(CLO) Nga đang tăng cường tấn công ở cả 3 mặt trận trong cuộc xung đột với Ukraine, khi phóng ồ ạt máy bay không người lái (UAV) vào Kiev, tiến quân ở Donetsk và đẩy lùi các lực lượng Ukraine ở Kursk.
Lực lượng không quân Ukraine cho biết hôm thứ Bảy, Nga đã phóng tổng cộng 67 máy bay không người lái Shahed tầm xa trong một cuộc tấn công lớn vào ban đêm, trong đó có 58 máy bay bị bắn hạ.
Cơ quan này cho biết thêm trong một tuyên bố trên Telegram rằng các đơn vị phòng không Ukraine đã phải hoạt động tại 11 khu vực trên khắp đất nước để chống lại các cuộc tấn công nói trên, gồm cả ở thủ đô Kiev.
Hệ thống tên lửa phóng hàng loạt Grad của Nga khai hỏa. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Rất hiếm khi tên lửa hoặc máy bay không người lái của Nga có thể tiến xa đến vậy vào trung tâm Kiev, vì thành phố này được bảo vệ bởi mạng lưới hệ thống phòng không thời Liên Xô và do phương Tây tài trợ.
Khu nhà chính phủ trên đỉnh đồi ở trung tâm thành phố có lẽ là nơi được bảo vệ tốt nhất ở Ukraine vì đây cũng là nơi đặt văn phòng của Tổng thống Ukraine, nội các và ngân hàng trung ương.
Những hình ảnh trên Telegram cho thấy ít nhất bốn mảnh vỡ nằm rải rác trên mặt đất gần Tòa nhà Quốc hội Ukraine. Một mảnh nằm ở chân cầu thang dẫn đến lối vào chính của tòa nhà, trong khi một khối kim loại khác trông có vẻ đầy mảnh đạn.
Máy bay không người lái Shahed chạy bằng cánh quạt bay với tốc độ dưới 200 km/giờ nhưng có thể gây khó khăn cho các hệ thống phòng không thông thường theo dõi vì nó bay thấp và tỏa ra ít nhiệt hơn nhiều so với tên lửa.
Lực lượng không quân Ukraine cho biết các máy bay không người lái này được phóng từ hai khu vực biên giới ở Nga cũng như từ bán đảo Crimea.
Trong một diễn biến khác của cuộc xung đột, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin, nhóm tác chiến trung tâm của Nga đã kiểm soát khu dân cư Kalinovo ở Donetsk phía đông Ukraine.
Bộ Quốc phòng Nga lưu ý rằng các lực lượng Nga cũng đã tiến sâu vào hệ thống phòng thủ của đối phương, đánh bại 13 lữ đoàn Ukraine tại Donetsk.
"Lực lượng vũ trang Ukraine mất tới 810 quân nhân, hai xe bọc thép chiến đấu, 12 xe ô tô, một pháo tự hành Pion 203 mm, hai pháo lựu M198 155 mm, hai pháo D-20 152 mm, bốn pháo lựu D-30 122 mm, hai pháo lựu M119 105 mm và một kho đạn dược dã chiến", Bộ này cho biết thêm.
Còn tại mặt trận Kursk, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng quân đội nước này đã tấn công bằng các hệ thống tên lửa phóng hàng loạt Grad để phá hủy các vị trí mà Ukraine đang nắm giữ ở lãnh thổ biên giới của Nga.
Bộ này cho biết, phối hợp với các đội trinh sát tiền phương và máy bay không người lái, các phi đội Grad tấn công các vị trí, đồn lũy và trạm quan sát của đối phương. Pháo binh cũng tấn công các tuyến đường mà xe bọc thép và vũ khí tấn công nhanh của Ukraine sử dụng.
"Chúng tôi tấn công đoàn xe vận tải. Chúng tôi tấn công xe M777 do nước ngoài sản xuất. Chúng tôi cũng tấn công cả xe tăng", một chỉ huy khẩu đội có biệt danh là Neva cho biết và nói thêm rằng đã loại bỏ rất nhiều binh lính Ukraine khỏi vòng chiến đấu ở Kursk.
(CLO) Chiều 8/4, bà Kamitani Naoko, Bí thư thứ nhất, Vụ trưởng Vụ Báo chí và Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có buổi làm việc với Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đàm phán trực tiếp với Iran nhằm ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo Tehran về hậu quả nếu thỏa thuận không thành.
(CLO) Ngày 8/4, nhà báo Vũ Hoài Nam, Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) cùng đoàn công tác của Báo tổ chức Lễ bàn giao căn nhà “Mái ấm Tư pháp” cho hộ gia đình bà Lâm Thị Chắt (71 tuổi) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Hợp Thành, xã Nam Trung, tỉnh Thái Bình.
(CLO) Về xử lý các dự án đầu tư có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lựa chọn phương án xử lý tối ưu trên cơ sở thỏa thuận, phân tích, đánh giá đảm bảo lợi ích các bên liên quan, hạn chế tối đa tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, trật tự xã hội. Ưu tiên áp dụng các biện pháp về kinh tế, dân sự, hành chính trước, xử lý hình sự là biện pháp cuối cùng.
(CLO) Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 11 đến 22/4 trên sân vận động quận Hoàng Mai (Trung tâm Văn hóa Thể thao Tây Nam Linh Đàm, Hà Nội).
(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 9/4, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa đến Huế có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng. Các khu vực khác trên cả nước chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.
(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế khẩn trương đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế (trong đó có việc nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập).
(CLO) Chiều ngày 8/4, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất - năm 2024 đã tổ chức phiên họp tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, nhằm đánh giá, thảo luận và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để tiến hành trao giải.
(CLO) Ngày 8/4, sự kiện khai mạc chương trình “Tăng trưởng doanh nghiệp sinh thái rừng – Forest Ecopreneur 2025” chính thức diễn ra tại Tòa nhà Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng mở đầu cho hành trình nâng cao năng lực doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh thái rừng và cải thiện sinh kế địa phương trong năm 2025.
(CLO) Quân đội Hàn Quốc hôm 8/4 cho biết rằng họ đã bắn cảnh cáo vì cho rằng binh lính Triều Tiên vi phạm ranh giới phân định quân sự trước khi quay trở lại.
(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại, bàn bạc với UAE về những hợp tác chiến lược. Và cần cụ thể hoá hợp tác thành những dự án, nhất là các dự án liên quan đến khoa hoc công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu.
(CLO) Liên quan đến vụ 4 ô tô tông nhau trên đèo Bảo Lộc, bước đầu cơ quan chức năng xác định, tài xế lái xe bồn chở hóa chất không chú ý quan sát dẫn tới va chạm với các phương tiện lưu thông hướng ngược lại.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đàm phán trực tiếp với Iran nhằm ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo Tehran về hậu quả nếu thỏa thuận không thành.
(CLO) Quân đội Hàn Quốc hôm 8/4 cho biết rằng họ đã bắn cảnh cáo vì cho rằng binh lính Triều Tiên vi phạm ranh giới phân định quân sự trước khi quay trở lại.
(CLO) Theo khảo sát của YouGov tại 7 quốc gia châu Âu, mức độ thiện cảm với Mỹ đã giảm từ 6 đến 28% kể từ khi Tổng thống Donald Trump tái đắc cử vào cuối năm 2024.
(CLO) Một nhóm các nhà khoa học quốc tế vừa công bố phát hiện gây tranh cãi: tổ tiên loài người hiện đại có thể bắt nguồn từ châu Âu chứ không phải từ châu Phi như giả thuyết lâu nay của giới khoa học.
(CLO) Trung Quốc đã có những động thái nhằm phản đối thuế quan Mỹ, đồng thời triển khai các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ nền kinh tế trong cuộc chiến thương mại.
(CLO) Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống bất thường vào ngày 3/6 để tìm người kế nhiệm ông Yoon Suk-yeol, người vừa bị Tòa án Hiến pháp nước này phế truất.
(CLO) Bên cạnh việc bị đẩy vào cuộc chiến thương mại với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) còn đang đứng trước nguy cơ bị hàng hóa Trung Quốc giá rẻ ồ ạt tràn vào lục địa này.
(CLO) Ngày 7/4, Nhà Trắng đã thẳng thừng bác bỏ thông tin lan truyền trên mạng xã hội rằng Tổng thống Donald Trump đang xem xét tạm dừng các mức thuế trong 90 ngày, gọi đây là "tin giả".
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố rằng việc bán năng lượng cho Liên minh châu Âu (EU) sẽ là một trọng tâm chính của chính quyền ông nhằm xóa bỏ thâm hụt thương mại với khối này.