Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Truy thu gần 120 tỉ của 569 đối tượng hưởng sai chế độ thương binh

(CLO) Lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An cho biết, hiện tỉnh này đang tiếp tục giao cho các địa phương phân loại từng đối tượng để thu hồi gần 120 tỉ đồng của 561 trường hợp thương binh hưởng không đúng chế độ.

leftcenterrightdel
Gần 570 hồ sơ thương binh giả bị phát hiện ở Nghệ An. Ảnh Minh họa 

Theo đó, mới đây thanh tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã rà soát tại 21 huyện, thành phố, thị xã ở Nghệ An thì phát hiện 569 tường hợp thương binh hưởng không đúng chế độ.

Các trường hợp hưởng sai chế độ thương binh được xác định là khai man, giả mạo giấy tờ hoặc không có tên trong bản gốc danh sách quân nhân bị thương lưu tại đơn vị.

Số tiền mà các đối tượng đã hưởng sai phải truy thu là hơn 118 tỷ đồng, trung bình mỗi người đã nhận từ khoảng 120 triệu đồng đến hơn 200 triệu đồng trong hơn 10 năm qua. Hiện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cũng thông báo sai phạm hồ sơ bằng văn bản đến từng đối tượng, thu hồi giấy chứng nhận bị thương, quyết định cấp giấy chứng nhận bị thương và trợ cấp thương tật

Thực hiện kết luận trên của Bộ, thời gian qua UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành kế hoạch phân loại, truy thu tiền các đối tượng đã hưởng sai. Sở Lao động Thương binh và Xã hội Nghệ An cũng đã đình chỉ chế độ trợ cấp của các đối tượng trên và thu hồi số tiền đã hưởng sai của các đối tượng vào ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, cũng theo thông tin từ Sở này thì đến nay Nghệ An chỉ mới truy thu được hơn 2,2 tỷ đồng trong tổng số gần 120 tỉ đồng. Trong số các đối tượng bị truy thu hiện có 66 đối tượng hưởng sai đã qua đời nên không thể truy thu được hơn 6 tỷ đồng.

                                                                                                                                                                                                                                                     Trọng Đức