Ngâm chân bằng bột lá không rõ nguồn gốc, một phụ nữ suýt hoại tử hai chân

Thứ ba, 18/02/2025 14:47 PM - 0 Trả lời

(CLO) Để giữ ấm cơ thể trong thời tiết lạnh, người bệnh đã sử dụng một loại bột lá để ngâm chân với hiệu quả được quảng cáo có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể nhưng chỉ sau vài lần ngâm vùng da cẳng chân và bàn chân xuất hiện nhiều bọng nước phỏng rộp, ngứa dữ dội và đau rát.

Ngày 18/2, các bác sĩ khoa Dị ứng miễn dịch và da liễu, Bệnh viện E thông tin, họ đã tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh nữ (60 tuổi, trú tại tỉnh Thái Bình) nhập viện trong tình trạng hai cẳng chân xuất hiện nhiều phỏng nước kích thước to, ngứa ngáy dữ dội và đau rát.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do người bệnh đã ngâm chân với một loại bột lá không rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần.

ngam chan bang bot la khong ro nguon goc mot phu nu suyt hoai tu hai chan hinh 1

Đôi chân đã bị bỏng rát, hoại tử vì ngâm bột lá không rõ nguồn gốc (ảnh nguồn Bệnh viện E- Hà Nội).

ThS.BS Nguyễn Thị Kim Tiên – khoa Dị ứng miễn dịch và da liễu cho biết, người bệnh nhập viện trong tình trạng bị tổn thương nghiêm trọng ở cẳng chân và bàn chân hai bên. Vùng da từ giữa cẳng chân trở xuống xuất hiện nhiều phỏng nước lớn trên nền da phù nề, viêm đỏ, ngứa dữ dội, cào gãi gây vỡ bọng nước, chảy dịch, rất dễ bội nhiễm…

Trước tình trạng trên nguy hiểm, các bác sĩ đã khẩn trương triển khai các biện pháp điều trị tích cực nhằm kiểm soát nhiễm trùng, giảm viêm và bảo vệ, phục hồi sớm vùng da tổn thương. Người bệnh đã được chỉ định dùng thuốc chống viêm, kháng sinh, đồng thời kết hợp chăm sóc da chuyên sâu để hạn chế nguy cơ biến chứng.

Để giữ ấm cơ thể trong thời tiết lạnh, người bệnh đã nghe theo lời mách bảo quảng cáo và giới thiệu và sử dụng một loại bột lá để ngâm chân với hiệu quả được quảng cáo có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể.

Tuy nhiên, chỉ sau vài lần ngâm thuốc bột lá, vùng da cẳng chân và bàn chân hai bên xuất hiện nhiều bọng nước phỏng rộp, kèm theo cảm giác ngứa dữ dội và đau rát, gây khó khăn trong việc sinh hoạt và đi lại.

Dù vậy, thay vì đến bệnh viện ngay, người bệnh tự điều trị bôi thuốc không rõ loại tại nhà trong khoảng 3 ngày. Khi tình trạng không thuyên giảm, bà mới tìm đến một cơ sở y tế địa phương để điều trị. Tuy nhiên, tổn thương không chỉ không cải thiện mà còn có dấu hiệu lan rộng, xuất hiện thêm nhiều bọng nước và ngứa nhiều hơn.

Trước diễn biến ngày càng xấu, người bệnh được gia đình đưa đến Bệnh viện E. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bà bị viêm da tiếp xúc dị ứng mức độ nặng, được chỉ định dùng thuốc chống viêm, kháng sinh kết hợp chăm sóc tổn thương chuyên sâu để kiểm soát và ngăn ngừa biến chứng.

Bác sĩ Tiên giải thích, viêm da tiếp xúc là tình trạng viêm da xảy ra khi da tiếp xúc với một chất gây kích ứng hoặc dị ứng. Trong trường hợp này, người bệnh đã tin tưởng vào các bài thuốc dân gian nhưng không lường trước được rằng một số loại lá có thể chứa thành phần gây dị ứng, đặc biệt khi sử dụng trên vùng da nhạy cảm hoặc đã bị tổn thương trước đó.

Nhiều loại cây có thể tiết ra nhựa chứa các hợp chất gây phản ứng dị ứng mạnh nếu không được can thiệp, điều trị kịp thời có thể làm tổn thương da nghiêm trọng hơn, dẫn đến viêm loét và nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử.

Từ trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại lá, bột lá để ngâm rửa, đắp lên da khi chưa hiểu rõ về thành phần và tác dụng. Nếu có dấu hiệu như nóng rát, ngứa, phồng rộp sau khi tiếp xúc với bất kỳ loại thảo dược nào, hãy ngừng sử dụng ngay và đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Viêm da tiếp xúc dị ứng không chỉ gây đau rát, khó chịu, mà nếu không được xử lý đúng cách, tổn thương có thể lan rộng, nhiễm trùng nặng, thậm chí dẫn đến hoại tử da. Việc trì hoãn điều trị còn làm gia tăng nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, kéo dài thời gian hồi phục và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống lâu dài cho người bệnh.

Trinh Phúc

Tin mới

Đào ga ngầm đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội, phụ gia phun tràn lên mặt đất

Đào ga ngầm đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội, phụ gia phun tràn lên mặt đất

(CLO) Ban Quản lý đường sắt đô thị (MRB) Hà Nội vừa có thông tin về hiện tượng phụ gia đào hầm phun lên mặt đất tại phường Kim Mã trong quá trình thi công ga ngầm dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.

Giao thông
Tiếp tục xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh

Tiếp tục xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh

(CLO) Chiều 20/2, Chủ tịch nước Lương Cường đã làm việc với Bộ Quốc phòng về kết quả thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TW của Bộ Chính trị về tổ chức Quân đội nhân dân Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 và những năm tiếp theo.

Tin tức
Bắt giám đốc công ty lừa hơn 4,4 tỷ đồng thông qua dịch vụ đầu tư và định cư Canada

Bắt giám đốc công ty lừa hơn 4,4 tỷ đồng thông qua dịch vụ đầu tư và định cư Canada

(CLO) Ngày 20/2, thông tin từ Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Triệu (SN 1990, Giám đốc Công ty TNHH MTV NTTC) để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ án
Thấy gì từ những 'cơn sốt' hoa mận của Mộc Châu?

Thấy gì từ những 'cơn sốt' hoa mận của Mộc Châu?

(CLO) Mộc Châu thu 1.200 tỷ đồng nhờ ‘cơn sốt’ mùa hoa mận. Hà Giang ‘thăng hoa’ cùng tam giác mạch. Măng Đen hút khách nhờ hoa mai anh đào… Những mùa hoa đang biến nhiều địa phương thành điểm đến hấp dẫn, góp phần tạo sức bật cho ngành du lịch Việt Nam ‘cất cánh’ trong năm 2025.

Du lịch
Đà Nẵng: Xử phạt 7,5 triệu đồng đối với người đăng tin sai sự thật lên Facebook

Đà Nẵng: Xử phạt 7,5 triệu đồng đối với người đăng tin sai sự thật lên Facebook

(CLO) Cơ quan chức năng TP Đà Nẵng vừa xử phạt một cô gái 7,5 triệu đồng do đăng tải thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội.

Chống tin giả
Dự báo thời tiết ngày 21/2: Bắc Bộ có sương mù, trưa chiều trời nắng

Dự báo thời tiết ngày 21/2: Bắc Bộ có sương mù, trưa chiều trời nắng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 21/2, Bắc Bộ có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trưa chiều trời nắng. Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ rải rác, Nam Trung Bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Nam Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông.

Môi trường và cuộc sống
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc giảm thuế xuất khẩu đối với mặt hàng clanhke xi măng

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc giảm thuế xuất khẩu đối với mặt hàng clanhke xi măng

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Tài chính nghiên cứu kiến nghị của Bộ Xây dựng về việc giảm thuế xuất khẩu đối với mặt hàng clanhke xi măng; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/2/2025.

Tin tức
TP.HCM chính thức miễn học phí cho toàn bộ học sinh các cấp

TP.HCM chính thức miễn học phí cho toàn bộ học sinh các cấp

(CLO) Chiều 20/2, tại kỳ họp thứ 21, HĐND TP.HCM khóa X đã thông qua nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non dưới 5 tuổi, học sinh THPT công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên THPT năm học 2025-2026.

Công luận 24H
EU đưa thêm tàu chở dầu Nga vào danh sách đen trong vòng trừng phạt mới

EU đưa thêm tàu chở dầu Nga vào danh sách đen trong vòng trừng phạt mới

(CLO) EU áp đặt gói trừng phạt thứ 16, cấm nhập khẩu nhôm Nga và đưa 73 tàu hạm đội chở dầu của Nga vào danh sách đen.

Kinh tế vĩ mô
Để tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ 2: Cần kế hoạch và lộ trình cụ thể

Để tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ 2: Cần kế hoạch và lộ trình cụ thể

(CLO) Nhiều chuyên gia cho rằng, để tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ 2 trong nhà trường là nhiệm vụ khó khăn, không thể thực hiện nhanh chóng, nhưng để đạt được mục tiêu như kỳ vọng phải đặt ra kế hoạch rõ ràng và có lộ trình cụ thể.

Giáo dục
Yên Bái: Công bố nghị quyết, quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

Yên Bái: Công bố nghị quyết, quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

(CLO) Chiều 20/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái tổ chức Hội nghị công bố các nghị quyết, quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về tổ chức bộ máy và cán bộ.

Tin tức
Bảo hiểm xe hơi của bạn bị ảnh hưởng thế nào khi va chạm với các tài xế quốc tế?

Bảo hiểm xe hơi của bạn bị ảnh hưởng thế nào khi va chạm với các tài xế quốc tế?

(CLO) Va chạm với tài xế nước ngoài có thể kéo dài nhiều năm kiện tụng, như một vụ tại Úc mất đến 5 năm tranh chấp.

Xe
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh hội kiến Bí thư Khu ủy Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh hội kiến Bí thư Khu ủy Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây

(CLO) Ngày 20/2, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã hội kiến với đồng chí Trần Cương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

Tin tức
Thuế quan 25% của Mỹ: Trung Quốc thoát trong 'gang tấc', các nước láng giềng chịu thiệt

Thuế quan 25% của Mỹ: Trung Quốc thoát trong 'gang tấc', các nước láng giềng chịu thiệt

(CLO) Đề xuất thuế 25% của Tổng thống Donald Trump có thể khiến Trung Quốc ít chịu tác động trực tiếp, nhưng đẩy Hàn Quốc, Nhật Bản và châu Âu vào thế khó.

Kinh tế vĩ mô
Tạm giữ 9 đối tượng trong vụ dùng axit để giải quyết chuyện tình tay ba

Tạm giữ 9 đối tượng trong vụ dùng axit để giải quyết chuyện tình tay ba

(CLO) Ngày 20/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội thông tin, căn cứ vào các tài liệu thu thập được, đơn vị này đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ hình sự đối với 9 đối tượng về hành vi cố ý gây thương tích.

Vụ án
Ăn gỏi sống, nhiều người bị nhiễm ký sinh trùng, áp xe gan

Ăn gỏi sống, nhiều người bị nhiễm ký sinh trùng, áp xe gan

(CLO) Chuyên gia ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ, nhiều bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng phải nhập viện vì thói quen ăn sống, không ăn chín uống sôi.

Sức khỏe
Bình Luận

Tin khác

Ăn gỏi sống, nhiều người bị nhiễm ký sinh trùng, áp xe gan

Ăn gỏi sống, nhiều người bị nhiễm ký sinh trùng, áp xe gan

(CLO) Chuyên gia ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ, nhiều bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng phải nhập viện vì thói quen ăn sống, không ăn chín uống sôi.

Sức khỏe
Hưng Yên: Gần 1.000 người tham gia Lễ hội xuân hồng năm 2025

Hưng Yên: Gần 1.000 người tham gia Lễ hội xuân hồng năm 2025

(CLO) Ngày 20/2, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hưng Yên tổ chức chương trình Lễ hội xuân hồng năm 2025 với chủ đề “Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc”.

Sức khỏe
Bị thang cuốn kẹp vào chân, bé trai Hà Nội phải mổ cấp cứu

Bị thang cuốn kẹp vào chân, bé trai Hà Nội phải mổ cấp cứu

(CLO) Vụ tai nạn khiến 2 miếng sắt lớn của thang cuốn cắm sâu vào bàn chân trái để lại di chứng nặng nề.

Sức khỏe
Sau Tết Nguyên đán người mắc cúm gia tăng, nhiều người nhập viện điều trị

Sau Tết Nguyên đán người mắc cúm gia tăng, nhiều người nhập viện điều trị

(CLO) Theo các bác sĩ, cao điểm có ngày bác sĩ của khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện E (Hà Nội) khám cho gần 40 người bệnh, thì chiến tới hơn một nửa người bệnh mắc cúm.

Sức khỏe
Xuất hiện một bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm có thể gây tử vong trong 24h

Xuất hiện một bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm có thể gây tử vong trong 24h

(CLO) Nhiễm não mô cầu là bệnh đặc biệt nguy hiểm bởi tốc độ tiến triển và có thể cướp đi sinh mạng con người trong vòng chưa đầy một ngày (24h) kể từ khi khởi phát. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp và thường để lại di chứng nặng nề.

Sức khỏe
Đại hội Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa lần V, nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa lần V, nhiệm kỳ 2025-2030

(CLO) Ngày 15/2, Đảng bộ Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2025-2030. Đây là một trong hai đảng bộ cơ sở được chọn tổ chức đại hội điểm của huyện Tuyên Hóa.

Sức khỏe
Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đi đầu trong ứng dụng công nghệ y tế

Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đi đầu trong ứng dụng công nghệ y tế

(CLO) Ngày 15/02, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã tổ chức thành công Hội nghị Khoa học thường niên lần thứ III, đánh dấu kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025), 03 năm Ngày thành lập Bệnh viện (16/02/2022 - 16/02/2025).

Sức khỏe
Ninh Bình: 300 cán bộ, y, bác sỹ tham gia hiến máu tình nguyện “Giọt hồng-Blouse trắng' năm 2025

Ninh Bình: 300 cán bộ, y, bác sỹ tham gia hiến máu tình nguyện “Giọt hồng-Blouse trắng" năm 2025

(CLO) Ngày 15/2, Sở Y tế Ninh Bình tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện ngành Y tế "Giọt hồng-Blouse trắng" năm 2025 tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh.

Sức khỏe
Nhiều bệnh nhân nhập viện vì mắc cúm diễn biến nặng, thậm chí nguy kịch

Nhiều bệnh nhân nhập viện vì mắc cúm diễn biến nặng, thậm chí nguy kịch

(CLO) Mới đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin, tại Khoa Bệnh lây đường hô hấp có nhiều bệnh nhân nhập viện vì mắc cúm diễn biến nặng, thậm chí nguy kịch, đa số là người có bệnh nền, không kiểm soát tốt bệnh nền.

Sức khỏe