Điều chỉnh kích thước chữ
Hội Báo toàn quốc 2019:

Ngày Hội báo nhân lên trách nhiệm của người cầm bút

(NB&CL) Chủ đề của Hội báo Toàn quốc năm nay là “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm, vì lợi ích của đất nước và nhân dân”. Ngày Hội ấy đã thực sự trở thành một hoạt động thường niên, góp phần tạo nên sự gắn bó giữa báo chí với công chúng.

Báo nói Công luận

Chủ đề của Hội báo Toàn quốc năm nay là “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm, vì lợi ích của đất nước và nhân dân”. Ngày Hội ấy đã thực sự trở thành một hoạt động thường niên, góp phần tạo nên sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, là dịp tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân, đồng thời qua đó nâng cao hơn nữa uy tín và thương hiệu của Hội Nhà báo Việt Nam.

Một tấm gương soi trung thực về toàn cảnh nghề nghiệp

Với thời gian diễn ra trong 3 ngày, sự tham gia nhiệt tình của người làm báo trong “màu cờ sắc áo” của từng đơn vị cho thấy sự quan tâm và sức hút của Hội báo là không nhỏ. Trong phát biểu khai mạc Hội báo, đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội báo Toàn quốc 2019 nhận định: Tiếp theo thành công của Hội báo Toàn quốc ba năm gần đây, năm nay Hội báo tiếp tục được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, với vai trò đồng chủ trì của UBND thành phố Hà Nội. Hội báo Toàn quốc 2019 với tầm vóc và quy mô lớn hơn, nhiều hoạt động phong phú hơn, đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của 85 đơn vị đến từ các cấp Hội trong cả nước, các Liên Chi hội, Chi hội ở Trung ương, các Hội Nhà báo địa phương; cơ sở đào tạo báo chí; các công ty kinh doanh thiết bị làm báo, cùng với Khu vực báo chí toàn cảnh; khối báo chí Trung ương và các gian trưng bày của Hội Nhà báo các tỉnh, thành.

Năm nay, báo Nhà báo & Công luận đạt giải A giải Bìa báo Tết đẹp và Giải “Giao diện đẹp” dành cho báo điện tử dịp Tết Kỷ Hợi 2019. Ngoài ra, loạt 5 bài về xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn của tác giả: Thành Vinh, Minh Diễn, Trần Quốc, Đức Anh, Tiến Toàn của  báo Nhà báo & Công luận đã vinh dự đạt giải A giải phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu năm 2018.

Từ Hội báo Toàn quốc năm nay, có thể nhìn thấy rất rõ những đổi mới, sáng tạo của báo chí trong năm qua thông qua các gian trưng bày, các ấn phẩm, các hoạt động sôi nổi; Tinh thần biểu dương lực lượng, thể hiện mình để nhìn thấy, để soi lại bản thân trong một năm đầy nỗ lực; Tấm gương soi trung thực, toàn diện về toàn cảnh nghề nghiệp năm qua. Những gian trưng bày khoe sắc với nhiều ứng dụng công nghệ mới mẻ, những bàn tròn trò chuyện giao lưu trực tuyến, những hình ảnh, thiết  bị bắt nhịp xu thế 4.0 cũng được trưng bày, giúp công chúng báo chí được mở mang tầm mắt. Hội báo đã tập hợp hàng nghìn ấn phẩm báo chí số tết, số xuân, hàng trăm chương trình truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp và hơn 300 tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu năm 2018, hơn 80 công trình, bài báo khoa học và nghiệp vụ báo chí; biểu dương những thành quả lao động đầy tinh thần cống hiến và sáng tạo của những người làm báo cả nước trong năm qua.

Đó là chưa kể, có rất nhiều những hoạt động đặc sắc, là các hội thảo, tọa đàm mang đậm dấu ấn nghề nghiệp, trên tinh thần đề cao trách nhiệm xã hội của người làm báo. Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với nhiều cơ quan, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa về chính trị, xã hội, tạo điểm nhấn đặc sắc về hoạt động nghiệp vụ. Đó là Diễn đàn “Báo chí – Cầu nối Doanh nghiệp với Chính phủ”; Tọa đàm “Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng với báo chí cách mạng Việt Nam”; Hội thảo “Vai trò của Báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử”; Triển lãm ảnh “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”, triển lãm ảnh “Hà Nội – Phố nghề, Làng nghề”; Giao lưu giữa các thế hệ nhà báo, các cơ quan báo chí và công chúng; Lễ hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng báo chí Việt Nam, triển lãm “70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng”, v.v...

Trong khuôn khổ của Hội báo còn có các chương trình nghệ thuật đặc sắc của Nhà hát Tuổi trẻ, các hoạt động văn hóa văn nghệ, giao lưu rất sôi nổi, đầy sức trẻ của sinh viên các cơ sở đào tạo báo chí và các trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Công chúng tham gia Hội báo còn có cơ hội được thưởng lãm các sinh hoạt văn hóa truyền thống như viết Thư pháp, Tranh Kim hoàn, tinh hoa ẩm thực các vùng miền...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đến thăm gian trưng bày của LCH Nhà báo cơ quan TW HNBVN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đến thăm gian trưng bày của LCH Nhà báo cơ quan TW HNBVN.

Từ yêu cầu của Thủ tướng đến bài toán trách nhiệm

Năm nay, Hội báo vinh dự được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự, phát biểu chỉ đạo và đánh trống khai Hội. Thủ tướng đánh giá rất cao hoạt động của Hội báo Toàn quốc, đồng thời chia sẻ với giới báo chí cả nước về những thách thức trong bối cảnh hiện nay. Thủ tướng cho rằng, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và sự phát triển về công nghệ thông tin và truyền thông đã tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những xu thế mới trong lĩnh vực thông tin báo chí đã làm thay đổi sâu sắc, mạnh mẽ phương thức hoạt động của báo chí. Trước những cơ hội thuận lợi và cả những khó khăn thách thức đó, Thủ tướng nêu rõ, báo chí nước nhà cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, những thành quả trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam, khắc phục những hạn chế, những tồn tại trong hoạt động báo chí.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam cùng các ban, bộ, ngành có liên quan chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ. Trong đó, nhấn mạnh việc tập trung tuyên truyền đến nhân dân các vấn đề thời sự, bảo đảm đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt việc tốt, gương điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội, tạo động lực tinh thần thúc đẩy công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước ngày càng tốt đẹp hơn. Không để tình trạng báo chí giật tít giật gân, kích động, nhất là làm ảnh hưởng đến uy tín và sự phát triển của đất nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đặt ra những yêu cầu dành riêng cho nghề báo để tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo chí, mạng xã hội. Đó là phát huy vai trò, nêu cao trách nhiệm của các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí trong công cuộc đấu tranh phòng chống suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Đồng thời, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ những người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, có chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp trong sáng, đồng thời nhanh chóng tiếp cận với công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới.

Khép lại thành công của Hội báo Toàn quốc 2019, có không ít những hoạt động sôi nổi, tưng bừng, làm nên một ngày đúng nghĩa “Ngày Hội”. Những lấp lánh của màu sắc, những rộn ràng của âm thanh... và mọi ồn ã của cuộc vui hôm ấy rồi sẽ lùi sau, lắng đọng lại là những điều Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ với giới báo chí cả nước. Ngày Hội báo với tinh thần vui, giao lưu, học hỏi nhưng hơn tất cả là để được nhìn rõ hơn trách nhiệm của nghề nghiệp, của ngòi bút, cổ vũ tinh thần làm nghề cho những người làm báo hôm nay. Còn ít nhiều tiếc nuối và mong muốn được làm nhiều hơn nữa sau Hội báo Toàn quốc 2019, nhưng chắc hẳn, từ yêu cầu của Thủ tướng đã mở ra cho Ban tổ chức những ý tưởng mới cho Hội báo Toàn quốc 2020.

Phát biểu tại Lễ bế mạc Hội báo Toàn quốc 2019, nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN nhấn mạnh: “Hội báo Toàn quốc 2019 đã khẳng định vai trò to lớn, sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam, thể hiện trách nhiệm vẻ vang nhưng rất nặng nề của báo chí đối với đất nước và nhân dân; đồng thời phản ánh sự quan tâm sâu sắc, giúp đỡ tận tình và hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, sự gắn bó mật thiết giữa những người làm báo và công chúng báo chí, sự đóng góp tích cực của các tổ chức, đơn vị đối với sự lớn mạnh của báo chí cách mạng Việt Nam.

Hội báo Toàn quốc 2019 với 76 khu vực trưng bày (gồm 112 gian trưng bày tiêu chuẩn) đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của gần 200 đơn vị, bao gồm các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo từ Trung ương đến địa phương, các cơ sở đào tạo báo chí, 8 cụm hội nhà báo các tỉnh thành phố và đáng khích lệ là có 9 hội nhà báo địa phương có gian trưng bày riêng rất có bản sắc. Hội báo Toàn quốc 2019 là sự kiện văn hóa - báo chí lớn nhất của giới báo chí cả nước được tổ chức hằng năm. Đây thực sự là cuộc hội tụ nghề nghiệp, văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo và công chúng báo chí cả nước.

….

Ban tổ chức cũng đã lắng nghe và tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp của công chúng, của các đồng chí lãnh đạo về công tác tổ chức Hội báo và hoạt động báo chí nói chung, rút kinh nghiệm để Hội báo lần sau tổ chức ngày càng tốt hơn.

Và như một nét đẹp truyền thống, Hội báo Toàn quốc 2019 sẽ trao toàn bộ ấn phẩm tham dự Hội báo tặng các chiến sĩ bộ đội Hải quân và bộ đội biên phòng.

Hội báo Toàn quốc 2019 đã để lại ấn tượng đẹp và sâu sắc trong lòng những người làm báo và công chúng báo chí cả nước. Để có được thành công này, Ban Tổ chức Hội báo xin bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành trung ương, thành phố Hà Nội, cùng đông đảo công chúng đã đến thăm, giao lưu, chia sẻ, động viên cổ vũ những người làm báo. Ban Tổ chức trân trọng cảm ơn Bảo tàng Hà Nội và các đơn vị đã phối hợp tham gia Hội báo 2019 một cách chặt chẽ và hiệu quả; cảm ơn các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương, các bộ phận giúp việc… đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất”.

Vân Hà