Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ và Trung Quốc đều nhượng bộ trước vòng đàm phán thương mại

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh quyết định miễn tăng thuế với các mặt hàng thuốc chống ung thư cùng một số mặt hàng khác, trong khi nước này cũng tuyên bố hoãn tăng thuế lên hàng trăm tỷ đô hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Audio
Hình ảnh tại một bến cảng ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hình ảnh tại một bến cảng ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Thông tin này tới chỉ vài ngày trước cuộc gặp song phương nhằm tìm ra một giải pháp cho cuộc chiến thương mại đã kéo dài hơn 1 năm qua.

Việc Trung Quốc miễn thuế cho một số mặt hàng của Mỹ là một "quyết định lớn" của Bắc Kinh, và là một tín hiệu tích cực gửi tới các nhà đàm phán của song phương, ông Trump cho hay.

Trung Quốc đã công bố 16 loại mặt hàng của Mỹ được miễn thuế vào hôm qua, bao gồm thuốc chống ung thư, thực phẩm cho thú nuôi và thịt cá, phía Bộ Tài chính nước này cho hay.

Bắc Kinh nói rằng sẽ bắt đầu một chiến dịch miễn thuế cho nhiều sản phẩm của Mỹ, giữa những lo ngại về việc giảm tốc độ tăng trưởng.

Cũng trong hôm qua, ông Trump viết trên Twitter của mình rằng phía Mỹ đã đồng ý hoãn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc từ ngày 1/10 sang ngày 15/10 như một cách để "đáp lễ".

Ông Trump nói rằng ông hy vọng hai bên sẽ đạt một thỏa thuận. "Tôi đã làm ăn với họ, tôi hiểu họ và tôi thích họ", ông nói. "Tôi mong muốn chúng ta có thể đạt được điều gì đó".

Dự kiến hai bên sẽ gặp mặt vào giữa tháng 9 này ở Washington. Cuộc gặp cấp Bộ trưởng sẽ được tổ chức vào tháng 10 này. Ngày gặp mặt chính xác hiện vẫn chưa được công bố.

Hoàng Việt (Theo Reuters)