Điều chỉnh kích thước chữ

Ngỡ ngàng bộ tộc giàu có đeo cả cân vàng lên người

(CLO) Mặc dù sống ở châu Phi với số người nghèo đói cao, nhưng bộ lạc này lại rất giàu có và đeo rất nhiều đồ trang sức bằng vàng vào các dịp lễ.

Audio

Ashanti là một bộ tộc lớn của người Akans ở Ghana. Nhờ tài nguyên vàng ở miền Nam Ghana mà người Ashanti có của ăn của để. Sự giàu có của người Ashanti tăng lên nhờ vận chuyển vàng đến Bắc Phi thông qua tuyến đường thương mại xuyên Sahara.

Người của bộ tộc Ashanti đeo kín vàng ở bàn tay và cánh tay. (Nguồn: Pinterest)

Người của bộ tộc Ashanti đeo kín vàng ở bàn tay và cánh tay. (Nguồn: Pinterest)

Trong các buổi lễ, người Ashanti đều đeo đồ trang sức bằng vàng trên người, thậm chí đeo cả ở chân, đính vào giày dép và diện trang phục Kante truyền thống.

Theo quan niệm của người Ashanti, vàng không chỉ là kim loại quý mà còn là vua kim loại, vật linh thiêng tượng trưng cho sự vĩnh cửu...

Sự giàu có của người Ashanti là vì được thừa kế nhiều của cải của cha ông từ trước. Vương quốc Ashanti còn được gọi là "vùng đất của vàng", từng sở hữu những mỏ khai thác vàng lớn nhất Ghana.

Đôi dép cũng được trang hoàng với vàng. (Nguồn: Pinterest)

Đôi dép cũng được trang hoàng với vàng. (Nguồn: Pinterest)

Bên cạnh đó, những người Ashanti giàu có nhờ vào làm việc chăm chỉ. Họ có mặt ở khắp nơi tại Ghana để tự kinh doanh hoặc làm việc trong các công ty.

Người Ashanti nổi tiếng với năng khiếu buôn bán bẩm sinh. Họ làm việc đến khi công việc được hoàn thành và có số tiền xứng đáng với những gì bỏ ra.

Người Ashanti đeo vàng trong các dịp lễ quan trọng. (Nguồn: Pinterest)

Người Ashanti đeo vàng trong các dịp lễ quan trọng. (Nguồn: Pinterest)

Thế kỷ XV-XVI, vàng đã thu hút các thương nhân từ nhiều nơi đến vùng đất của người Ashanti. Vào khoảng thế kỷ XVI-XVII, Vương quốc Ashanti phát triển, kiểm soát phần lớn đất đai của Ghana ngày nay. Cuối thế kỷ XIX, vương quốc Ashanti được hợp nhất vào hệ thống thuộc địa của Anh.

Theo tục lệ, người Ashanti từng sử dụng bụi vàng làm tiền tệ hay mạ lên thi thể của các chức sắc bộ tộc khi chôn cất. Những người thợ kim hoàn của Ashanti và Ghana trong nhiều thế kỷ đã tạo ra những miếng vàng có tiêu chuẩn cao.

vang 4

Thế kỷ XIX, khi đến vùng đất này, người Bồ Đào Nha đã mô tả về người Ashanti với tay, cổ, chân đeo dây chuyền, đồ trang sức bằng vàng với đủ hình dáng. Trang sức vàng cũng được đeo trên tóc, đầu. Sau đó, nhiều người châu Âu khác trở về từ vùng đất này cũng kể về số lượng và vẻ đẹp của các đồ trang sức ở đây.