Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An đề xuất xin 350 tỷ đồng để khắc phục hậu quả sau lũ lụt

(CLO) Chiều 20/8, tỉnh Nghệ An có tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan hỗ trợ khẩn cấp để khắc phục hậu quả thiên tai do bão số 4 và mưa lũ vừa qua xảy ra trên địa bàn.

Báo nói Công luận

Theo đó, tỉnh Nghệ An đã đề xuất xin Trung ương hỗ trợ 350,74 tỷ đồng cùng thuốc men, hoá chất để khắc phục hậu quả bão và mưa lũ, ổn định đời sống, sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, tính đến trưa 20/8, ảnh hưởng của cơn bão số 4 và mưa lũ đã khiến các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề.

Theo đó, mưa lũ đã làm tuyến quốc lộ 48E bị ngập tại tràn Hiếu và tràn Dinh với độ sâu từ 0,4-1m. Ngoài ra, nhiều tuyến đường tỉnh bị ngập sâu, có nơi ngập đến 1,7m khiến giao thông bị chia cắt.

Mưa lũ cũng làm nhiều xã của các huyện như Kỳ Sơn, Tương Dương, Anh Sơn, Đô Lương, Con Cuông bị chia cắt. Do nước ngập sâu, lực lượng chức năng đã di dời và sơ tán 749 hộ dân đến nơi an toàn. Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn 964 hộ dân ở nhiều huyện miền núi bị nước lũ làm ngập, cô lập.

 

Cơn bão số 4 và mưa lũ đã khiến các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề. Ảnh: CTV 

Cũng theo báo cáo, mưa lũ đã làm 1 người mất tích và 5 người khác bị chết. Có 24 ngôi nhà bị sập, 13 nhà bị tốc mái, 10 điểm trường bị ảnh hưởng, hơn 9000ha lúa và cây lâu năm bị thiệt hại, hơn 17000 gia súc, gia cầm bị cuốn trôi.

Trước những thiệt hại trên, tỉnh Nghệ An đã đề nghị hỗ trợ khẩn cấp kinh phí 350,74 tỷ đồng, gồm: 1,37 tỷ đồng hỗ trợ dân sinh, 39,37 tỷ đồng hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp, 10 tỷ đồng để xây dựng hệ thống cấp báo động lũ và bản đồ ngập lụt lưu vực sông Hiếu.

Còn lại 300 tỷ đồng để hỗ trợ các huyện miền núi xây dựng khu tái định cư đảm bảo an toàn cho các hộ dân bị sạt lở đất, có nguy cơ cao xảy ra lũ quét; khắc phục, sửa chữa các công trình hạ tầng thiết yếu như: Trường học, công trình giao thông, thủy lợi và các công trình hạ tầng khác.

 

Do nước lũ rút chậm nên hiện các trường, công sở trên địa bàn huyện miền núi đang tiếp tục dọn dẹp... Ảnh: CTV 

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, ngày 20/8 là ngày tựu trường theo lịch. Tuy nhiên do mưa lũ nên chỉ khoảng 2/3 các trường ở huyện Kỳ Sơn, Tương Dương và Con Cuông có thể tựu trường theo đúng kế hoạch. Do nước lũ rút chậm nên hiện các trường, công sở trên địa bàn huyện miền núi đang tiếp tục dọn dẹp, khắc phục hậu quả sau lũ.

Trần Phong