ấy đã khiến giờ phút này Quỳnh vẫn đứng trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ, vẫn cứ lao vào những buổi tập quên cả giờ giấc, dù kinh tế thu lại có những buổi chỉ là con số không. “Tôi không lý giải được vì sao, nhưng cảm giác đứng trên sân khấu lạ lắm, nó như có một ma lực nào đó” – Quỳnh chia sẻ về niềm đam mê của mình.

Xả thân vì vai diễn

Yêu và đam mê sân khấu, nhưng trong bối cảnh sân khấu không phải đêm nào cũng sáng đèn, cũng như nhiều đồng nghiệp khác, để có thể sống thêm trong nhiều vai diễn, và có thể có thêm điểm tựa kinh tế, Thu Quỳnh tham gia đóng phim truyền hình. Khán giả màn ảnh nhỏ Việt đã biết đến Thu Quỳnh với Trang trong “Sống chung với mẹ chồng”, Phương trong “Ngược chiều nước mắt” và đặc biệt gần đây là My sói trong “Quỳnh búp bê”…

Cũng như các vai diễn trên sân khấu, vai diễn trong phim truyền hình nào, với Thu Quỳnh cũng là một thử thách cần chinh phục, đã làm là làm hết sức mình. Khi vào vai Trang trong “Sống chung với mẹ chồng” - Quỳnh đã dồn hết tâm sức của mình vào đấy, nhưng đến vai Phương trong “Ngược chiều nước mắt” thì Quỳnh lại phải dùng 200% sức lực của mình để làm sao vai Phương phải khác với vai Trang, và gần đây nhất là vai My sói thì Quỳnh đã phải dùng 300% sức lực để khán giả có thể cảm nhận được lúc cáu giận hay phẫn nộ của My sói nó khác với Trang, lúc đằm thắm của My sói, yêu khóc nó không như lúc yêu khóc, thất vọng của Phương. Phương cũng đã rất đau khổ khi phát hiện chồng ngoại tình nhưng My sói cũng rất đau khổ vì người yêu cặp bồ nhưng 2 cái đau khổ đó mọi người tưởng chừng như là một thì Quỳnh lại phải làm cho nó khác đi. Càng ngày vốn vai của Quỳnh càng nhiều lên buộc Quỳnh phải làm việc gấp nhiều lần lên, khao khát làm mới mình hơn. “Mình phải tự khắt khe với bản thân mình vì Quỳnh không muốn làm nghề một cách chớt lớt, qua loa. Quỳnh muốn làm nghề một cách nghiêm túc” - Thu Quỳnh chia sẻ.

leftcenterrightdel
 

Là diễn viên cô luôn mong muốn có nhiều dạng vai để thể hiện và “My sói” là một trong những dạng vai cô tâm đắc nhất. “Không phải ai cũng có được cơ hội như vậy. Khi được lên thử vai và được chốt thể hiện vai “My sói”, Quỳnh vô cùng sung sướng và xem đó như… mỏ vàng mà mình tìm kiếm bao lâu nay, “mỏ vàng” đa diện tính cách để người diễn viên thỏa sức hóa thân” - Thu Quỳnh trải lòng. 

Hăm hở là vậy nhưng khi bắt tay vào đọc kịch bản, chuẩn bị cho vai diễn, Thu Quỳnh mới thấy khai thác được “mỏ vàng” này chẳng đơn giản chút nào. Có chút bối rối, có chút… hoang mang, Quỳnh đã phải ngồi nói chuyện với đạo diễn Mai Hồng Phong để biết cách mà đạo diễn muốn diễn viên truyền đạt vào vai diễn này như thế nào. Chưa kể, Quỳnh biết có thể sẽ có những hệ lụy khó tránh khỏi khi vào vai diễn một cô cave tàn độc như vậy. Nhưng Quỳnh vẫn lựa chọn vai diễn, vì Quỳnh biết với một vai diễn đa dạng nhiều đất diễn như thế, Quỳnh sẽ có cơ hội cống hiến và thể hiện mình nhiều hơn. “Quỳnh phải cảm ơn “My sói” vì nhờ cô ấy Quỳnh… liều hơn, dám làm hơn, bạo dạn hơn, xả thân hơn” - Thu Quỳnh chia sẻ..

Sau “My sói”, hiện tại Thu Quỳnh không tham gia một bộ phim nào nữa vì cô muốn để cho mình nghỉ ngơi để… xả vai bởi là một diễn viên chuyên nghiệp Quỳnh thừa hiểu rằng một diễn viên lên phim liên tục không phải là điều hay và rằng với “My sói”, cô đã cố gắng đến 300 - 400% sức lực của mình nên cần có thời gian để hồi phục lại.

leftcenterrightdel
 

Thành công mới chỉ bắt đầu

Với Thu Quỳnh, làm nghệ thuật là lao động, nhưng có vất vả hay không, lại là do mình.“Tôi thấy tôi làm sân khấu không vất vả bởi vì tôi làm vì đam mê và tôi là người hạnh phúc. Hạnh phúc bởi vì tôi biết là tôi đang đam mê cái gì. Tại sao phải từ bỏ đam mê của mình trong khi có rất nhiều người họ sống đến hết đời họ cũng không biết họ đam mê cái gì” - Thu Quỳnh chia sẻ.

Tất cả những thành công mà Thu Quỳnh đã có đến ngày hôm nay với cô mới chỉ là sự khởi đầu. Với Thu Quỳnh hành trình nghệ thuật là một hành trình rất dài và trên hành trình đó sẽ có rất nhiều những chông gai, thử thách phía trước nhưng với cô tất cả thử thách đó không thể ngăn cản được niềm đam mê của cô đối với sân khấu. Hạnh phúc của cô là hằng đêm được đứng trên thánh đường, được hóa thân vào mỗi vai diễn, mỗi cảnh đời. Với cô không có vai diễn nhỏ, không có vai diễn lớn, không có cát-sê nhiều không có cát-sê ít, mọi thứ chỉ ý nghĩa nhất và cô cảm thấy hạnh phúc nhất khi cô được sống với nhân vật, sống với vai diễn của mình.

Sau những nhọc nhằn, sau những đêm diễn như thế cô luôn luôn có điểm tựa bình yên, và điểm tựa bình yên nhất với cô bây giờ là chàng trai của đời mình (cậu con trai Be bé nhỏ). Bởi với Thu Quỳnh: “Hạnh phúc lớn lao và bền vững không nằm ở những bục cao, không ngự trên những tượng đài mà ở ngay trong chính con người mình”.

 

Sau khoảng thời gian lấy chồng, sinh con và đối mặt với nhiều sóng gió trong cuộc sống, Thu Quỳnh trở lại nghề diễn với quyết tâm để lại dấu ấn trong lòng khán giả. Trước đó Quỳnh đã dừng làm phim 3 năm vì thấy những vai diễn của mình không để lại ấn tượng, na ná giống nhau. 3 năm dừng lại  cùng sóng gió cuộc đời đó đã tạo cho Quỳnh một nền tảng vững chắc về nghề nghiệp, một Thu Quỳnh mạnh mẽ, trưởng thành hơn, điềm tĩnh hơn, sống tích cực hơn, nhìn nhận mọi việc một cách khách quan hơn.


Thu Hằng