Điều chỉnh kích thước chữ

Ngày 25/7, Việt Nam sẽ tiếp nhận thêm 3 triệu liều vắc-xin Moderna

(CLO) Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, 3 triệu liều vắc-xin Moderna mà Mỹ cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7.

Audio
Lô vắc-xin Mỹ cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Ảnh: WHO

Lô vắc-xin Mỹ cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Ảnh: WHO

Chiều 22/7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vắc-xin Moderna Hoa Kỳ viện trợ cho Việt Nam và kết quả công tác “ngoại giao vắc-xin” của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, dự kiến, 3 triệu liều vắc-xin Moderna do Hoa Kỳ cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7 tới.

“Xác định việc tiếp cận được nhiều nguồn vắc-xin và nhanh chóng tiêm chủng trên diện rộng là giải pháp quan trọng và cấp bách, công tác ngoại giao vắc-xin trong thời gian qua đã được triển khai một cách hết sức quyết liệt, khẩn trương với sự chỉ đạo và tham gia trực tiếp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nỗ lực của rất nhiều bộ, ngành để hướng tới mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 70% dân số Việt Nam, đạt miễn dịch cộng đồng ngay trong năm 2021”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin thêm, theo Bộ Y tế, cho đến nay, các nước, các tổ chức quốc tế và các đối tác đã cam kết cung ứng cho Việt Nam 150 triệu liều vắc-xin thông qua đàm phán mua và viện trợ.

Cho đến thời điểm này, Việt Nam đã nhận được hơn 8 triệu liều vắc-xin hỗ trợ từ các nước và các đối tác, các tổ chức quốc tế: Thông qua cơ chế COVAX khoảng 4,5 triệu liều, Hoa Kỳ 2 triệu liều nằm trong cơ chế COVAX, Nhật Bản 3 triệu liều, Trung Quốc 500.000 liều và Liên bang Nga tặng 1.000 liều.

Các nước và các đối tác cũng cam kết tiếp tục ủng hộ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới, trong đó có thể kể đến COVAX sẽ phân bổ tiếp hơn 1 triệu liều, Hoa Kỳ hỗ trợ thêm 3 triệu liều thông qua cơ chế COVAX, Romania tặng hơn 100.000 liều, Australia cam kết hỗ trợ 1,5 triệu liều.

Ngoài ra, các nước như Ấn Độ, Anh, Australia, Cuba và Đức… cũng đã có những cam kết cụ thể về viện trợ, ưu tiên, hợp tác chuyển giao công nghệ với Việt Nam.

Về thiết bị, vật tư y tế và các nguồn lực phòng, chống dịch bệnh, Việt Nam cũng nhận được sự hỗ trợ hết sức có ý nghĩa từ UNICEF, các nước như Lào, Campuchia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Đức, Saudi Arabia.

Vắc-xin Moderna, có tên khác là Spikevax, sử dụng công nghệ mRNA giống với Pfizer, được tổ chức WHO phê duyệt ngày 30/4/2021. Vắc-xin này có hiệu quả phòng bệnh 90%.

Vắc-xin Moderna mỗi liều 0,5 ml chứa 100 mcg mRNA, bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm bắp. Quy cách đóng gói là hộp chứa 10 lọ đa liều; mỗi lọ đa liều chứa 10 liều 0,5 ml.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, vắc-xin Moderna có hiệu quả cao với biến thể Delta, nguồn gốc Ấn Độ.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin Spikevax, hay Moderna, phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch. Chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam là đơn vị đề nghị phê duyệt.

 Thế Vũ

Bình Luận