Điều chỉnh kích thước chữ

Ngăn chặn bạo hành trẻ mầm non phải phòng ngừa là chính

(CLO) Bất cập ở bậc giáo dục mầm non, tình trạng bạo hành trẻ tại một số nhóm trẻ tư thục… là những vấn đề được các đại biểu chất vấn Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ sáng 6/6.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn. Ảnh: TTXVN

Đề nghị Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết những bất cập đối với giáo dục mầm non như cơ sở vật chất trường lớp chưa đáp ứng, tỷ lệ chi cho giáo dục mầm non nhà nước còn ít… đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) băn khoăn với thông tin mà Bộ trưởng đưa ra là giáo dục mầm non được Unicef đánh giá cao… 

Cũng nêu những hiện tượng gây bức xúc trong dư luận xã hội ở bậc học mầm non xảy ra mới đây, đại biểu K’ Nhiễu (Lâm Đồng) chất vấn, Bộ trưởng có suy nghĩ gì và có biện pháp gì?

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết những vấn đề ở bậc học cũng có lý do, ban đầu chủ yếu là hình thức dân lập, tư thục sau đó mới chuyển dần sang công lập nên nhiều cơ sở mầm non vẫn chưa đáp ứng yêu cầu.

 Do vậy, dù mầm non đã được quan tâm nhưng còn nhiều vấn đề, nhiều cơ sở mầm non hiện nay chưa có sự chuẩn bị về cơ sở vật chất và giáo viên, nhất là ở khu công nghiệp, khu chế xuất.

Theo Bộ trưởng, hiện tượng bạo hành trẻ gây bức xúc xã hội thời gian qua chủ yếu xảy ra ở các nhóm trẻ, cơ sở tư thục... 

Tinh thần của Bộ là xử lý nghiêm, kiên quyết đưa ra khỏi ngành những người bạo hành trẻ, những giáo viên yếu kém về phẩm chất, năng lực, đình chỉ hoặc đóng cửa các cơ sở sai phạm, không đảm bảo điều kiện hoạt động.

Giải pháp căn cơ cho tình trạng này, theo Bộ trưởng, phải triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo viên mầm non, xây dựng đội ngũ giáo viên mầm non chuyên nghiệp, đi kèm với nâng cao cơ chế đãi ngộ để các cô yên tâm gắn bó với nghề.

“Có nhiều giải pháp nhưng chúng tôi xác định giải pháp căn cơ là đội ngũ giáo viên phải được quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng thường xuyên, có chế độ hợp lý. Hiện nay giáo viên mầm non có bằng trung cấp, lương khởi điểm chỉ khoảng 2,4 triệu đồng, điều này cũng gây áp lực cho các cô giáo. Mặt khác cần tăng cường bồi dưỡng đi liền chế độ đãi ngộ”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng hiện chúng ta có 15.000 cơ sở giáo dục mầm non, về cơ bản các cơ sở và thầy cô yêu nghề mến trẻ, số giáo viên mầm non có hành vi bạo hành trẻ chỉ là hiện tượng đơn lẻ.

“Tôi phản đối hành vi này và đã có ý kiến, kiên quyết loại những giáo viên kém năng lực, không đủ phẩm chất ra khỏi ngành, các cơ sở liên quan đến vấn đề này phải đình chỉ, thậm chí giải thể”, Bộ trưởng nêu rõ quan điểm.

Về hệ thống pháp lý để xử lý, Bộ trưởng cho rằng cơ bản có đủ, vấn đề quan trọng là thực hiện. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn các bộ có liên quan và các địa phương cùng với cả hệ thống chính trị tăng cường giám sát với chủ trương phòng ngừa là chính. 

Bên cạnh đó, địa phương cần trực tiếp hỗ trợ về điều kiện cơ sở trường lớp, bố trí giáo viên đủ để không tạo áp lực cho các thầy cô.

Thế Vũ