Điều chỉnh kích thước chữ

Năm 2020 sẽ có 3% dân số là nhà đầu tư thị trường chứng khoán

(CLO) Ngày 22/2, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2019. Theo đó, phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 3% dân số là nhà đầu tư và đến năm 2025 là 5% dân số tham gia thị trường chứng khoán.

Báo nói Công luận

Năm 2020 thị trường chứng khoán đạt 100% GDP

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị (Ảnh Minh Nam)

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị (Ảnh Minh Nam)

Tham dự Hội nghị có ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài chính, bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng đại diện Ngân hàng Thế giới, các Hiệp hội Kế toán, Kiểm toán và đông đảo các công ty chứng khoán tham dự.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng năm 2018 là một năm vượt khó và thành công của thị trường chứng khoán. Phó Thủ tướng mong rằng thị trường chứng khoán đến năm 2020 đạt 100% GDP, đến năm 2025 đạt 120% GDP (năm 2018 đạt 71,6% GDP, vượt chỉ tiêu của Chính phủ đề ra đến năm 2020). Cùng với đó, năm 2020 có 3% dân số là nhà đầu tư và đến năm 2025 là 5% dân số tham gia thị trường chứng khoán. Xây dựng toàn diện hơn thị trường chứng khoán, thực hiện triển khai tái cơ cấu đồng bộ cơ sở hàng hoá, nhà đầu tư, cơ cấu lại thị trường, minh bạch, tiệm cận quốc tế, để sớm nâng hạng quốc tế.

Trong chỉ đạo của mình, Phó Thủ tướng Chỉnh phủ Vương Đình Huệ đã nêu cụ thể các vấn đề để các đại biểu tham gia đóng góp về dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi); hướng đến một thị trường chứng khoán lớn mạnh, minh bạch, an toàn.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nêu lên cam kết của Chính phủ đối với thị trường chứng khoán trong năm 2019 như củng cố và tăng cường hơn nữa ổn định kinh tế vĩ mô, gia tăng sự chống chịu và va đập của hệ thống tài chính, thị trường chứng khoán. Duy trì và khơi thông các động lực tăng trưởng...

Phó Thủ tướng cũng đã nêu lên 7 giải pháp cơ bản từ Xây dựng Dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi) trình Quốc hội, đến các hoạt động tăng trưởng vốn, xử lý vi phạp trong lĩnh vực, về kế toán, kiểm toán... nhằm xây dựng thị trường chứng khoán ngày một lớn mạnh và phát triển ổn định. Để làm được điều này, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị và các công ty trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán chung tay gánh vác với cả nước để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Những giải pháp cơ bản

Các địa biểu tại Hội nghị (Ảnh Minh Nam)

Các địa biểu tại Hội nghị (Ảnh Minh Nam)

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá những thành tựu đã đạt được của ngành tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng. Ngành tài chính đã hoàn thành nhiệm vụ năm 2018 trong việc ổn định giá cả, kiểm soát lạm phát và cải cách hành chính. Thị trường chứng khoán phát triển vượt bậc với thị trường chứng khoán năm 2018 đạt 3,9 triệu tỉ đồng, xấp xỉ 72% GDP.

Theo Báo cáo tại Hội nghị đã nêu lên những kết quả đạt được trong công tác hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp lý và chính sách trong hoạt động chứng khoán và những hạn chế và đề ra các giải pháp phát trển thị trường chứng khoán năm 2019.

Các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán năm 2019 đã được Hội nghị đưa ra như: Hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực quản lý, giám sát; Các giải pháp phát triển và tái cấu trúc thị trường chứng khoán, trong đó bao gồm: Tăng cung hàng hóa và cải thiện chất lượng nguồn cung; Phát triển, nâng cao năng lực cho hệ tống các tổ chức trung gian thị trường; Tái cấu trúc tổ chức thị trường, cơ sở hạ tầng, công nghệ; Nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát thị trường chứng khoán và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; Củng cố cơ sở nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán; Triển khai các giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ hạng fronter market lên hạng emerging market trên bảng xếp hạng MSCI và FTSE.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đều đánh giá cao sự điều hành của Chính phủ trong quản lý nền kinh tế, đã đạt được mức tăng trưởng 7,08% trong năm 2018, làm cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tăng niềm tin vào thị trường Việt Nam. Các đại biểu cũng hết sức kỳ vọng vào Luật Chứng khoán (sửa đổi) và việc ban hành, sửa đổi các văn bản về thị trường chứng khoán phù hợp hơn đối với ngân hàng, các công ty chứng khoán và nhà đầu tư.

Các đại biểu tham gia tham luận cũng đã nêu lên các kiến nghị góp ý kiến xây dựng thị trường chứng khoán minh bạch, an toàn và cung cấp thông tin cho nhà đầu tư. Trong đó, cần coi thị trường chứng khoán là một trong những kênh huy động vốn quan trọng nhất.

Phi Long