Điều chỉnh kích thước chữ

Nga bị cấm không được tham dự World Cup 2022

(CLO) Ngày 17/12, phán quyết của Tòa trọng tài thể thao quốc tế (CAS) đã đồng ý giảm án cho thể thao Nga. Theo đó, mức án phạt tham dự tất cả sự kiện thể thao quan trọng trong 4 năm được giảm xuống còn 2 năm. Và án cấm mới có hiệu lực tới năm 2022.

Audio

Trước đó, vào tháng 12/2019, Cơ quan Phòng chống doping thế giới (WADA) đã gây chấn động khi ban hành lệnh cấm lên tới 4 năm đối với thể thao của Nga. Và nguyên nhân được đưa ra sau đó là do Nga đã cố tình sử dụng chất cấm, trong đó có việc cho VĐV sử dụng thuốc tăng lực doping và đánh tráo, thay đổi kết quả mẫu thử.

Và việc CAS đồng ý giảm án cho Nga đang gây ra nhiều bức xúc bởi nhiều VĐV và tổ chức, trong đó có Cơ quan Phòng chống doping Mỹ.

Nga bị cấm không được tham dự World Cup 2022. Ảnh: internet

Nga bị cấm không được tham dự World Cup 2022. Ảnh: internet

Bỏ qua những chuyện tranh cãi, dù được giảm án nhưng Nga sẽ phải bỏ lỡ nhiều sự kiện quan trọng. Trước mắt là Olympic Tokyo (đã dời sang năm 2021). Để được góp mặt, các VĐV Nga sẽ buộc phải tranh tài dưới danh nghĩa "trung lập".

Tuần rồi, Liên đoàn Điền kinh thế giới cho biết đang xem xét cho tối đa 10 VĐV của Nga dự Olympic theo dạng này. Và xa hơn Olympic là World Cup 2022 diễn ra ở Qatar.

Hiện Nga vẫn được phép tham dự vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu, bởi án cấm chỉ có hiệu lực tại vòng chung kết. Nhưng trong trường hợp giành vé tới Qatar, họ sẽ không được ra sân với tư cách của đội tuyển Nga.

Khi trả lời hãng truyền thông BBC năm 2019, người đại diện của WADA, ông Jonathan Taylor đã thông tin cho biết các cầu thủ Nga sẽ phải là một đội "trung lập", nghĩa là không có quốc kỳ và quốc ca tại World Cup 2022.