Điều chỉnh kích thước chữ
Bình Định:

Người dân bất bình vì bị thu phí khi đến tắm biển tại Trung Lương

(CLO) Trung Lương được xem là một bãi biển đẹp, hấp dẫn nhất so với bờ biển thuộc tỉnh Bình Định. Thiên cảnh nơi đây được ví như đảo Jeju xứ Hàn. Tuy nhiên, nhiều người dân và du khách bất bình khi họ đến đây tắm biển bị chặn lại thu phí.

Audio
Thiên cảnh ở bãi biển Trung Lương (Bình Định)

Thiên cảnh ở bãi biển Trung Lương (Bình Định)

Nằm cách thành phố Quy Nhơn khoảng 30km, bãi biển Trung Lương tọa lạc ở phía Đông đường ĐT 639 thuộc thôn Trung Lương, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát. Một vị trí cực hấp dẫn với ba mặt là núi non hùng vĩ, một mặt hướng biển trong xanh bao la, bãi cát trắng kéo dài xen lẫn những phiến đá cuội to lớn.

Đến đây, ngoài việc đắm mình dưới làn nước mát và ngắm nhìn những đàn cá bơi lội tung tăn hay tận hưởng không khí thanh bình, gần gũi với thiên nhiên thì nhiều du khách có thể nghỉ dưỡng, thưởng thức cà phê, ăn hải sản và “sống ảo”; ...

Tuy nhiên, điều làm cho nhiều du khách bất bình là ở đây tổ chức làm rào chắn để thu phí. Đặc biệt là những người dân sống lân cận.

Người dân muốn xuống bãi biển phải mua vé mới được qua cổng này. Ảnh: Thái Sơn.

Người dân muốn xuống bãi biển phải mua vé mới được qua cổng này. Ảnh: Thái Sơn.

Bà Trần Thị Hường (70 tuổi, TP. Quy Nhơn) bức xúc: “Nghe nói biển ở đây sạch nên tôi đến đây để tắm, không sử dụng dịch vụ gì tại sao phải mua vé 40 ngàn đồng?”.

Đoàn khách của bà Hường đi tắm biển có 10 người trong đó có 4 em nhỏ từ 5-6 tuổi cũng bị nhân viên ở đây chặn lại bắt mua vé mới được xuống bãi biển.

Đoàn 10 người, gồm người già lẫn trẻ em đi tắm biển đều phải chịu phí, nhưng trên hoá đơn lại ghi là,

Đoàn 10 người, gồm người già lẫn trẻ em đi tắm biển đều phải chịu phí, nhưng trên hoá đơn lại ghi là, "vé tham quan, người lớn".

Chị Nguyễn Thị Loan (ở Phù Cát) nói: “Tôi là người dân địa phương, hôm nay vì có khách ở Sài Gòn về chơi nên mới dẫn đi chứ tôi không tới đây vì có những quy định rất vô lý. Đến trẻ em cao dưới 1m thì không phải mua vé, còn lại người già hay trẻ em xuống tắm biển đều phải trả phí 40 ngàn đồng. Mà trẻ em cao dưới 1m thì chỉ có mấy đứa đang ẵm trên tay thôi”.

Quầy bán vé. Mỗi người phải đóng 40 ngàn đồng, trẻ em cao dưới 1m được miễn phí. Ảnh: Thái Sơn

Quầy bán vé. Mỗi người phải đóng 40 ngàn đồng, trẻ em cao dưới 1m được miễn phí. Ảnh: Thái Sơn

Qua thực địa, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận ghi nhận, biển Trung Lương được một nhà đầu tư khai thác có tên là Khu dã ngoại Trung Lương. Sát cổng để xe ôtô có một nhà hàng ăn uống. Để xuống bãi biển, du khách và người dân phải mua vé để vào cổng. Dọc con đường uốn lượn bậc thang theo sườn núi, có một số tiểu cảnh để du khách có thể chụp hình lưu niệm; phía bên phải trên đồi có một số căn nhà nghỉ giống dạng homestay đang được xây dựng, chưa lợp mái; bên trái có bãi đất trống để cắm trại; sát bờ biển là quán cafe được xây dựng kiên cố bằng bê tông; dưới bãi biển có xích đu và một số tiểu cảnh…

Nhiều công trình đang xây dựng dang dở. Ảnh: Thái Sơn

Nhiều công trình đang xây dựng dang dở. Ảnh: Thái Sơn

Trao đổi những phản ánh của người dân với ông Huỳnh Cao Nhất – Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định thì được biết, việc tổ chức thu phí đơn vị đầu tư đã có lập kế hoạch gửi đến Sở Tài chính và báo cáo Sở Du lịch tỉnh Bình Định và được những cơ quan này cho phép.

Ông Nhất cho biết, trước đây giá vào cổng tham quan là 30 ngàn/người. “Trước đây là bãi biển hoang sơ, đường đi gập ghềnh, năm 2017 có một đơn vị bỏ kinh phí đầu tư nơi này. Họ đầu tư nên đã xin phép thu phí khai thác các dịch vụ. Quy định người dân đến để tắm biển, uống cà phê thì không thu phí. Việc người dân đến tắm biển bị chặn thu phí thì chúng tôi sẽ sẽ kiểm tra lại” - ông Huỳnh Cao Nhất nói.

Nhiều công trình xây dựng kiên cố sát bờ biển.

Nhiều công trình xây dựng kiên cố sát bờ biển.

Nhiều du khách vào uống cà phê cũng phải mua vé qua cổng. Ảnh: Thái Sơn

Nhiều du khách vào uống cà phê cũng phải mua vé qua cổng. Ảnh: Thái Sơn

Thiết nghĩ, việc các doanh nghiệp bỏ kinh phí để đầu tư một khu du lịch khang trang sạch sẽ là rất đáng khích lệ. Du khách hay người dân địa phương đến sử dụng dịch vụ, sử dụng sản phẩm của nhà đầu tư thì phải chấp nhận thêm giá trị gia tăng, đó là chuyện đương nhiên. Nhưng, đến chỉ tắm biển, ngắm cảnh thiên nhiên mà bị chặn lại thu phí là điều rất vô lý, bất bình thường, cơ quan quản lý nhà nước tại tỉnh Bình Định cần xem lại.

Đặc biệt, tại Khu du lịch Trung Lương có một số công trình xây dựng kiên cố ngay sát bờ biển đang vi phạm hành lang bảo vệ bờ biển đã được quy định tại Khoản 1, Điều 23 Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo số 82/2015/QH13 ngày 25/6/2015; Nghị định 40/NĐ-CP, Thông tư 29/2016/TT-BTNMT.

Hoàng Tuấn

Bình Luận