Điều chỉnh kích thước chữ

"Ngày tử tế 2019 - Vì môi trường không rác thải"

(CLO) Sự kiện “Ngày tử tế 2019” với chủ về "Vì môi trường không rác thải" đã diễn ra ngày 5/5, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội,l là hoạt động ý nghĩa và thiết thực trong nỗ lực chung tay bảo vệ môi trường, truyền cảm hứng và lan tỏa ý thức xanh trong cộng đồng.

Báo nói Công luận
Lãnh đạo Trung ương Đoàn, Trung tâm Tin tức VTV24 và các đại biểu ấn nút truyền thông điệp của sự kiện

Lãnh đạo Trung ương Đoàn, Trung tâm Tin tức VTV24 và các đại biểu ấn nút truyền thông điệp của sự kiện "Ngày tử tế 2019 - Vì môi trường không rác thải" lan tỏa ý thức xanh. Ảnh: vtv.vn

Đây là chuỗi sự kiện nhằm kỉ niệm 5 năm phát sóng chương trình “Việc tử tế” - của Trung tâm Tin tức VTV24, Đài Truyền hình VN và hưởng ứng “Ngày làm Việc tốt toàn cầu”. Ê-kíp “Việc tử tế” đã phối hợp với Trung ương Đoàn tổ chức chương trình "Ngày tử tế” lần đầu tiên với chủ đề “Vì môi trường không rác thải” là hoạt động ý nghĩa và thiết thực trong nỗ lực chung tay bảo vệ môi trường, truyền cảm hứng và lan tỏa đến đoàn viên, thanh thiếu nhi, người dân và toàn xã hội về việc nâng cao ý thức trong bảo vệ môi trường, tình nguyện tham gia vào các hoạt động "xanh"; hạn chế tối đa việc xả rác thải sinh hoạt bừa bãi; thu dọn rác tại các “điểm nóng” về rác thải, bảo vệ cảnh quan môi trường; có thói quen tái sử dụng các sản phẩm hay lựa chọn các sản phẩm thân thiện với môi trường.

MC của chương trình giao lưu với một tình nguyện viên nhỏ tuổi tham gia bảo vệ môi trường. Ảnh: vtv.vn

MC của chương trình giao lưu với một tình nguyện viên nhỏ tuổi tham gia bảo vệ môi trường. Ảnh: vtv.vn

Theo nhà báo Thành Vũ - người phụ trách chương trình “Việc tử tế” từ những ngày đầu - nói ý tưởng về "Ngày tử tế" ra đời là hướng đến dấu mốc kỷ niệm 5 năm lên sóng của “Việc tử tế”. Anh và các thành viên trong ê-kíp muốn những câu chuyện trong “Việc tử tế” không chỉ là những câu chuyện trên sóng truyền hình mà còn trở thành những hoạt động ý nghĩa trên thực tế. Vì thế, sự kiện "Ngày tử tế" được xây dựng thành hoạt động offline thường niên. Đây là hoạt động hướng tới những giá trị nhân văn tốt đẹp với sự tham gia của hơn 5.000 tình nguyện viên.

Các công nhân vệ sinh môi trường, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội - Urenco tại chương trình. Ảnh: moitruongdothi

Các công nhân vệ sinh môi trường, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội - Urenco tại chương trình. Ảnh: moitruongdothi

"Trong thời gian gần đây, những thông tin về hiện trạng đáng báo động của môi trường tại Việt Nam cũng như toàn cầu đang được toàn thế giới quan tâm. Bên cạnh đó là những hành động cải tạo môi trường nhận được sự hưởng ứng của mọi người. Bởi thế chúng tôi đã quyết định lựa chọn chủ đề “Vì môi trường không rác thải” cho sự kiện “Ngày tử tế năm nay" - nhà báo Thành Vũ chia sẻ.

"Chúng tôi chọn Hà Nội là điểm tổ chức đầu tiên trong chuỗi sự kiện "Ngày tử tế" bởi đây là Thủ đô - đầu não của cả nước. Chúng tôi mong muốn rằng, mọi hoạt động ý nghĩa được xuất phát từ Thủ đô Hà Nội sẽ lan tỏa yêu thương đến mọi miền Tổ quốc. Với thông điệp "Tử tế vì môi trường" sẽ khơi dậy ý thức bảo vệ môi trường của mỗi công dân. Tử tế với môi trường là tử tế với chính chúng ta, với mọi người và với thế hệ mai sau" - nhà báo Thanh Vũ khẳng định.

Show trình diễn thời trang tái chế của các hoa hậu, người mẫu. Ảnh: vtv.vn

Show trình diễn thời trang tái chế của các hoa hậu, người mẫu. Ảnh: vtv.vn

Sự kiện “Ngày tử tế” bắt đầu bằng màn hình diễn ấn tượng của hơn 20 công nhân vệ sinh môi trường, cùng những vũ công. Cùng với đó, sự xuất hiện của những đại sứ rác như: như nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng, người đã đi dọc 3.000km bờ biển Việt Nam để chụp ảnh rác thải; là chị Bùi Thu Thủy - nhân vật quen thuộc với biệt danh "Thủy rác" với những hành trình đạp xe xuyên Việt để nhặt rác; chị Lê Thị Bích Hoàn - nhà sáng lập chương trình No Waste Vietnam với thông điệp "bảo vệ môi trường bằng hành động" đã truyền đến cho khán giả nhiều nguồn cảm hứng.

Các đại biểu là diễn viên nổi tiếng, người mẫu tham gia chương trình Ngày tử tế vì môi trường. Ảnh: vtv.vn

Các đại biểu là diễn viên nổi tiếng, người mẫu tham gia chương trình Ngày tử tế vì môi trường. Ảnh: vtv.vn

Sự kiện “Ngày tử tế” quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cùng hơn 1.000 các đoàn viên thanh niên, sinh viên đến từ nhiều câu lạc bộ, địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận.

Các bạn trẻ có mặt tại chương trình còn được tham gia diễu hành cùng các công nhân vệ sinh môi trường nhằm phát động thông điệp "Tổ quốc Việt Nam xanh ngát, có sạch đẹp mãi được không. Điều đó phụ thuộc hành động của bạn, chỉ thuộc vào bạn mà thôi”; chứng kiến show trình diễn thời trang tái chế của các hoa hậu, người mẫu; giao lưu, chia sẻ với các nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Hoàng Dũng "Người phán xử", NSƯT Công Lý, nhóm nhạc trẻ DaLab..

Các tình nguyện viên đã chia nhau thành các ngả để tham gia hoạt động nhặt rác và lan tỏa những thông điệp bảo vệ môi trường. Ảnh: moitruongdothi

Các tình nguyện viên đã chia nhau thành các ngả để tham gia hoạt động nhặt rác và lan tỏa những thông điệp bảo vệ môi trường. Ảnh: moitruongdothi

Ngay sau khi lễ phát động “Ngày tử tế” diễn ra tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, hàng nghìn tình nguyện viên đã chia nhau thành các ngả để tham gia hoạt động nhặt rác và lan tỏa những thông điệp bảo vệ môi trường; tuyên truyền bỏ rác đúng nơi quy định tại các điểm bán hàng công cộng, tuyên truyền về tác hại của túi ni lông và phát tặng người dân túi đi chợ sử dụng nhiều lần tại chợ Hàng Bè…

Các em nhỏ tham gia thi vẽ tranh thiếu nhi

Các em nhỏ tham gia thi vẽ tranh thiếu nhi "Vì một Việt Nam xanh". Ảnh: moitruongdothi

Cũng tại sự kiện, hàng chục gian hàng xanh với các mô hình độc đáo như: đổi nhựa lấy cây, trao - tặng đồ cũ, thu gom pin, tự tay gieo hạt… đã thu hút người dân và các tình nguyện viên tham gia. Tổ chức thi vẽ tranh thiếu nhi "Vì một Việt Nam xanh".

Không chỉ thu hút hàng nghìn người có mặt tại điểm cầu chính Hồ Gươm - Hà Nội, tại các điểm cầu khác như tỉnh Quảng Nam, TP. Hồ Chí Minh, các tình nguyện viên cũng đã ra quân với những hoạt động vì môi trường, nhằm lan tỏa ý thức xanh.

P.V