Ngành than Indonesia: Ngân hàng trong nước ủng hộ nhưng bên cho vay nước ngoài xa lánh

Thứ tư, 12/10/2022 16:16 PM - 0 Trả lời

(CLO) 4 ngân hàng lớn nhất Indonesia đã cung cấp các khoản vay trực tiếp trị giá 3,5 tỷ USD cho ngành than từ 2015-2021, bất chấp các cam kết của họ đối với các thông lệ tài chính bền vững.

Cam kết phát triển bền vững nhưng vẫn “đổ tiền” cho dự án than

Báo cáo của một liên minh các nhóm xã hội dân sự đã xem xét các khoản cho vay của Ngân hàng Negara Indonesia (BNI), Ngân hàng Rakyat Indonesia (BRI) và Ngân hàng Mandiri, tất cả các tổ chức cho vay thuộc sở hữu nhà nước và Ngân hàng Trung ương Châu Á (BCA), ngân hàng khu vực tư nhân lớn nhất trong nước.

Bốn ngân hàng kể trên là những “ông lớn” tiên phong trong sáng kiến tài chính bền vững ở Indonesia vào năm 2018 cùng với WWF. Theo Sáng kiến Tài chính Bền vững Indonesia (IKBI), các ngân hàng này hướng tới việc thực hiện các thông lệ tài chính bền vững và tích hợp các vấn đề về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào hoạt động của họ. Sáng kiến cũng thừa nhận vai trò quan trọng của các tổ chức tài chính trong các nỗ lực thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

nganh than indonesia ngan hang trong nuoc ung ho nhung ben cho vay nuoc ngoai xa lanh hinh 1

Một mỏ than đang được dọn sạch bằng thuốc nổ để tiếp cận mạch than ở Đông Kalimantan, Indonesia. (Nguồn: Cassidy K.)

Để xem xét liệu bốn ngân hàng có đang tiến hành cuộc đàm phán hay không, liên minh đã nghiên cứu các báo cáo thường niên của 24 công ty than được niêm yết trên thị trường chứng khoán ở Indonesia. Kết quả cho thấy họ đã nhận được khoản vay trực tiếp 3,5 tỷ USD từ bốn ngân hàng này kể từ năm 2015.

Bên cho vay nhiều nhất đối với các ngân hàng được xem xét là Ngân hàng Mandiri, cũng là ngân hàng lớn nhất ở Indonesia. Ngân hàng này đã phát hành khoản vay 3,19 tỷ USD cho 10 công ty than từ năm 2015 đến năm 2021.

Tuy nhiên, Ngân hàng Mandiri đã tuyên bố trong báo cáo thường niên năm 2020 rằng họ không còn tài trợ cho các doanh nghiệp hoặc dự án gây hại cho môi trường. Và trong báo cáo phát triển bền vững năm 2021, ngân hàng này cho biết đang hướng tới tính trung hòa carbon thông qua tăng cường hệ sinh thái và phân loại xanh.

Nhưng báo cáo về tính bền vững này cũng để lộ một lỗ hổng lớn, nói rằng Ngân hàng Mandiri vẫn có thể tài trợ cho việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới miễn là ngân hàng “xem xét sự tương thích của thời hạn cấp vốn với các kế hoạch và quy định hiện hành của Chính phủ, và chú ý đến các chính sách liên quan đến môi trường như phát thải carbon, tro than, quản lý nước và chất thải cũng như lực lượng nhân sự”.

Trong giai đoạn 2015 – 2021, Ngân hàng Mandiri đã cung cấp các khoản vay cho 10 công ty than: Indika Energy, Trada Alam Minera, Bayan Resources, Petrosea, Delta Dunia Makmur, Dian Swastatika Sentosa, Golden Energy Mines, Bukit Asam, Adaro Energy và Toba Bara Sejahtra.

Công ty cho vay lớn thứ hai đối với ngành than là BCA, đây cũng là công ty niêm yết giá trị nhất ở Indonesia tính theo vốn hóa thị trường. Trong báo cáo thường niên và báo cáo bền vững năm 2020 của mình, BCA đã quảng cáo hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo, cho rằng đây là đóng góp của mình trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu. Theo báo cáo, BCA đã tài trợ tổng cộng 1,07 tỷ USD cho các dự án năng lượng tái tạo từ năm 2016 đến năm 2021.

Tuy nhiên, BCA vẫn cung cấp khoản vay 170,5 triệu USD cho hai công ty than là Alfa Energi Investama và Dian Swastatika Sentosa trong giai đoạn 2015-2021.

Ông Suriadi Darmoko, Giám đốc chiến dịch tài chính Indonesia tại 350.org , một phong trào toàn cầu ủng hộ quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, cho biết bằng cách tiếp tục tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện và mỏ than, các ngân hàng này đã góp phần vào sự nóng lên toàn cầu.

“Sau Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, các ngân hàng quốc gia vẫn hỗ trợ tài chính cho các công ty than, vì vậy chúng tôi vẫn còn lâu mới chạm đến cam kết ngừng tài trợ dự án than. Với sự hỗ trợ tài chính từ các tổ chức ngân hàng và chính sách của Chính phủ, các công ty than ở Indonesia sẽ tiếp tục mở rộng và thải ra khí nhà kính làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khí hậu”, ông nói trong buổi công bố gần đây của 350.org.

Ông Suriadi nói, nếu các ngân hàng này thực sự cam kết bền vững môi trường, thì họ nên ngừng cấp vốn cho các công ty than. “Lĩnh vực tài chính rất quan trọng vì chúng tôi biết rằng nếu không có kinh phí, ngay cả khi các công ty xin được giấy phép từ Chính phủ, họ sẽ bối rối vì không có tiền để triển khai”, ông nói thêm.

Đi ngược xu hướng toàn cầu

Bà Binbin Mariana, nhà vận động năng lượng khu vực Đông Nam Á cho tổ chức Market Forces, cho biết các ngân hàng ở Indonesia đã tụt hậu so với những bên cho vay ở những quốc gia khác khi nói đến việc chấm dứt tài trợ cho các hoạt động phá hoại môi trường.

Bà đã xác định được 115 ngân hàng ở 41 quốc gia cam kết đối phó với biến đổi khí hậu bằng cách tham gia Liên minh Ngân hàng Net-Zero của Liên hợp quốc. Các ngân hàng này, chiếm khoảng 40% tài sản ngân hàng toàn cầu, đã cam kết chuyển đổi tất cả các khoản đầu tư của họ góp phần vào việc phát thải khí nhà kính để đạt mức 0 ròng vào năm 2050.

“Không có một ngân hàng nào thuộc Indonesia tham gia liên minh này”, bà Binbin cho biết và nói thêm rằng các ngân hàng từ các quốc gia khác trong khu vực, bao gồm Malaysia và Bangladesh đã tham gia sáng kiến.

Một số ngân hàng nước ngoài cũng tuyên bố sẽ thoái vốn đầu tư khỏi các công ty than ở Indonesia. Bà Binbin lấy ví dụ về ngân hàng Standard Chartered của Anh và DBS của Singapore, cả hai đều thông báo sẽ ngừng cấp vốn cho Adaro Energy, công ty khai thác than lớn nhất Indonesia.

Kể từ năm 2006, Standard Chartered đã cung cấp ít nhất 300 triệu USD tài trợ cho Adaro Energy và các công ty con của nó. Sau áp lực từ các tổ chức và chiến dịch, bao gồm cả Lực lượng Thị trường, thì vào tháng 4 năm nay , ngân hàng này đã thông báo rằng họ đã chấm dứt mối quan hệ với Adaro Energy.

DBS gần đây cũng cho biết họ sẽ ngừng tài trợ cho Adaro Energy như một phần trong cam kết đối phó với biến đổi khí hậu bằng cách ngừng tất cả các khoản vay cho công ty than vào năm 2039.

Các ngân hàng khác không thuộc liên minh Liên Hợp Quốc cũng đã công khai kế hoạch loại bỏ dần công ty than khỏi danh mục đầu tư của họ, chẳng hạn như Ngân hàng Trung Quốc (BoC), nhà cho vay lớn thứ tư trên thế giới.

Trong khi ngày càng có nhiều ngân hàng nước ngoài công bố kế hoạch thoái vốn khỏi than, giá than tăng mạnh gần đây đã thúc đẩy làn sóng vay vốn ngân hàng cho các công ty khai thác than ở Indonesia.

Dữ liệu từ cơ quan quản lý tài chính của Indonesia (OJK) cho thấy các tổ chức cho vay đã chuyển thêm 26,83% tiền vào ngành khai khoáng của nước này vào tháng 1/2022 so với cùng kỳ năm 2021. Mức tăng cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng hàng năm trong các khoản cho vay tổng thể của 5,79%.

Nhưng giá than cao như hiện nay sẽ không đủ để cung cấp cứu cánh cho ngành than, thể hiện qua việc Standard Chartered và DBS quyết định ngừng cấp vốn cho Adaro Energy, ông Andri Prasetiyo, nhà nghiên cứu tại tổ chức phi lợi nhuận Trend Asia tại Indonesia cho biết.

Ông nói: “Ngay cả khi Adaro trở thành công ty khai thác than lớn nhất nhận được lợi nhuận lớn từ đợt tăng giá này, nó vẫn không đủ để ngăn các tổ chức tài chính nước ngoài rút tiền và rút lui”.

Theo ông, điều này là do chu kỳ bùng nổ về giá than thường không kéo dài. Quyết định rời Adaro của DBS và các ngân hàng lớn khác gửi đến một tín hiệu mạnh mẽ cho các công ty khai thác than khác để chuyển đổi khỏi lĩnh vực than đá.

“Nhưng với việc các ngân hàng lớn nhất của Indonesia tiếp tục tài trợ cho ngành than, có vẻ như họ đang phớt lờ các dấu hiệu”, bà Binbin nói.

Hồng Vân (Theo Mongabay)

Tin mới

Phát hiện và xử lý an toàn quả bom nặng 360kg tại Quảng Bình

Phát hiện và xử lý an toàn quả bom nặng 360kg tại Quảng Bình

(CLO) Một quả bom còn sót lại sau chiến tranh, nặng khoảng 360kg, vừa được phát hiện và xử lý an toàn tại xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa, nhờ sự phối hợp kịp thời giữa người dân và tổ chức quốc tế chuyên xử lý bom mìn.

Đời sống
Chung cư thành 'sàn nhảy' ma túy, 8 đối tượng bị khởi tố

Chung cư thành 'sàn nhảy' ma túy, 8 đối tượng bị khởi tố

(CLO) Ngày 9/4, Công an tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam nhóm 8 đối tượng có hành vi tổ chức, sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy tại một chung cư trên địa bàn thành phố Vinh.

Vụ án
Nhận định U17 Việt Nam vs U17 UAE, 22h ngày 10/4 tại VCK U17 châu Á 2025

Nhận định U17 Việt Nam vs U17 UAE, 22h ngày 10/4 tại VCK U17 châu Á 2025

(CLO) Nhận định U17 Việt Nam vs U17 UAE, 22h ngày 10/4 tại VCK U17 châu Á 2025; dự đoán tỉ số U17 Việt Nam vs U17 UAE cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Không lợi dụng việc kiểm tra, xử lý văn bản vì mục đích vụ lợi

Không lợi dụng việc kiểm tra, xử lý văn bản vì mục đích vụ lợi

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 79/2025/NĐ-CP quy định về kiểm tra, rà soát, hệ thống hoá và xử lý văn bản quy phạm pháp luật. Trong đó, Chính phủ yêu cầu không lợi dụng việc kiểm tra, xử lý văn bản vì mục đích vụ lợi, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan, người có thẩm quyền ban hành văn bản và can thiệp vào quá trình xử lý văn bản trái pháp luật.

Tin tức
Không để ách tắc trong hoạt động kiểm định đối với xe quá khổ, quá tải

Không để ách tắc trong hoạt động kiểm định đối với xe quá khổ, quá tải

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Xây dựng tiếp tục chỉ đạo và hỗ trợ các cơ sở đăng kiểm thực hiện tốt công tác kiểm định đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nói chung và phương tiện xe quá khổ, quá tải nói riêng, không để xảy ra tình trạng ách tắc trong hoạt động kiểm định, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Tin tức
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có tên gọi mới

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có tên gọi mới

(CLO) Thủ tướng Chính phủ đồng ý đổi tên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thành Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam.

Tin tức
Cháy viện dưỡng lão ở Trung Quốc, 20 người thiệt mạng

Cháy viện dưỡng lão ở Trung Quốc, 20 người thiệt mạng

(CLO) Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra vào đêm 8/4 tại một viện dưỡng lão ở tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Thế giới 24h
Văn học thời kháng chiến chống Mỹ là ngọn lửa truyền cảm hứng cho thế hệ tương lai

Văn học thời kháng chiến chống Mỹ là ngọn lửa truyền cảm hứng cho thế hệ tương lai

(CLO) Ngày 9/4, tại Hà Nội, Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã tổ chức hội thảo "Nhìn lại văn học viết về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước sau 50 năm Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước".

Thể thao
Thương hiệu thứ 2 gỡ bỏ hình ảnh hoa hậu Thuỳ Tiên

Thương hiệu thứ 2 gỡ bỏ hình ảnh hoa hậu Thuỳ Tiên

(CLO) Mới đây, thương hiệu Tommy Hilfiger Vietnam đã lặng lẽ xoá toàn bộ hình ảnh của hoa hậu Thùy Tiên khỏi các nền tảng mạng xã hội. Những bức ảnh cô tham dự sự kiện của hãng tại New York Fashion Week, cũng như loạt hình ảnh từng được đăng tải tại Việt Nam, đều bị gỡ bỏ hoàn toàn.

Giải trí
Hải Dương: Gặp mặt cựu chiến binh tham gia giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

Hải Dương: Gặp mặt cựu chiến binh tham gia giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

(CLO) Ngày 9/4, Hội Cựu chiến binh tỉnh Hải Dương tổ chức gặp mặt kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Tin tức
Hải quân hai nước Việt Nam - Trung Quốc sẽ thực hiện chuyến tuần tra liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Hải quân hai nước Việt Nam - Trung Quốc sẽ thực hiện chuyến tuần tra liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

(CLO) Trong khuôn khổ giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 (năm 2025) sẽ có nhiều hoạt động đối ngoại Quốc phòng. Trong đó, Quân chủng Hải quân sẽ tổ chức đưa Biên đội tàu 015, 016 tiến hành tuần tra liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc từ ngày 10 - 19/4/2025.

Tin tức
Con trai tỷ phú Warren Buffett cam kết viện trợ 1 tỷ USD cho Ukraine

Con trai tỷ phú Warren Buffett cam kết viện trợ 1 tỷ USD cho Ukraine

(CLO) Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Ukraine chênh vênh, Howard Buffett, con trai tỷ phú Warren Buffett, mạnh mẽ cam kết viện trợ 1 tỷ USD cho Ukraine năm nay.

Thị trường - Doanh nghiệp
Cổ phiếu họ nhà Vin 'gánh' thị trường

Cổ phiếu họ nhà Vin 'gánh' thị trường

(CLO) Chiều nay (9/4), thị trường chứng khoán tiếp tục giảm điểm nhưng mức giảm đã chậm lại hơn nhiều so với phiên sáng. Cổ phiếu họ nhà Vin tiếp tục hỗ trợ thị trường.

Kinh doanh - Tài chính
Huấn luyện viên Park Hang Seo được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch LĐBĐ Hàn Quốc

Huấn luyện viên Park Hang Seo được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch LĐBĐ Hàn Quốc

(CLO) Mới đây, cựu huấn luyện viên đội tuyển Việt Nam Park Hang Seo được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc (KFA).

Thể thao
Cà Mau: Giết 'đồng nghiệp' vì khuyên đi ngủ không thành

Cà Mau: Giết 'đồng nghiệp' vì khuyên đi ngủ không thành

(CLO) Vào khoảng 14 giờ 30 phút, ngày 29/3/2025, tàu cá số hiệu KG09879TS do Danh Vàng làm thuyền trưởng, trên tàu có 07 thuyền viên, đang hoạt động khai thác hải sản tại tọa độ 06026’N – 105025’E.

Vụ án
Huế hoàn tất khai quật khảo cổ di tích Đại Cung Môn

Huế hoàn tất khai quật khảo cổ di tích Đại Cung Môn

(CLO) Đại Cung Môn - cổng chính của Tử Cấm Thành - khu vực vua cùng các phi tần triều Nguyễn sống và làm việc bên trong Đại Nội Huế, sẽ được phục dựng sau khi khảo cổ.

Đời sống văn hóa
Bình Luận

Tin khác

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chuyển đổi thành Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chuyển đổi thành Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam

(CLO) Với quyết tâm mạnh mẽ “đổi mới từ cốt lõi”, hướng tới những mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai, Petrovietnam đã chính thức mang định danh mới là Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam.

Thị trường - Doanh nghiệp
Con trai tỷ phú Warren Buffett cam kết viện trợ 1 tỷ USD cho Ukraine

Con trai tỷ phú Warren Buffett cam kết viện trợ 1 tỷ USD cho Ukraine

(CLO) Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Ukraine chênh vênh, Howard Buffett, con trai tỷ phú Warren Buffett, mạnh mẽ cam kết viện trợ 1 tỷ USD cho Ukraine năm nay.

Thị trường - Doanh nghiệp
Bà Mai Kiều Liên nói về điều duy nhất không đổi trong cuộc 'lột xác' toàn diện của Vinamilk

Bà Mai Kiều Liên nói về điều duy nhất không đổi trong cuộc "lột xác" toàn diện của Vinamilk

Sau gần nửa thế kỷ từ khi thành lập, Vinamilk đã tiến hành một cuộc đổi mới toàn diện từ quản lý, chuyển đổi số, tiêu chuẩn sản phẩm, bao bì, thương hiệu đến cách tiếp cận người tiêu dùng. Nhưng có một điều duy nhất không thay đổi là lấy chất lượng làm cốt lõi. Bởi “thực phẩm là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, khi đã vào cơ thể thì không có cơ hội sửa sai”, theo lời CEO Mai Kiều Liên.

Thị trường - Doanh nghiệp
Giá xăng ngày mai sẽ giảm 'sốc'?

Giá xăng ngày mai sẽ giảm 'sốc'?

(CLO) Trong kỳ điều chỉnh ngày mai (10/4), giá xăng trong nước có thể giảm rất mạnh, dao động từ 1.300 - 1.600 đồng/lít, tùy loại. 

Thị trường - Doanh nghiệp
Giá vàng biến động mạnh

Giá vàng biến động mạnh

(CLO) Sáng nay (9/4), giá vàng trong nước biến động mạnh. Mở cửa phiên, giá vàng giảm mạnh, một lần nữa xuống dưới mốc 100 triệu đồng/lượng rồi nhanh chóng tăng trở lại.

Thị trường - Doanh nghiệp
Giá vàng tăng mạnh trở lại

Giá vàng tăng mạnh trở lại

(CLO) Chiều nay (8/4), giá vàng tăng mạnh trở lại và vượt mốc 100 triệu đồng/lượng.

Thị trường - Doanh nghiệp
Vietnam Airlines vận chuyển gần 30 tấn hàng cứu trợ đến Myanmar

Vietnam Airlines vận chuyển gần 30 tấn hàng cứu trợ đến Myanmar

Chuyến bay mang số hiệu VN9711 của Vietnam Airlines cất cánh tại sân bay Nội Bài lúc 13h00 ngày 8/4, vận chuyển gần 30 tấn hàng hóa cứu trợ đến Myanmar. Đây là lô hàng do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam gửi sang Myanmar nhằm giúp đỡ nước bạn vượt qua hậu quả thảm họa động đất nghiêm trọng vừa xảy ra.

Thị trường - Doanh nghiệp
Giá USD tăng cao

Giá USD tăng cao

(CLO) Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá trung tâm tăng 12 VND/1 USD so với cuối tuần trước. Tại các ngân hàng thương mại, giá mua - bán USD tăng với biên độ phổ biến từ 87-160 VND so với phiên trước.

Thị trường - Doanh nghiệp
Bất ngờ với kế hoạch kinh doanh khủng của Sunshine Group cho năm 2025: Doanh thu và lợi nhuận dự kiến tăng gần 20 lần

Bất ngờ với kế hoạch kinh doanh khủng của Sunshine Group cho năm 2025: Doanh thu và lợi nhuận dự kiến tăng gần 20 lần

Ngày 4/4/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine (HNX: KSF) vừa công bố kế hoạch kinh doanh cho năm 2025 với những chỉ tiêu đầy tham vọng, đánh dấu bước ngoặt chiến lược của Tập đoàn trong giai đoạn phát triển mới.

Thị trường - Doanh nghiệp
Legend Valley Hotel – Điểm đến lý tưởng cho các sự kiện

Legend Valley Hotel – Điểm đến lý tưởng cho các sự kiện

Nhiều kỳ nghỉ đang chờ đón chúng ta trong tháng 4 này. Golfshow đã khám phá 1 khu nghỉ khu nghỉ dưỡng mới tại Hà Nam được phát triển theo hướng đa tiện ích – đa trải nghiệm. Tận dụng ưu đãi của thiên nhiên với núi với sông, khu nghỉ không chỉ phục vụ nhu cầu lưu trú, còn tích hợp hệ thống dịch vụ cao cấp như sân golf, spa, không gian tổ chức hội nghị, sự kiện, trung tâm giải trí, khu trò chơi cho trẻ em, đi thuyền thiên nga trên hồ Huyền Thoại. Và đặc biệt hoạt động là leo núi trekking khám phá đỉnh Bát Cảnh Tiên. Chỉ hơn 1 giờ lái xe từ Hà Nội là mọi người đã có thể có được hòa mình cùng thiên nhiên để tái tạo nguồn năng lượng mới.

Thị trường - Doanh nghiệp