Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành y tế đã chia thành 3 mũi ưu tiên trong phòng, chống dịch Covid-19

(CLO) Tại phiên họp trực tuyến thường kỳ của Chính phủ với các địa phương hôm nay (2/2), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã chỉ đạo và cùng ngành y tế đã chia thành 3 mũi ưu tiên trong việc phòng, chống dịch; do đó, đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Audio
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Báo cáo trước cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sáng nay (2/2), Bộ Y tế đã ghi nhận thêm 5 ca nhiễm Covid-19, trong đó 3 ca ở Đông Triều (Quảng Ninh), 1 ca ở Cẩm Giàng (Hải Dương) và 1 người ở Cầu Giấy (Hà Nội), nâng tổng số ca nhiễm từ ngày 28/1 đến nay lên 275 trường hợp.

"Hiện tại, virus lây nhiễm chủ yếu qua không khí thay vì tiếp xúc gần như trước đây. Hải Dương có rất nhiều đám cưới là ổ dịch hay có trường hợp một xe chở 11 người thì 10 người bị nhiễm", Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Sau khi báo cáo, ông Nguyễn Thanh Long kiến nghị Chính phủ yêu cầu toàn bộ người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, phải khai báo y tế bắt buộc thay vì khuyến khích như trước đây. Ông Long cũng đề xuất Chính phủ cần có chỉ đạo hạn chế tập trung đông người, đặc biệt là các sự kiện trong không gian kín. Một số lễ hội tập trung đông người không cần thiết có thể tạm dừng. 

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, cho biết công tác phòng, chống dịch quyết liệt nhưng đúng mức, để thực hiện mục tiêu kép. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã chỉ đạo và cùng ngành y tế đã chia thành 3 mũi ưu tiên trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, mũi thứ nhất: Cấp tập nhất phát hiện, cách ly triệt để.

Mũi thứ hai là điều trị tốt và hiệu quả, đáng chú ý như: Hải Dương làm ba bệnh viện dã chiến, ngay Hà Nội cũng sẵn sàng dù chỉ có vài chục ca bệnh, cho thấy rất chủ động.

Mũi thứ ba: Tập trung điều tra F0, điều tra nhanh, truy vết rộng để khoanh vùng, dập dịch.

Từ những hành động trên, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, đến giờ phút này có thể nói Vân Đồn cơ bản là ổn, cơ bản kiểm soát được. Ở Chí Linh cũng cơ bản khống chế tốt. Tuy nhiên, các địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm nguyên tắc 5k, đặc biệt việc đeo khẩu trang, đeo bắt buộc.

Quốc Trần