Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ tố Trung Quốc không tuân thủ những cam kết đã đạt được

(CLO) Các quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã đi ngược lại những cam kết đạt được trong quá trình đàm phán thương mại song phương, buộc Tổng thống Trump phải áp dụng các mức thuế nhập khẩu mới, dự kiến đi vào thực tiễn vào thứ Sáu tới.

Báo nói Công luận
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Ảnh: WSJ

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Ảnh: WSJ

Việc quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới xấu đi nhanh chóng đã khiến nền kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng trong ngày hôm qua.

Ông Trump đã viết trên Twitter của mình hôm 5/5 rằng ông sẽ tăng mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc từ 10 lên 25% vào cuối tuần này, và sẽ "sớm" tăng thuế với lưu lượng hàng hóa còn lại, khiến cổ phiếu và giá dầu cùng nhau giảm mạnh trong hôm qua.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, người đã kêu gọi những thay đổi mạnh mẽ trong nền kinh tế Trung Quốc, đã cáo buộc Bắc Kinh không tuân thủ những cam kết hai bên đã thống nhất trong các vòng đàm phán trước đó.

"Trong suốt tuần qua, chúng tôi đã thấy Trung Quốc không tuân thủ những cam kết", ông Lighthizer cho hay. "Và với chúng tôi, điều đó là không thể chấp nhận".

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến sẽ tới Washington vào thứ 5 và thứ 6 tới để tiếp tục các vòng đàm phán.

"Chúng tôi không chấm dứt các vòng đàm phán. Tuy nhiên mức thuế mới sẽ đi vào thực tiễn vào thứ 6 tới", ông Lighthizer cho hay.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng xác nhận rằng "với những thông tin mới" trong tuần qua, việc Trung Quốc không tuân thủ cam kết là hoàn toàn chính xác. Ông từ chối đưa ra những thông tin cụ thể.

"Chúng tôi đang muốn quay trở lại những gì đã được đàm phán trước đó. Toàn bộ đội ngũ kinh tế rất đồng tâm và cùng yêu cầu Tổng thống áp dụng việc tăng thuế nếu chúng ta không thể đạt được một thỏa thuận vào cuối tuần này", ông Mnuchin cho hay.

"Chúng tôi đang trong quá trình xem xét tình hình. Tôi có thể nói với các bạn rằng đội ngũ của Trung Quốc đang chuẩn bị tới Mỹ để đàm phán", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho hay. "Chúng tôi vẫn hy vọng có thể làm việc với Mỹ và cùng đi tới một thỏa thuận có lợi cho đôi bên".

Hoàng Việt (Theo Reuters)