Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ - Trung quyết định ngừng tăng thuế

(CLO) Trong cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, Trung Quốc và Mỹ đã thống nhất ngừng tăng các mức thuế mới sau ngày 1/1/2019.

Audio

Mỹ - Trung quyết định ngừng tăng thuế 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Mỹ Donald Trump trong cuộc họp bên lề Hội nghị G20. Ảnh: Reuters 

Truyền thông Trung Quốc đưa tin tại cuộc gặp song phương diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở Argentina, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí sẽ ngừng áp dụng các mức thuế mới "sau ngày 1/1" - thời điểm Washington dự định áp đặt các mức thuế quan lên 200 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc

Cụ thể, Nhà Trắng cho hay việc tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, vốn dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, sẽ được trì hoãn trong 90 ngày.

Một tuyên bố phát đi từ Nhà Trắng nêu rõ: "Nếu vào cuối của kỳ hạn này, hai bên vẫn không thể đạt được một thỏa thuận, mức thuế 10% sẽ tăng lên thành 25%".

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho hay cuộc đàm phán đã diễn ra trong không khí "hoà bình và hữu nghị".

"Hai nhà lãnh đạo đã thống nhất hai nước có thể và cần phải định nghĩa được mối quan hệ song phương", ông Vương cho hay. "Phía Trung Quốc đồng ý tăng nhập khẩu dựa theo nhu cầu của người dân, bao gồm cả những mặt hàng từ Mỹ nhằm giảm thiểu chênh lệch cán cân thương mại".

Hoàng Việt (Theo Reuters)