Điều chỉnh kích thước chữ

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục suy yếu khi các ca nhiễm Covid-19 tăng lên đến đỉnh điểm

(CLO) Đã có thêm 49.000 công dân Mỹ có việc làm trong tháng 1, còn thiếu khoảng 105.000 việc làm theo ước tính của các chuyên gia. Trong khí đó, tỷ lệ thất nghiệp cũng chỉ giảm nhẹ từ 6,7% xuống 6,3%, kém xa so với các dự báo.

Audio
Một tiệm café tại Mỹ. Ảnh:Getty Images

Một tiệm café tại Mỹ. Ảnh:Getty Images

Thị trường lao động Mỹ chỉ cải thiện nhẹ trong tháng trước khi số vụ Covid-19 hàng ngày tăng lên và số tiền từ gói kích thích cứu trợ mới đến tay các hộ gia đình, nhưng số liệu về việc làm vẫn thấp hơn so với kỳ vọng.

Hôm thứ 6 vừa qua, Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết, các doanh nghiệp nước này đã bổ sung thêm khoảng 49.000 nhân công trong lĩnh vực phi nông nghiệp vào tháng 1. Theo dữ liệu của Bloomberg, báo cáo thực tế trên đã kém xa ước tính của các nhà kinh tế rằng Mỹ sẽ có thêm 105.000 việc làm vào tháng 1.

Mặc dù mức tăng số lượng việc làm vào tháng 1 đã cho thấy sự trái ngược so với mức giảm 227 000 việc làm vào tháng 12/2020 nhưng báo cáo trên vẫn báo hiệu một tác động nghiêm trọng đối với sự phục hồi kinh tế của Mỹ.

Tổng cục thống kê Lao động Mỹ cũng cho biết tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ chỉ giảm nhẹ xuống 6,3% từ 6,7%. Các nhà kinh tế đã kỳ vọng tỷ giá sẽ giữ ổn định kể từ lần mới nhất họ xác định vào tháng 12. Tốc độ cải thiện của tỷ giá USD đã chậm lại đáng kể trong những tháng gần đây sau khi giảm từ mức cao 14,7% khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Covid-19.

David Donabedian, giám đốc đầu tư của CIBC Private Wealth, cho biết trong một tuyên bố: “Báo cáo việc làm sáng nay sẽ hỗ trợ lập luận chính trị rằng cần phải có nhiều biện pháp kích thích hơn nữa để giúp vực dậy nền kinh tế xã hội của Mỹ. Tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh một phần là do sự suy giảm trong lực lượng lao động tham gia khi quá nhiều người bị nhiễm Covid-19, không nhất thiết là sự thể hiện của dấu hiệu sức mạnh nền kinh tế.”

Báo cáo hàng tháng của chính phủ về các điều kiện thị trường lao động cung cấp cái nhìn sâu sắc nhất về cách đất nước đang hoạt động như thế nào thông qua đại dịch và hậu quả của nó. Nó cũng nêu chi tiết về việc virus đã đẩy người Mỹ ra khỏi công việc của họ như thế nào.

Theo báo cáo, khoảng 4,7 triệu người cho biết Covid-19 là lý do chính khiến họ không tìm kiếm việc làm. Con số này đã tăng từ mức 4,6 triệu người Mỹ vào tháng 12/2020.

Khoảng 14,8 triệu người Mỹ cho biết đại dịch là lý do chính khiến công ty của họ tạm dừng hoạt động. Con số này đã giảm so với 15,8 triệu người vào tháng 12.

Số người Mỹ tạm thời bị sa thải giảm từ 3 triệu xuống còn 2,7 triệu trong tháng 1. Tuy nhiên, việc sa thải tạm thời, giống như các thước đo tỷ lệ thất nghiệp khác, vẫn cao hơn mức trước đại dịch khi các doanh nghiệp phải vật lộn để cân bằng lại hoạt động của họ trong đại dịch Covid-19.

Thu nhập trung bình hàng giờ của những người làm nghề phi nông nghiệp đã tăng 0,06 đô la lên 29,96 USD. Tiền lương đã có xu hướng cao hơn đều đặn kể từ khi giảm vào mùa xuân năm ngoái, mặc dù vẫn ở dưới mức kỷ lục 30,03 USD vào tháng 4.

Tỷ lệ người Mỹ ngừng bị gián đoạn công viẹc vì đại dịch đã giảm 0,5 điểm xuống 23,2% vào tháng 1.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của vắc xin Covid-19 cũng đã khiến nền kinh tế Mỹ có được những khởi sắc nhất định.

Sau nhiều tháng xảy ra các vụ Covid-29 tăng vọt và kinh tế bị đình trệ, các dấu hiệu đang chỉ ra một bối cảnh lành mạnh hơn sắp tới. Việc phân phối vắc xin đã sớm vượt qua những rào cản; Mỹ hiện đang quản lý trung bình 1,34 triệu mũi tiêm thuốc mỗi ngày, theo Bloomberg. Dữ liệu của các tiểu bang chỉ ra rằng tổng số khoảng 36 triệu liều đã được sử dụng.

Các trường hợp Covid-19 hàng ngày đã tiếp tục giảm kể từ khi tăng đột biến vào cuối năm ngoái. Theo Dự án Theo dõi Covid, Mỹ đã báo cáo 123.907 trường hợp vi-rút mới vào thứ 5 vừa qua. Con số này giảm so với mức cao gần 300.000 ca mới được báo cáo vào ngày 8 tháng 1. Số ca nhập viện hiện tại là 88.668 ca, giảm khoảng 30% so với mức cao nhất vào giữa tháng 1.

Ở những nơi khác trong dữ liệu kinh tế, hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục giảm, báo hiệu tốc độ cải thiện lành mạnh trên thị trường lao động. Số đơn xin thất nghiệp hàng tuần đã giảm xuống còn 779,000 trong tuần kết thúc vào thứ 7, đánh bại ước tính 830,000 của các nhà kinh tế học. Các dữ liệu trên đánh dấu ba tuần liên tiếp Mỹ có số lượng đơn yêu cầu thất nghiệp giảm.

Huy Hoàng