Nắm cá khô cuối cùng: Khủng hoảng đẩy thêm nhiều người Sri Lanka vào cảnh nghèo đói

Thứ năm, 01/09/2022 05:52 AM - 0 Trả lời

(CLO) Trong lòng bàn tay mở rộng, cô Nilanthi Gunasekera, 49 tuổi, cầm nắm cá khô cuối cùng của gia đình mình – một thực tế trần trụi về cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất của Sri Lanka trong nhiều thập kỷ.

Thiếu thốn khiến người dân đi ăn trộm lẫn nhau

Cô chỉ là một trong số hàng triệu người Sri Lanka đang phải chiến đấu với sự suy giảm nghiêm trọng về mức sống, khi thấy mình buộc phải bỏ bữa, chia nhỏ những viên thuốc để uống và chuyển sang kiếm củi thay cho dùng khí gas để nấu ăn.

“Giờ đây, cá nằm ngoài tầm với của gia đình chúng tôi, và thịt cũng vậy. Trong hai tuần, chúng tôi không thể mua được thịt hay cá. Nắm cá khô này là protein cuối cùng của chúng tôi”, Gunasekera nói trong khi cầm những mảnh cá khô đã vỡ.

nam ca kho cuoi cung khung hoang day them nhieu nguoi sri lanka vao canh ngheo doi hinh 1

Nilanthi Gunasekera cầm một nắm cá khô, loại protein duy nhất mà gia đình cô có cho đến tuần tới, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế của đất nước. (Nguồn: REUTERS / Kim Kyung-Hoon)

Bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, giá dầu tăng cao và sự quản lý kinh tế yếu kém dưới các Chính phủ trước đây, quốc đảo này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi độc lập khỏi Anh vào năm 1948.

Lạm phát dồn dập, tình trạng xếp hàng đổ xăng kéo dài và tình trạng thiếu hụt các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và thuốc men đã khiến nhiều người Sri Lanka rơi vào cảnh nghèo đói, trong khi các cuộc biểu tình đường phố đã lật đổ tổng thống trước đó, ông Gotabaya Rajapaksa hồi tháng 7.

Hơn một phần tư dân số 22 triệu người tại Sri Lanka hiện đang phải vật lộn để đảm bảo nguồn thực phẩm đầy đủ và bổ dưỡng, Liên hợp quốc cho biết.

Cô Gunasekera cho biết: “Chúng tôi thực sự không đủ tiền để mua một bình ga hoặc một cái bếp, sau khi những tên trộm đột nhập vào nhà và lấy trộm nồi cũng như bình ga của gia đình vài tháng trước. Vì vậy, bây giờ chúng tôi buộc phải nấu ăn bằng củi”.

Khi sự tuyệt vọng ngày càng gia tăng, chính phủ của Tổng thống Ranil Wickremesinghe đang tìm kiếm một gói cứu trợ trị giá hàng tỷ USD trong các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF và đang thu hút các đồng minh lớn, từ Ấn Độ, Nhật Bản đến Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các khoản hỗ trợ tài chính lớn vẫn còn nhiều tháng nữa mới được triển khai, việc thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng cứng rắn có thể được thực thi để một số ít người Sri Lanka sẽ sớm thấy các điều kiện sống được cải thiện.

"Bây giờ tôi tắm ở giếng công cộng thường xuyên hơn để tiết kiệm tiền", người lái xe kéo ô tô Sivaraja Sanjeewan, 31 tuổi, nói và cho biết thêm rằng chi phí thực phẩm tăng cao khiến anh rất khó trả tiền nước và tiền điện tại nhà.

nam ca kho cuoi cung khung hoang day them nhieu nguoi sri lanka vao canh ngheo doi hinh 2

Sivaraja Sanjeewan, 31 tuổi, tắm tại một giếng nước công cộng ở Wanathamulla, Colombo, Sri Lanka. (Nguồn: REUTERS / Kim Kyung-Hoon)

Thiếu hụt mọi thứ

Do nguồn năng lượng dự trữ đã cạn kiệt xăng, dầu diesel và khí đốt, nên việc xếp hàng chờ đợi được mua nhiên liệu ngày càng kéo dài, đôi khi trong nhiều ngày, đã trở thành một điều thường thấy hàng ngày trong năm nay.

Sự thiếu hụt năng lượng đã làm bùng nổ nhu cầu về củi.

Krishan Darshana cho biết anh đã cùng cha chẻ những khúc gỗ để bán dưới dạng các thanh củi nhỏ sau khi nghỉ việc trong lĩnh vực xây dựng trong thời kỳ khủng hoảng.

"Công việc rất vất vả. Nhưng tôi có thể làm gì khác khi không có việc làm cho chúng tôi?”, người thanh niên 25 tuổi này cho biết và chia sẻ rằng hiện giờ, cha con anh chỉ có một tách trà và vài chiếc bánh quy là bữa ăn duy nhất trong ngày.

Đây cũng là giai đoạn khó khăn đối với những người có vấn đề về sức khỏe.

"Các bệnh viện của Chính phủ hết thuốc nên họ yêu cầu chúng tôi mua từ các hiệu thuốc, nhưng chúng tôi không có tiền", mẹ của Krishan, bà Gamage Rupawathi, 60 tuổi, cho biết.

Theo Reuters, bà bị hen suyễn, cholesterol cao và viêm khớp. Nhưng hiện tại, bà chỉ còn đủ thuốc dùng trong 3 ngày.

"Sau khi hết thuốc, tôi phải làm gì?”, bà Rupawathi hỏi trong dòng nước mắt lăn dài, và chỉ có một ống hít hen suyễn để sử dụng hai lần một ngày giúp bà có thể thở.

nam ca kho cuoi cung khung hoang day them nhieu nguoi sri lanka vao canh ngheo doi hinh 3

Manel Peiris, 68 tuổi, cầm túi thuốc điều trị tim của mình, giữa cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước. (Nguồn: REUTERS / Kim Kyung-Hoon)

Đối tượng bị ảnh hưởng ngày càng trẻ

Với việc giáo dục bị gián đoạn bởi đại dịch, trẻ em là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng kinh tế sau đó, khi cha mẹ tranh giành nguồn cung cấp đồ dùng học tập và chính quyền lo lắng về nguy cơ suy dinh dưỡng ngày càng tăng.

Cô Gunasekera nói: “Mối quan tâm chính của chúng tôi là giáo dục con cái. Nhưng ngay cả sách bài tập chúng tôi cũng không thể mua cho chúng”.

Cô nói thêm rằng chồng cô phải cầu xin chủ nhân tiền để mua đồ dùng học tập cho con.

Một số bậc cha mẹ cảm thấy khó khăn khi gom tiền cho con cái đi học, trong khi những người khác không đủ khả năng mua cho chúng ngay cả những món ăn đơn giản, chẳng hạn như kem hoặc đồ ngọt.

Oshada Fernando chơi với một chiếc diều thủ công của chú ruột cậu bé được làm từ tre và túi phế liệu. Bố mẹ cậu bé đã không thể mua được một món quà cho ngày sinh nhật của cậu vào tháng trước.

"Cháu đã ước có một chiếc ô tô đua đồ chơi. Cháu hy vọng ít nhất trong sinh nhật tới, cháu sẽ nhận được món quà này”, cậu bé 11 tuổi nói.

Sơn Tùng (Theo Reuters)

Tin mới

Giá xăng ngày mai sẽ giảm 'sốc'?

Giá xăng ngày mai sẽ giảm 'sốc'?

(CLO) Trong kỳ điều chỉnh ngày mai (10/4), giá xăng trong nước có thể giảm rất mạnh, dao động từ 1.300 - 1.600 đồng/lít, tùy loại. 

Thị trường - Doanh nghiệp
Chính phủ yêu cầu đánh số nhà đảm bảo khoa học, đồng bộ sau sáp nhập

Chính phủ yêu cầu đánh số nhà đảm bảo khoa học, đồng bộ sau sáp nhập

(CLO) Chính phủ giao Bộ Xây dựng ban hành hướng dẫn để thống nhất việc rà soát, đánh số và gắn biển số nhà trên toàn quốc, đảm bảo khoa học và đồng bộ ở cả đô thị, nông thôn lẫn miền núi.

Công luận 24H
Người dân làng Tây Tựu bội thu hoa loa kèn đầu mùa vụ

Người dân làng Tây Tựu bội thu hoa loa kèn đầu mùa vụ

(CLO) Đầu tháng 4 hàng năm, người dân trồng hoa làng Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) lại tất bật vào vụ thu hoạch hoa loa kèn để kịp cung ứng ra thị trường tiêu thụ cho người dân trong cả nước.

Đời sống văn hóa
Bị cuốn vào gầm xe đầu kéo nhưng vẫn sống sót

Bị cuốn vào gầm xe đầu kéo nhưng vẫn sống sót

(CLO) Khoảng 16h15 ngày 8/4, anh Thanh, trú tại xã Quảng Trị, huyện Đạ Huoai, điều khiển xe máy lưu thông trên đường Trần Phú (thị trấn Lộc Thắng) theo hướng về tỉnh lộ 725. Khi đến vòng xoay ngã 5 để rẽ vào xã Lộc Ngãi, xe máy của anh bất ngờ va chạm với một xe đầu kéo (chưa rõ danh tính tài xế) đang di chuyển cùng chiều và rẽ về hướng quốc lộ 20.

Công luận 24H
Hà Nội yêu cầu xác minh việc khai thác đất lâm nghiệp trái phép tại Sóc Sơn, Quốc Oai

Hà Nội yêu cầu xác minh việc khai thác đất lâm nghiệp trái phép tại Sóc Sơn, Quốc Oai

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1264/UBND-NNMT yêu cầu tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng và xử lý tình trạng san ủi, xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp. 

Tin tức
Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin phản ánh về Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin phản ánh về Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

(CLO) UBND TP Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin phản ánh "Bệnh viện Đa khoa Đức Giang: Yếu kém về năng lực hay vô cảm trước nỗi đau của người bệnh?".

Tin tức
Nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Học sinh được nghỉ kéo dài 5 ngày

Nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Học sinh được nghỉ kéo dài 5 ngày

(CLO) Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, học sinh các cấp từ mầm non đến phổ thông trên cả nước sẽ được nghỉ tổng cộng 5 ngày liên tiếp, bắt đầu từ thứ Tư (30/4) đến hết Chủ nhật (4/5).

Giáo dục
Giám đốc WHO đưa ra cảnh báo về 'Đại dịch tiếp theo'

Giám đốc WHO đưa ra cảnh báo về 'Đại dịch tiếp theo'

(CLO) Trong bối cảnh thế giới đang hồi phục sau đại dịch COVID-19, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhấn mạnh rằng nguy cơ về một đại dịch mới không phải là giả thuyết mà là một "chắc chắn về mặt dịch tễ học".

Thế giới 24h
Nhận định Barcelona vs Dortmund, 2h ngày 10/4 tại Champions League

Nhận định Barcelona vs Dortmund, 2h ngày 10/4 tại Champions League

(CLO) Nhận định Barcelona vs Dortmund, 2h ngày 10/4 tại Champions League; dự đoán tỉ số Barcelona vs Dortmund cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Hà Nội tăng cường phòng ngừa, xử lý lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao

Hà Nội tăng cường phòng ngừa, xử lý lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao

(CLO) UBND TP Hà Nội giao Công an kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xóa bỏ các nội dung, trang web, đường dẫn, ứng dụng, hội, nhóm, tài khoản trên không gian mạng liên quan đến hoạt động lừa đảo và thu thập thông tin dữ liệu cá nhân trái phép.

Tin tức
Bộ Nội vụ đưa ra nhiều gợi mở cho việc sửa đổi Luật Cán bộ, công chức của Việt Nam

Bộ Nội vụ đưa ra nhiều gợi mở cho việc sửa đổi Luật Cán bộ, công chức của Việt Nam

(CLO) Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định dự án Luật Cán bộ, công chức sửa đổi. Dự luật do Bộ Nội vụ soạn thảo và dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới đây.

Tin tức
Giá vàng biến động mạnh

Giá vàng biến động mạnh

(CLO) Sáng nay (9/4), giá vàng trong nước biến động mạnh. Mở cửa phiên, giá vàng giảm mạnh, một lần nữa xuống dưới mốc 100 triệu đồng/lượng rồi nhanh chóng tăng trở lại.

Thị trường - Doanh nghiệp
Hướng dẫn cách xác định thời điểm hưởng chính sách, chế độ đối với người nghỉ hưu trước tuổi

Hướng dẫn cách xác định thời điểm hưởng chính sách, chế độ đối với người nghỉ hưu trước tuổi

(CLO) Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 002/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01/2025 về hướng dẫn thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Tin tức
Ngày đầu đấu giá biển số xe máy: Gần 500 biển được đấu giá thành công

Ngày đầu đấu giá biển số xe máy: Gần 500 biển được đấu giá thành công

(CLO) Theo công ty đấu giá, tổng số biển xe mô tô, xe gắn máy đưa ra đấu giá trong ngày đầu tiên lên đến 50.000 biển số, trong đó số biển có người đăng ký là 476 biển, tổng số biển đấu giá thành công 474 biển, tổng giá trị tài sản thu được lên tới gần 17 tỷ đồng.

Công luận 24H
Bảng giá ô tô Honda tháng 4/2025: Bổ sung HR-V hybrid mới, nhiều mẫu xe ưu đãi

Bảng giá ô tô Honda tháng 4/2025: Bổ sung HR-V hybrid mới, nhiều mẫu xe ưu đãi

(CLO) Honda Việt Nam giảm giá tương đương 50% lệ phí trước bạ cho khách mua xe Civic, bên cạnh đó là sự bổ sung phiên bản HR-V hybrid hoàn toàn mới.

Xe
Có nên thay lọc dầu mỗi lần thay dầu xe?

Có nên thay lọc dầu mỗi lần thay dầu xe?

(CLO) Động cơ nổ 50 lần mỗi giây, thay lọc dầu 5.000 km sẽ bảo vệ “trái tim” xe của bạn mãi bền bỉ.

Xe
Bình Luận

Tin khác

Giá xăng ngày mai sẽ giảm 'sốc'?

Giá xăng ngày mai sẽ giảm 'sốc'?

(CLO) Trong kỳ điều chỉnh ngày mai (10/4), giá xăng trong nước có thể giảm rất mạnh, dao động từ 1.300 - 1.600 đồng/lít, tùy loại. 

Thị trường - Doanh nghiệp
Giá vàng biến động mạnh

Giá vàng biến động mạnh

(CLO) Sáng nay (9/4), giá vàng trong nước biến động mạnh. Mở cửa phiên, giá vàng giảm mạnh, một lần nữa xuống dưới mốc 100 triệu đồng/lượng rồi nhanh chóng tăng trở lại.

Thị trường - Doanh nghiệp
Giá vàng tăng mạnh trở lại

Giá vàng tăng mạnh trở lại

(CLO) Chiều nay (8/4), giá vàng tăng mạnh trở lại và vượt mốc 100 triệu đồng/lượng.

Thị trường - Doanh nghiệp
Vietnam Airlines vận chuyển gần 30 tấn hàng cứu trợ đến Myanmar

Vietnam Airlines vận chuyển gần 30 tấn hàng cứu trợ đến Myanmar

Chuyến bay mang số hiệu VN9711 của Vietnam Airlines cất cánh tại sân bay Nội Bài lúc 13h00 ngày 8/4, vận chuyển gần 30 tấn hàng hóa cứu trợ đến Myanmar. Đây là lô hàng do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam gửi sang Myanmar nhằm giúp đỡ nước bạn vượt qua hậu quả thảm họa động đất nghiêm trọng vừa xảy ra.

Thị trường - Doanh nghiệp
Giá USD tăng cao

Giá USD tăng cao

(CLO) Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá trung tâm tăng 12 VND/1 USD so với cuối tuần trước. Tại các ngân hàng thương mại, giá mua - bán USD tăng với biên độ phổ biến từ 87-160 VND so với phiên trước.

Thị trường - Doanh nghiệp
Bất ngờ với kế hoạch kinh doanh khủng của Sunshine Group cho năm 2025: Doanh thu và lợi nhuận dự kiến tăng gần 20 lần

Bất ngờ với kế hoạch kinh doanh khủng của Sunshine Group cho năm 2025: Doanh thu và lợi nhuận dự kiến tăng gần 20 lần

Ngày 4/4/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine (HNX: KSF) vừa công bố kế hoạch kinh doanh cho năm 2025 với những chỉ tiêu đầy tham vọng, đánh dấu bước ngoặt chiến lược của Tập đoàn trong giai đoạn phát triển mới.

Thị trường - Doanh nghiệp
Legend Valley Hotel – Điểm đến lý tưởng cho các sự kiện

Legend Valley Hotel – Điểm đến lý tưởng cho các sự kiện

Nhiều kỳ nghỉ đang chờ đón chúng ta trong tháng 4 này. Golfshow đã khám phá 1 khu nghỉ khu nghỉ dưỡng mới tại Hà Nam được phát triển theo hướng đa tiện ích – đa trải nghiệm. Tận dụng ưu đãi của thiên nhiên với núi với sông, khu nghỉ không chỉ phục vụ nhu cầu lưu trú, còn tích hợp hệ thống dịch vụ cao cấp như sân golf, spa, không gian tổ chức hội nghị, sự kiện, trung tâm giải trí, khu trò chơi cho trẻ em, đi thuyền thiên nga trên hồ Huyền Thoại. Và đặc biệt hoạt động là leo núi trekking khám phá đỉnh Bát Cảnh Tiên. Chỉ hơn 1 giờ lái xe từ Hà Nội là mọi người đã có thể có được hòa mình cùng thiên nhiên để tái tạo nguồn năng lượng mới.

Thị trường - Doanh nghiệp
PVFCCo - Phú Mỹ và PTSC ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực logistics

PVFCCo - Phú Mỹ và PTSC ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực logistics

Ngày 4/4/2025, tại trụ sở Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo – Phú Mỹ), Phú Mỹ và Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, mở ra bước phát triển mới trong việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực dịch vụ logistics trong ngành phân bón – hóa chất.

Thị trường - Doanh nghiệp
Giá vàng lao dốc, mất mốc 100 triệu đồng/lượng

Giá vàng lao dốc, mất mốc 100 triệu đồng/lượng

(CLO) Sáng nay (8/4), giá vàng trong nước giảm mạnh, chính thức mất mốc 100 triệu đồng/lượng, theo đà giảm mạnh của giá vàng thế giới.

Thị trường - Doanh nghiệp
Giá dầu Urals của Nga giảm gần 10 USD một thùng kể từ đầu tháng 4

Giá dầu Urals của Nga giảm gần 10 USD một thùng kể từ đầu tháng 4

(CLO) Giá dầu Urals của Nga lao dốc 9,69 đô la từ 1/4, phản ánh biến động toàn cầu sau thuế quan của Tổng thống Donald Trump.

Thị trường - Doanh nghiệp