Điều chỉnh kích thước chữ

Ngắm dàn sao quy tụ tại Liên hoan phim Busan

(CLO) Lễ khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Busan lần thứ 24 (BIFF 2019) vừa chính thức được tổ chức tại Trung tâm điện ảnh, Haeundae-gu ở thành phố Busan, Hàn Quốc vào chiều ngày 03/10 và kéo dài đến 12/10. Sự kiện quy tụ hàng trăm ngôi sao ở các lĩnh vực diễn xuất, ca hát.

Báo nói Công luận

Ra đời từ năm 1996, LHP Busan đang là LHP thu hút được nhiều giới trẻ, cả về khán giả và việc phát triển tài năng trẻ. Mấy mùa giải gần đây, mỗi mùa thu hút khoảng 200 ngàn lượt khán giả. Với hơn 10 hạng mục chính thức và hơn 10 các hạng mục bổ trợ, LHP Busan đang ngày càng tạo được thanh thế.

Với 4 phim dài và 2 phim ngắn tham dự LHP Busan lần thứ 24, chỉ có “Thưa mẹ con đi” là đã công chiếu tại Việt Nam.

Với 4 phim dài và 2 phim ngắn tham dự LHP Busan lần thứ 24, chỉ có “Thưa mẹ con đi” là đã công chiếu tại Việt Nam.

LHP quốc tế Busan là LHP lớn nhất của châu Á về quy mô, đặc biệt là Chợ phim châu Á - một hạng mục bổ trợ, nơi các nhà sản xuất và đạo diễn đến tìm kiếm cơ hội cho mình. Năm nay có đến 384 dự án từ 60 quốc gia đăng ký nhưng chỉ 29 dự án được chọn, trong đó có Skin Of Youth (đạo diễn: Nguyễn Phương Anh), Picturehouse (Nguyễn Võ Nghiêm Minh), Cuộc săn tàn nhẫn (Nguyễn Hữu Tuấn)… từ Việt Nam.

Bộ phim

Bộ phim "Anh trai yêu quái" (Vũ Ngọc Phượng) cũng góp mặt tranh giải tại Liên hoan dù chưa ra rạp ở Việt Nam.

Quỹ điện ảnh châu Á cũng là một hạng mục bổ trợ, được lập ra với mục tiêu khích lệ phim độc lập, thuộc tất cả các thể loại khác nhau. Mỗi năm hỗ trợ khoảng 100.000 USD cho 7 dự án phát triển kịch bản, 5 phim trong giai đoạn hậu kỳ và 13 phim tài liệu. Năm nay một phim tài liệu Việt Nam nhận được hỗ trợ gần 130 triệu đồng.

Ngoài ra, ở LHP Busan còn có Quỹ hậu kỳ được thực hiện thông qua sự hỗ trợ của các công ty hậu kỳ Hàn Quốc và Hội đồng phim ảnh Hàn Quốc. Với quỹ này, đạo diễn được mời đến Hàn Quốc để làm việc, học tập về âm thanh và kĩ xảo với các nhà sản xuất hậu kỳ nổi tiếng của Hàn Quốc. Nó sẽ giúp đạo diễn hoàn thành bộ phim của họ cho phần hậu kỳ chuyên nghiệp, chất lượng, nếu họ nhận được tài trợ này. Hoặc, mạng lưới phim tài liệu châu Á được thành lập năm 2002 và được tài trợ bởi sáu trường đại học và tập đoàn tài chính ở Busan. Đây cũng là một hạng mục bổ trợ, mục đích chính là tổ chức các lớp học về phim tài liệu. 

Việt Nam tham gia LHP Busan năm nay rầm rộ nhất, từ phim dài đến phim ngắn, từ phim dự án đến phim giải trí, phim tài liệu, chỉ thiếu mỗi phim hoạt hình. Có 4 phim dài và 2 phim ngắn được chiếu chính thức.

Cụ thể, hạng mục chính thức A Window on Asian Cinema (Cửa sổ điện ảnh châu Á), mùa này có 4 phim Việt được trình chiếu. Đó là Thưa mẹ con đi (đạo diễn: Trịnh Đình Lê Minh), Bắc kim thang (Trần Hữu Tấn), Bí mật của gió (Nguyễn Phan Quang Bình) và Anh trai yêu quái (Vũ Ngọc Phượng). Trong này chỉ có Thưa mẹ con đi đã công chiếu tại Việt Nam, nhận được nhiều khen ngợi của báo giới, nhưng bán vé yếu. Mục tiêu chính của hạng mục này là giúp các hãng phim, các nhà sản xuất và đạo diễn tìm kiếm cơ hội quảng bá, phát hành, mua bán, trao đổi, chứ không tranh giải.

Ở hạng mục chính thức Wide Angle (Góc rộng) ở 5 tiểu mục, trong đó phim ngắn Ngọt, mặn của Dương Diệu Linh tranh giải Asian Short Film Competition (Cuộc thi phim ngắn châu Á). Còn phim ngắn Hãy thức tỉnh và sẵn sàng của Phạm Thiên Ân được trình chiếu tại tiểu mục Short Film Showcase (Giới thiệu phim ngắn).

Hãy cùng ngắm nhìn một số sao tham dự tại sự kiện này:

Mỹ nữ nhóm SNSD Yoona.

Mỹ nữ nhóm SNSD Yoona.

yoona6a15700991222451222802178_1
Hoa hậu Hàn Quốc Kim Se Yeon.

Hoa hậu Hàn Quốc Kim Se Yeon.

"Ảnh hậu" Chun Woo Hee.

Jung Woo Sung - người được khán giả Hàn Quốc chọn là tài tử đẹp trai nhất, là quý ông hàng đầu của ngành điện ảnh Hàn.

Jung Woo Sung - người được khán giả Hàn Quốc chọn là tài tử đẹp trai nhất, là quý ông hàng đầu của ngành điện ảnh Hàn.

Jin Young (GOT7) khoe vẻ điển trai, lãng tử trên thảm đỏ.

Jin Young (GOT7) khoe vẻ điển trai, lãng tử trên thảm đỏ.

Bae Jung Nam.

Bae Jung Nam.

Tài tử phim

Tài tử phim "Lối thoát trên không" Jo Jung Suk.

P.V