Nghiên cứu: Người trẻ mới dễ gặp nguy hiểm bởi nắng nóng

Thứ sáu, 13/12/2024 16:43 PM - 0 Trả lời

(CLO) Nghiên cứu mới nhất tại Mexico chỉ ra rằng không phải nhóm người cao tuổi, mà thanh thiếu niên mới chiếm tới 75% số ca tử vong do nắng nóng. Đây là một kết quả khiến tất cả đều phải ngạc nhiên.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science Advances đã dựa vào dữ liệu tử vong tại Mexico để phân tích. Thông qua việc phân tích dữ liệu về tuổi tác, ngày tháng tử vong và các yếu tố môi trường, các nhà khoa học đã xác định được mối liên hệ giữa nhiệt độ cao và nguy cơ tử vong sớm.

nghien cuu nguoi tre moi de gap nguy hiem boi nang nong hinh 1

Thành phố Mexico ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục vào tháng 5/2024. Ảnh: Carlos Tischler

Từ lâu, các nhà khoa học đã cho rằng nhiệt độ quá cao sẽ có tác động lớn đến nhóm dân số lớn tuổi. Đáng ngạc nhiên, nó lại là “tên sát nhân thầm lặng” của những người trẻ tuổi.

Theo nghiên cứu, trong giai đoạn 1998-2019, cứ bốn ca tử vong liên quan đến nhiệt độ cao tại Mexico thì có ba ca là người dưới 35 tuổi. Ngược lại, người lớn tuổi có tỷ lệ tử vong cao hơn trong điều kiện thời tiết lạnh.

Nhìn vào xu hướng dân số toàn cầu và sự gia tăng lượng khí thải carbon, các nhà nghiên cứu dự báo rằng tỷ lệ tử vong do nhiệt độ cao ở những người dưới 35 tuổi sẽ tăng 32% vào năm 2100.

Nguyên nhân khiến người trẻ tuổi dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao hơn có thể liên quan đến các yếu tố xã hội.

Theo Andrew Wilson từ Trung tâm An ninh Thực phẩm và Môi trường tại Đại học Stanford, người trẻ tuổi có xu hướng hoạt động nhiều hơn và thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao trong môi trường làm việc ngoài trời.

Nhiều yếu tố môi trường, bao gồm nhiệt độ không khí và độ ẩm, được sử dụng để xác định tình trạng căng thẳng do nhiệt. Những yếu tố này đôi khi được gọi là "nhiệt độ cảm nhận thực" hoặc "nhiệt độ bầu ướt".

Theo các nghiên cứu cũ, ngưỡng nhiệt độ gây căng thẳng cho cơ thể người là 35 độ C. Về lý thuyết, tiếp xúc kéo dài với điều kiện nhiệt độ 35 độ C và độ ẩm cao có thể khiến cơ thể mất khả năng tản nhiệt, gây ra tình trạng quá nhiệt và tử vong.

Tuy nhiên, giới hạn này được tính toán trong điều kiện phòng thí nghiệm. Wilson cho rằng trong một số trường hợp, giới hạn thực tế có thể thấp hơn, khoảng 20 độ C.

"Chúng tôi thấy rằng ngay cả ở mức 20 độ C, đã có khá nhiều trường hợp tử vong, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi", Wilson cho biết. "Điều này có thể là do họ di chuyển nhiều, làm việc ngoài trời và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng".

Mặc dù nghiên cứu chỉ tập trung vào Mexico, nhưng nó vẽ nên một bức tranh đáng báo động về tương lai của nhiều quốc gia khác đang phải đối mặt với tình trạng nóng lên toàn cầu.

Tử vong là một trong những hậu quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Thực tế, nhiệt độ toàn cầu đã tạm thời vượt quá mức tăng 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp mà Thỏa thuận Paris đặt ra.

Hà Trang (theo DW)

Tin mới

Hai Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp về tình hình, kết quả thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Hai Phó Thủ tướng chủ trì cuộc họp về tình hình, kết quả thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia

(CLO) Chiều 31/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã chủ trì cuộc làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về tình hình, kết quả thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tin tức
Hàng loạt mẫu ô tô nhập khẩu được giảm thuế

Hàng loạt mẫu ô tô nhập khẩu được giảm thuế

(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ, từ 31/3/2025, giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng ô tô mã HS 8703.23.63 và 8703.23.57 từ 64% xuống 50% và mặt hàng ô tô mã HS 8703.24.51 từ 45% xuống 32%.

Tin tức
'Tái sinh' từ đống tro tàn tình yêu nông nghiệp

"Tái sinh" từ đống tro tàn tình yêu nông nghiệp

(CLO) Những phụ phẩm từ cây trồng tưởng chừng như bỏ đi, nhưng qua bàn tay của những người yêu thiên nhiên thì một lần nữa nguyên vật liệu ấy được "tái sinh" và mang lại giá trị kinh tế cao.

Công luận 24H
Thanh Hóa: Khánh thành Khu tưởng niệm các giáo viên và học sinh đã hy sinh tại công trường đê Nam sông Mã

Thanh Hóa: Khánh thành Khu tưởng niệm các giáo viên và học sinh đã hy sinh tại công trường đê Nam sông Mã

(CLO) Kỷ niệm 60 năm Hàm Rồng chiến thắng (3,4/4/1965 - 3,4/4/2025), ngày 31/3, TP Thanh Hóa đã tổ chức lễ khánh thành khu tưởng niệm các giáo viên và học sinh đã hy sinh tại công trường đê Nam sông Mã ngày 14/6/1972, thuộc phường Nam Ngạn.

Đời sống
Dự báo thời tiết ngày 1/4: Nam Bộ mưa to, Bắc Bộ trời rét

Dự báo thời tiết ngày 1/4: Nam Bộ mưa to, Bắc Bộ trời rét

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 1/4, Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, cảnh báo ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Khu vực Bắc Bộ trời tiếp tục rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-16 độ.

Môi trường và cuộc sống
Công bố quyết định hợp nhất Báo Hà Nam và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh

Công bố quyết định hợp nhất Báo Hà Nam và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh

(CLO) Chiều 31/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức hội nghị công bố quyết định về hợp nhất Báo Hà Nam và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh và công tác cán bộ.

Đời sống
Nam Định chốt thời gian thi vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026

Nam Định chốt thời gian thi vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026

(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định đã ban hành Văn bản số 569/SGDĐT-QLCLGD gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở; các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thông báo về thời gian thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026.

Giáo dục
Iran cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ tiến hành ném bom

Iran cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ tiến hành ném bom

(CLO) Ngày 31/3, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố Mỹ sẽ phải hứng chịu một đòn đáp trả mạnh mẽ nếu thực hiện lời đe dọa ném bom Iran mà Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Thế giới 24h
Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 sang Bộ Công an

Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 sang Bộ Công an

(CLO) Chiều 31/3, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố kết luận thanh tra Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 sang Bộ Công an.

Tin tức
Thanh Hóa: Cảnh giác với thủ đoạn mua bán người trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí

Thanh Hóa: Cảnh giác với thủ đoạn mua bán người trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí

(CLO) Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát đi cảnh báo cảnh giác với thủ đoạn mua bán người trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí.

Đời sống
Bộ Tài chính cảnh báo facebook giả mạo

Bộ Tài chính cảnh báo facebook giả mạo

(CLO) Gần đây, Bộ Tài chính nhận được thông tin phản ánh trang facebook có tên “Tiếp nhận Xử lý Thu hồi và Hoàn Trả Vốn Treo” sử dụng hình ảnh và thông tin của Bộ Tài chính, tự nhận là đại diện Bộ Tài chính “thu hồi tiền” cho các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.

Kinh tế vĩ mô
Phát động cuộc thi 'Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2025'

Phát động cuộc thi 'Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2025'

(CLO) Tạp chí Heritage của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa chính thức công bố Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2025. Đây là một trong những giải thưởng nhiếp ảnh uy tín, có chất lượng chuyên môn cao, thu hút sự tham gia của đông đảo nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên.

Đời sống văn hóa
Mặt sân Mỹ Đình kém chất lượng, HAGL chịu tổn thất lớn sau trận thua Viettel

Mặt sân Mỹ Đình kém chất lượng, HAGL chịu tổn thất lớn sau trận thua Viettel

(CLO) Mặt sân vận động Quốc gia Mỹ Đình xuống cấp đã trở thành nguyên nhân khiến Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) chịu tổn thất nặng nề về lực lượng trong trận thua 0-2 trước Thể Công Viettel ở tứ kết Cúp Quốc gia 2024/2025 vào tối 30/3.

Thể thao
Đồng bào các dân tộc tự hào là con cháu Rồng Tiên

Đồng bào các dân tộc tự hào là con cháu Rồng Tiên

(CLO) Đồng bào các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cùng cất lên lời ca tiếng hát, tự hào là con cháu Rồng Tiên.

Đời sống văn hóa
Báo Hànộimới hướng tới bộ máy tinh gọn, hiệu quả

Báo Hànộimới hướng tới bộ máy tinh gọn, hiệu quả

(CLO) Ngày 31/3, Báo Hànộimới đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) năm 2025. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Báo Hànộimới đang thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn bộ máy theo hướng nâng cao hiệu lực, hiệu quả theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

Nghề báo
Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng kỷ niệm 50 năm ngày phát sóng chương trình đầu tiên

Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng kỷ niệm 50 năm ngày phát sóng chương trình đầu tiên

(CLO) Ngày 31/3, Đài Phát thanh - Truyền hình (PTTH) Đà Nẵng long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày phát sóng chương trình đầu tiên (31/3/1975 - 31/3/2025). Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của cơ quan truyền thông hàng đầu thành phố.

Nghề báo
Bình Luận

Tin khác

Liên hợp quốc cảnh báo băng tan đe dọa nguồn lương thực và nước uống của 2 tỷ người

Liên hợp quốc cảnh báo băng tan đe dọa nguồn lương thực và nước uống của 2 tỷ người

(CLO) Báo cáo của UNESCO đã cảnh báo về tình trạng tan chảy sông băng "chưa từng có" do khủng hoảng khí hậu, đe dọa nghiêm trọng đến hệ sinh thái, nông nghiệp và nguồn nước trên toàn thế giới.

Biến đổi khí hậu
Thế giới vừa trải qua thập kỷ nóng nhất

Thế giới vừa trải qua thập kỷ nóng nhất

(CLO) Báo cáo mới nhất của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) xác nhận 10 năm qua là thập kỷ nóng nhất từng được ghi nhận, với năm 2024 tiếp tục lập kỷ lục mới.

Biến đổi khí hậu
Nông dân trồng ca cao ở Indonesia gặp khó vì biến đổi khí hậu

Nông dân trồng ca cao ở Indonesia gặp khó vì biến đổi khí hậu

(CLO) Hàng nghìn nông dân trồng ca cao trên khắp Indonesia đang hợp tác với các doanh nghiệp và tổ chức khác để bảo vệ mùa màng của họ khỏi những tác động khắc nghiệt của biến đổi khí hậu, vốn đã đẩy giá ca cao lên mức kỷ lục.

Biến đổi khí hậu
Mỹ rút khỏi thỏa thuận khí hậu 9,3 tỷ USD với các nước đang phát triển

Mỹ rút khỏi thỏa thuận khí hậu 9,3 tỷ USD với các nước đang phát triển

(CLO) Mỹ đã rút khỏi JETP, một thỏa thuận khí hậu quan trọng nhằm hỗ trợ Nam Phi, Indonesia và các quốc gia đang phát triển khác chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Biến đổi khí hậu
Trung Quốc công bố kế hoạch dự án năng lượng tái tạo lớn để đạt mục tiêu khí hậu

Trung Quốc công bố kế hoạch dự án năng lượng tái tạo lớn để đạt mục tiêu khí hậu

(CLO) Trung Quốc cam kết triển khai hàng loạt dự án quy mô lớn nhằm giảm phát thải carbon, với mục tiêu đạt đỉnh trước năm 2030 và trung hòa carbon vào năm 2060.

Biến đổi khí hậu
Cây cối dần mất khả năng hấp thụ CO2 khi lượng khí thải tăng cao

Cây cối dần mất khả năng hấp thụ CO2 khi lượng khí thải tăng cao

(CLO) Theo một phân tích, thực vật và đất trên Trái đất đã đạt mức cao nhất về khả năng hấp thụ carbon dioxide (CO2) vào năm 2008. Kể từ đó, tốc độ cô lập carbon của chúng đã giảm dần.

Biến đổi khí hậu
Nhật Bản ra mắt siêu pin năng lượng mặt trời, công suất vượt 20 lò phản ứng hạt nhân

Nhật Bản ra mắt siêu pin năng lượng mặt trời, công suất vượt 20 lò phản ứng hạt nhân

(CLO) Nhật Bản đang chứng kiến sự chuyển đổi lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo nhờ vào công nghệ pin năng lượng mặt trời perovskite (PSC).

Biến đổi khí hậu
Sáng kiến dùng du thuyền để tạo điện gió và sản xuất hydro trên biển

Sáng kiến dùng du thuyền để tạo điện gió và sản xuất hydro trên biển

(CLO) Điện gió đang có sự phát triển mạnh mẽ và dự kiến sẽ trở thành nguồn năng lượng tái tạo lớn thứ hai thế giới vào cuối thập kỷ này, chỉ sau năng lượng mặt trời.

Biến đổi khí hậu
Khi nào oxy trên Trái đất sẽ cạn kiệt?

Khi nào oxy trên Trái đất sẽ cạn kiệt?

(CLO) Các nhà khoa học dự đoán rằng trong tương lai, nguồn oxy của Trái đất sẽ cạn kiệt. Nhưng tại sao điều này lại xảy ra, và liệu chúng ta có thể ngăn chặn nó không?

Biến đổi khí hậu
Trung Quốc đầu tư gần 1000 tỷ USD vào năng lượng sạch trong năm 2024

Trung Quốc đầu tư gần 1000 tỷ USD vào năng lượng sạch trong năm 2024

(CLO) Trung Quốc đã đầu tư 6,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 940 tỷ USD) vào năng lượng sạch trong năm 2024, gần đạt mức 1,12 nghìn tỷ USD mà thế giới dành cho nhiên liệu hóa thạch, theo phân tích mới của tổ chức nghiên cứu Carbon Brief có trụ sở tại Anh.

Biến đổi khí hậu