Điều chỉnh kích thước chữ

“Nghiện game” nam thanh niên gây ra hàng loạt vụ trộm tại các vùng quê

(CLO) Thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Thừa Thiên Huế liên tục nhận được nhiều tin báo của người dân trên địa bàn tỉnh về việc bị mất trộm tài sản trong đêm khuya.

Theo một số người dân, thời điểm diễn ra mất trộm thường xảy ra vào đêm khuya hoặc rạng sáng, lúc mọi người đang ngủ say. Đối tượng chỉ lấy điện thoại, lục lọi tìm kiếm tư trang rồi tìm cách tẩu thoát một cách nhanh chóng. 

Trước diễn biến phức tạp của loại tội phạm trên, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã triển khai nhiều phương án, kế hoạch với mục tiêu đặt ra là sớm xác lập chuyên án để đấu tranh, truy bắt kẻ gây án.

Đối tượng Lê Văn Thái tại cơ quan công an.

Đối tượng Lê Văn Thái tại cơ quan công an.

Qua điều tra xác minh, nắm tình hình, vào rạng sáng 9/8, kế hoạch bắt nóng đối tượng được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh và công an các địa phương triển khai. Khi đối tượng vừa thực hiện xong vụ trộm tại thôn Cao Xá, xã Phong Hiền (Phong Điền), đang trên đường trở về nơi tạm trú ở phường Phú Bài, thì đồng loạt các lực lượng ập tới bắt giữ.

Bước đầu, đối tượng khai nhận là Lê Văn Thái (27 tuổi, trú tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình). Lúc đầu, đối tượng Thái tỏ ra bất hợp tác và có hành vi chối tội, nhưng bằng nghiệp vụ của lực lượng chức năng, Thái đã phải cúi đầu nhận tội.

Tại cơ quan công an, Thái khai nhận mình là đối tượng nghiện game, để có tiền nâng cấp các nhân vật trong game, Thái đã đi trộm cắp tài sản không chỉ nơi mình đang tạm trú mà cả những vùng quê trên địa bàn tỉnh.

Thái còn khai nhận thêm, trước đó đã thực hiện hơn trên 10 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn toàn tỉnh, gây thiệt hại trên 40 triệu đồng. Bằng thủ đoạn lợi dụng sơ hở của các hộ gia đình vào thời điểm đêm khuya, rạng sáng, Thái đã đột nhập vào nhà lấy trộm tài sản, trong đó chủ yếu là: điện thoại, tiền và nữ trang.

Tang vật cơ quan công an thu giữ được.

Tang vật cơ quan công an thu giữ được.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết “Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh tình trạng trộm cắp tài sản chiếm khoảng 60% vụ phạm pháp hình sự. Trong đó, xảy ra nhiều vụ phạm tội có nguyên nhân do không có tiền chơi game và nạp thẻ game. Cùng với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của lực lượng Công an trong lĩnh vực phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm thì người dân cũng cần nâng cao tinh thần cảnh giác bảo vệ tài sản; đồng thời, tăng cường công tác quản lý, giáo dục con em, nhằm phòng ngừa tình trạng nghiệm game online, rồi bước vào con đường vi phạm pháp luật”.

Ngày 15/8, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Lê Văn Thái về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Đồng thời, đang tiến hành thu hồi tài sản để trao trả cho các bị hại.

Hữu Tin – Việt Dũng