Người dân đi khám mang theo giấy tờ gì để được hưởng bảo hiểm y tế?

Thứ tư, 15/11/2023 18:39 PM - 0 Trả lời

(CLO) Khi đi khám chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có thể lựa chọn xuất trình thẻ BHYT có ảnh hoặc căn cước công dân.

Bộ Y tế vừa có công văn phúc đáp công văn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thực hiện một số quy định của Nghị định số 75 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.

Bộ Y tế cho biết, theo Luật BHYT, tại Khoản 1 Điều 28 về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BYT quy định, người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh;

Trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; Đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ BHYT.

nguoi dan di kham mang theo giay to gi de duoc huong bao hiem y te hinh 1

Người dân khi đi khám mang theo thẻ bảo hiểm y tế và hoặc căn cước công dân (ảnh nguồn internet).

Để tạo điều kiện cho người dân, khoản 6 Điều 1 Nghị định số 75/2023/NĐ-CP quy định: Người tham gia BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh hoặc căn cước công dân;

Trường hợp xuất trình thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình thêm một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc giấy xác nhận của công an cấp xã hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên;

Các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác hoặc giấy tờ được định danh điện tử mức độ 2 theo quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

"Nghị định quy định theo hướng bao quát để bảo đảm khi thẻ BHYT không có ảnh, người dân có thể thay thế bằng các loại giấy tờ hợp pháp khác chứng minh nhân thân có ảnh để nhận diện khi đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT"- Bộ Y tế thông tin trong văn bản.

Như vậy, căn cứ các quy định của Luật và Nghị định, khi đi khám bệnh, chữa bệnh, người tham gia BHYT có thể lựa chọn xuất trình thẻ BHYT có ảnh hoặc căn cước công dân. Chỉ trong trường hợp xuất trình thẻ BHYT nhưng không có ảnh thì người tham gia BHYT mới phải xuất trình thêm một trong các giấy tờ sau:

Giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp.

Giấy xác nhận của công an cấp xã.

Giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên.

Các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác hoặc giấy tờ được định danh điện tử mức độ 2 theo quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP

Về các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác, Bộ Y tế cho biết, hiện nay, ngoài thẻ căn cước công dân, một số văn bản pháp luật có quy định về giấy tờ tùy thân, nhân thân. 

Chẳng hạn, điều 6 Nghị định 62/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều Luật Cư trú có quy định các loại giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân như chứng minh nhân dân, hộ chiếu; sổ bảo hiểm xã hội, giấy khai sinh.

Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có quy định hộ chiếu quốc gia được sử dụng thay thế chứng minh nhân dân.

Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch có quy định các giấy tờ chứng minh về nhân thân như hộ chiếu; chứng minh nhân dân; giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng.

Các thông tư của Bộ Giao thông vận tải cũng có quy định công dân Việt Nam khi làm thủ tục hàng không cho các chuyến bay trong nước có thể xuất trình một trong các loại giấy tờ nhân thân như hộ chiếu; chứng minh nhân dân, giấy chứng minh, chứng nhận của công an nhân dân, của quân đội nhân dân; giấy phép lái xe…

Hiện nay, các thông tin về thẻ BHYT và ảnh của người có thẻ BHYT cơ bản đã được tích hợp trên thẻ căn cước công dân và mã định danh công dân nên về cơ bản đã đủ thông tin, hình ảnh phục vụ thuận tiện cho việc xuất trình khi đi khám bệnh, chữa bệnh .

Về giấy tờ được định danh điện tử mức độ 2, Nghị định số 59 có quy định khi chủ thể danh tính điện tử sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thì có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh thông tin đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

Ngoài ra, tài khoản của người dân đã được định danh điện tử mức độ 2 thì được sử dụng thẻ BHYT tích hợp trên ứng dụng VNeID để đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Về trường hợp thẻ BHYT được tích hợp trên ứng dụng VssID, nội dung này đang được Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai thí điểm.

Trường hợp sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 theo quy định tại Nghị định số 59 để đăng nhập ứng dụng VssID thì có thể được sử dụng thẻ BHYT tích hợp trên ứng dụng VssID để đi khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Trinh Phúc

Tin mới

Đầu tư hơn 23.000 tỷ đồng phát triển hệ thống các Cảng biển Đà Nẵng

Đầu tư hơn 23.000 tỷ đồng phát triển hệ thống các Cảng biển Đà Nẵng

(CLO) Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Dự án - Đầu tư
Xe bồn va chạm với xe máy, 2 người nguy kịch

Xe bồn va chạm với xe máy, 2 người nguy kịch

(CLO) Ngày 31/3, cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ vụ tai nạn giữa xe bồn và xe máy trên Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP HCM khiến 2 người nguy kịch phải vào viện.

Giao thông
Tài tử Kim Soo Hyun khóc nức nở, đòi gia đình Kim Sae Ron bồi thường

Tài tử Kim Soo Hyun khóc nức nở, đòi gia đình Kim Sae Ron bồi thường

(CLO) Chiều 31/3, Kim Soo Hyun và công ty quản lý tổ chức họp báo đính chính các thông tin liên quan đến ồn ào thời gian qua. Anh khóc và cúi đầu xin lỗi người hâm mộ.

Giải trí
Bắt đối tượng tổ chức các dây huê online để lừa tiền nhiều người

Bắt đối tượng tổ chức các dây huê online để lừa tiền nhiều người

(CLO) Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng vừa tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Ngọc Phương Thảo (33 tuổi) thường trú tại phường 4, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Do đang nuôi con nhỏ nên Thảo được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vụ án
Thái Lan điều tra tham nhũng sau vụ sập tòa nhà 30 tầng ở Bangkok

Thái Lan điều tra tham nhũng sau vụ sập tòa nhà 30 tầng ở Bangkok

(CLO) Cơ quan giám sát chống tham nhũng đã phát hiện nhiều điểm bất thường trong quá trình xây dựng tòa nhà chọc trời ở Bangkok, nơi đã bị sập trong trận động đất vào tuần trước khiến ít nhất 11 người thiệt mạng.

Thế giới 24h
Những quốc gia đang tham gia cứu trợ Myanmar sau trận động đất

Những quốc gia đang tham gia cứu trợ Myanmar sau trận động đất

(CLO) Hàng triệu USD viện trợ, cùng hàng trăm nhân viên cứu hộ, chó nghiệp vụ và nhân viên y tế, đã bắt đầu đến Myanmar sau trận động đất kinh hoàng hôm 28/3 khiến khoảng 2.000 người thiệt mạng.

Thế giới 24h
Bộ Văn hóa chỉ đạo tìm hiểu vụ ViruSs ồn ào chuyện tình cảm trên mạng xã hội

Bộ Văn hóa chỉ đạo tìm hiểu vụ ViruSs ồn ào chuyện tình cảm trên mạng xã hội

(CLO) Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đang chỉ đạo các cơ quan chức năng tìm hiểu về việc streamer, nhạc sĩ ViruSs mở các phiên livestream đối chất về mối quan hệ tình cảm với nhiều cô gái.

Giải trí
Xe tải lật ngang giữa cầu rồi va vào xe ô tô, xe máy đang chạy

Xe tải lật ngang giữa cầu rồi va vào xe ô tô, xe máy đang chạy

(CLO) Ngày 31/3, lực lượng chức năng quận 8, TP HCM đang khám nghiệm hiện trường, điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ xe tải lật trên dốc cầu chữ Y, đoạn quận 8, TP HCM.

Giao thông
Thomas Mai Veeren ghi bàn từ giữa sân tại Hà Lan

Thomas Mai Veeren ghi bàn từ giữa sân tại Hà Lan

(CLO) Sau khi trở về Hà Lan, Thomas Mai Veeren đã ghi bàn đẹp mắt từ giữa sân cho HV Quick.

Giải trí
Xuất cấp gạo cho 3 tỉnh Lạng Sơn, Lai Châu, Điện Biên dịp giáp hạt đầu năm 2025

Xuất cấp gạo cho 3 tỉnh Lạng Sơn, Lai Châu, Điện Biên dịp giáp hạt đầu năm 2025

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 1.453,74 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh: Lạng Sơn, Lai Châu, Điện Biên để trợ giúp cho Nhân dân dịp giáp hạt đầu năm 2025.

Tin tức
Triển khai có hiệu quả Đề án chuyển đối số trong các cơ quan Đảng

Triển khai có hiệu quả Đề án chuyển đối số trong các cơ quan Đảng

(CLO) Thực hiện Quy chế và Chương trình làm việc năm 2025, ngày 31/3, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 2, quý 1/2025.

Tin tức
Bình Dương: Tài xế ô tô cầm gậy đánh người đàn ông đang chở con đi học

Bình Dương: Tài xế ô tô cầm gậy đánh người đàn ông đang chở con đi học

(CLO) Cự cãi khi tham gia giao thông, tài xế ô tô đã cầm gậy đánh liên tiếp người đàn ông đi xe máy đang chở con gái đi học ở Bình Dương.

Công luận 24H
Tài xế xe máy ngơ ngác bị xử phạt 'không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của vạch kẻ đường'

Tài xế xe máy ngơ ngác bị xử phạt "không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của vạch kẻ đường"

(CLO) Hàng loạt trường hợp người điều khiển mô tô ở Hà Nội vượt lên trước vạch đứng chờ đèn đỏ đã bị phạt 300 nghìn đồng với lỗi “không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của vạch kẻ đường”.

Đời sống
Đội cứu hộ Bộ Công an đang thực hiện nhiệm vụ đầu tiên tại Myanmar

Đội cứu hộ Bộ Công an đang thực hiện nhiệm vụ đầu tiên tại Myanmar

(CLO) Hôm nay (31/3), sau khi trao đổi với Trung tâm cứu trợ khẩn cấp thiên tai Myanmar, Đội cứu nạn, cứu hộ của Bộ Công an Việt Nam đã nhanh chóng đến hiện trường của một tòa nhà bị đổ sập tại khu dân cư ở thủ đô Naypyidaw (Myanmar) để tìm kiếm nạn nhân sau động đất.

Công luận 24H
Gia Lai: Tuyên án gã cha dượng đồi bại hiếp dâm con riêng của vợ dẫn đến có thai

Gia Lai: Tuyên án gã cha dượng đồi bại hiếp dâm con riêng của vợ dẫn đến có thai

(CLO) Lợi dụng lúc vợ không có ở nhà, Đỗ Đăng Trường đã 2 lần thực hiện hành vi đồi bại với con riêng của vợ. Sự việc bị bại lộ khi cháu bé được mẹ đưa đi khám và phát hiện đã mang thai.

Vụ án
Chứng khoán toàn cầu 'đỏ lửa', VN-Index giảm phiên thứ 4 liên tiếp

Chứng khoán toàn cầu 'đỏ lửa', VN-Index giảm phiên thứ 4 liên tiếp

(CLO) Hôm nay (31/3), chỉ số VN-Index giảm hơn 10 điểm, đánh dấu phiên thứ 4 liên tiếp đi xuống.

Kinh doanh - Tài chính
Bình Luận

Tin khác

TP HCM: Nhiều bệnh viện tuyến cuối sẽ hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn trong giai đoạn đầu hoạt động

TP HCM: Nhiều bệnh viện tuyến cuối sẽ hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn trong giai đoạn đầu hoạt động

(CLO) Sở Y tế TP HCM đã chỉ đạo về công tác chuẩn bị nguồn nhân lực y tế để triển khai hiệu quả các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ngay khi cơ sở mới của Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn hoạt động.

Sức khỏe
Bệnh nhi có bệnh bẩm sinh phức tạp mắc sởi sẽ diễn biến như nào?

Bệnh nhi có bệnh bẩm sinh phức tạp mắc sởi sẽ diễn biến như nào?

(CLO) Theo các bác sĩ, những bệnh nhi mắc sởi nặng thường có bệnh nền như bệnh teo cơ tủy, suy dinh dưỡng, bệnh down và bệnh lý mãn tính khác...

Sức khỏe
Từ bờ vực biến chứng tiểu đường đến hành trình lấy lại sức khỏe

Từ bờ vực biến chứng tiểu đường đến hành trình lấy lại sức khỏe

"Cứ nghĩ mình sẽ phải sống chung với tiểu đường cả đời trong lo âu, nhưng không ngờ tôi đã tìm ra giải pháp giúp đường huyết ổn định, cơ thể khỏe mạnh hơn!" – Chú Huỳnh (63 tuổi, Sơn Dương, Tuyên Quang) chia sẻ với ánh mắt đầy sự phấn khởi.

Sức khỏe
Đề xuất hỗ trợ 50% bảo hiểm y tế đối với học sinh

Đề xuất hỗ trợ 50% bảo hiểm y tế đối với học sinh

(CLO) Bộ Y tế đề xuất nâng mức hỗ trợ tiền đóng BHYT lên tối thiểu 50% đối với học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, thay vì mức hỗ trợ 30% như hiện nay.

Sức khỏe
Hà Nội: Ghi nhận một trường hợp tử vong do mắc bệnh sởi

Hà Nội: Ghi nhận một trường hợp tử vong do mắc bệnh sởi

(CLO) Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay toàn thành phố ghi nhận 1275 trường hợp mắc sởi tại tất cả 30 quận/huyện/thị xã, 328 xã/phường/thị trấn (1 trường hợp tử vong).

Sức khỏe
TP HCM: Sở Y tế đề nghị công bố hết dịch sởi tại 22 phường, xã

TP HCM: Sở Y tế đề nghị công bố hết dịch sởi tại 22 phường, xã

(CLO) Ngày 27/3, Sở Y tế đã có báo cáo và đề nghị UBND TP HCM ban hành quyết định công bố hết dịch sởi tại 22 phường, xã do đã đủ điều kiện quy định để công bố hết dịch.

Sức khỏe
Lào Cai: Nội soi đưa con đỉa dài gần 8 cm ra khỏi khí quản bệnh nhân

Lào Cai: Nội soi đưa con đỉa dài gần 8 cm ra khỏi khí quản bệnh nhân

(CLO) Hôm qua (26/3), Bệnh viện đa khoa Hưng Thịnh (tỉnh Lào Cai) đã tiếp nhận một bệnh nhân nam 18 tuổi với dấu hiệu lâm sàng: ho khan, mất tiếng, nói giọng khàn, thỉnh thoảng có khó thở nhẹ đã 2 tháng nay.

Sức khỏe
Bắc Ninh tăng cường phòng chống bệnh sởi và các bệnh dự phòng bằng vắc xin

Bắc Ninh tăng cường phòng chống bệnh sởi và các bệnh dự phòng bằng vắc xin

(CLO) Sở Y tế Bắc Ninh vừa có văn bản đề nghị các cơ sở y tế trong và ngoài công lập tăng cường phòng chống bệnh sởi và các bệnh dự phòng bằng vắc xin.

Sức khỏe
Pháo tự chế phát nổ, nam sinh mất bàn tay và tổn thương nghiêm trọng

Pháo tự chế phát nổ, nam sinh mất bàn tay và tổn thương nghiêm trọng

(CLO) Ngày 24/3, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới cho biết, các y, bác sĩ của bệnh viện vừa cứu chữa thành công một trường hợp nam sinh bị thương nghiêm trọng do pháo tự chế phát nổ.

Sức khỏe
Tạng của người đàn ông chết não ở TP HCM được hiến tặng cho 7 bệnh nhân

Tạng của người đàn ông chết não ở TP HCM được hiến tặng cho 7 bệnh nhân

(CLO) 7 đơn vị mô và bộ phận cơ thể (gồm tim, 2 phần gan, 2 thận, 2 giác mạc) của người đàn ông chết não được ghép để cứu sống 7 bệnh nhân khác.

Sức khỏe