Điều chỉnh kích thước chữ

New Zealand cấm bán súng bán tự động, súng trường

(CLO) Sau thảm sát, New Zealand ngay lập tức ban hành lệnh cấm mua bán súng bán tự động và súng trường tấn công.

Báo nói Công luận
New Zealand cấm toàn bộ súng bán tự động sau vụ thảm sát. Ảnh: AFP

New Zealand cấm toàn bộ súng bán tự động sau vụ thảm sát. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, New Zealand ngày 21/3 đã ban hành lệnh cấm mua súng đạn sau vụ thảm sát khiến 50 người thiệt mạng và khoảng 50 người khác bị thương ở thành phố Christchurch ngày 15/3.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết lệnh cấm nêu trên cũng sẽ áp dụng với các loại băng đạn lớn, cũng như tất cả các thiết bị nâng cấp súng ngắn thành dạng liên thanh, súng trường tự động.

Theo bà Ardern, luật súng mới sẽ có hiệu lực từ ngày 11/4 tới, nhưng các thay đổi tức thời đối với luật sở hữu súng sẽ áp dụng, trong đó hạn chế việc mua vũ khí, và không ai được phép mua súng nếu không có sự cho phép của cảnh sát.

Nhiều người ủng hộ việc kiểm soát súng trên toàn thế giới đã ca ngợi động thái này của bà Ardern.

Hơn nữa, Thủ tướng Ardern còn công bố một cơ chế mua lại súng sẽ được thiết lập đối với các loại vũ khí bị cấm, và các biện pháp sẽ được áp dụng để ngăn chặn việc tình trạng tranh thủ mua súng trước khi luật mới có hiệu lực.

Chính quyền New Zealand ước tính việc mua lại súng sẽ tiêu tốn khoảng từ 69 triệu USD đến 139 triệu USD. Súng sau đó sẽ được chuyển giao hoặc tiêu hủy.

Hàng trăm người đã tới tưởng niệm các nạn nhân. Ảnh: AFP

Hàng trăm người đã tới tưởng niệm các nạn nhân. Ảnh: AFP

New Zealand được coi là một trong những quốc gia có luật súng đạn "thoáng" nhất thế giới, khi người sở hữu súng cần có giấy phép, nhưng không cần đăng ký vũ khí với nhà chức trách. 

Luật sở hữu súng lỏng lẻo tại Zealand đã bị chỉ trích sau vụ tấn công nhằm vào 2 nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hôm 15/3, làm 50 người thiệt mạng và khoảng 50 người khác bị thương. Nghi phạm đã sử dụng 5 loại súng khác nhau trong vụ tấn công, trong đó có các khẩu súng bán tự động.

Sau vụ xả súng, hơn 70.000 người tại New Zealand đã ký tên vào một bản kêu gọi cấm tất cả các loại súng tự động.

Kim Nai (Theo AFP)