Người dân Gaza đối mặt với những mối đe dọa mới khi mùa đông đến gần

Thứ tư, 04/12/2024 07:42 AM - 0 Trả lời

(CLO) Tại Gaza, cái lạnh được gia cường bởi mưa phùn và những cơn sóng lớn mùa đông đang đe dọa hàng trăm nghìn người Palestine trú ẩn trong những túp lều.

Những nỗi lo sợ trong mùa đông

Các bãi biển ở Gaza không còn là nơi để đi chơi trong ngày nữa. Hàng chục nghìn người Palestine hiện phải sống trên bờ biển, sau khi buộc phải rời bỏ nhà cửa trong chiến tranh. Trong những ngày gần đây, những người khố khổ này phải chịu một cuộc tấn công mới: những con sóng mùa đông ập vào nơi ở tạm bợ, mong manh của họ.

nguoi dan gaza doi mat voi nhung moi de doa moi khi mua dong den gan hinh 1

Người tị nạn Palestine dọn bùn và nước sau trận mưa lớn tại một trại lều trú ẩn tạm thời ở Rafah. Ảnh: New York Times

“Chẳng còn gì trong lều nữa: không nệm, chăn ga, bánh mì, mọi thứ đều đã bị lấy mất. Biển đã lấy mất rồi”, Mohammed al-Halabi, một người Palestine sống ở bãi biển Deir al-Balah, miền trung Gaza, cho biết. “Chúng tôi thậm chí phải cứu một đứa trẻ hai tháng tuổi bị kéo ra biển”.

Liên hợp quốc cho biết gần như toàn bộ 2,3 triệu dân ở Gaza hiện phải di dời và 90% số người di tản ở những các khu tị nạn phải sống trong lều trại. Với nhiệt độ giảm mạnh, nhiều người đã bị bệnh. Họ còn phải đối phó với tình trạng ngập khi nước mưa và nước thải dềnh lên quanh lều.

“Chân của con tôi, tay của chúng, đầu của chúng - mọi thứ đều lạnh cóng”, bà Shaima Issa - một người tị nạn ở Khan Younis, miền nam Gaza nói. “Con gái tôi đang sốt vì cảm lạnh. Về cơ bản, chúng tôi sống trên đường phố, xung quanh là những mảnh vải. Mọi người ở đây ai cũng bị ốm và ho".

“Khi trời mưa, chúng tôi bị ướt sũng", người hàng xóm của bà bà Shaima Issa, Salwa Abu Nimer, vừa khóc vừa nói. “Mưa lớn làm chúng tôi ngập, và chúng tôi không có tấm phủ chống thấm nước. Nước thấm vào lều, chúng tôi đành mặc quần áo ướt”.

“Không bột mì, không thức ăn, không nước uống, không nơi trú ẩn”, bà Nimer nói tiếp. “Cuộc sống mà tôi đang sống là gì? Tôi đang phải đi đến tận cùng trái đất để có thể nuôi sống được con mình”.

Cái gì cũng thiếu, chỉ tuyệt vọng là thừa

Dù tình hình ở phía bắc Gaza tồi tệ nhất, các quan chức Liên Hợp quốc cũng cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng thuốc men, thực phẩm, nơi trú ẩn và nhiên liệu trên khắp dải đất này, với mức độ được mô tả là “thảm khốc”.

nguoi dan gaza doi mat voi nhung moi de doa moi khi mua dong den gan hinh 2

Hàng trăm người tụ tập bên ngoài các tiệm bánh, tuyệt vọng chờ đợi chút bánh mì ít ỏi. Ảnh: BBC

Có những hàng dài người xếp hàng để nhận đồ cứu trợ ở một số khu vực miền trung và miền nam Gaza, nơi hầu hết người dân sinh sống. Vào những qua, hàng trăm người chen chúc bên ngoài các tiệm bánh dù có rất ít bánh mì. Đám đông nêm chặt, nhích từng bước về phía trước.

“Tôi cần một ổ bánh mì. Tôi bị đau, tiểu đường và huyết áp cao. Tôi không thể chen qua đám đông. Tôi sợ mình sẽ ngạt thở và chết”, bà Hanan al-Shamali, một người tị nạn di tản từ phía bắc đến Deir al-Balah, cho biết.

“Tôi cần bánh mì để có thể nuôi những đứa trẻ mồ côi mà tôi chăm sóc. Mỗi sáng, tôi đều đến đây. Cuối cùng, tôi có được bánh mì hay không? Đôi khi tôi có được, nhưng hầu hết thời gian, tôi không có”.

Tại cửa khẩu Kerem Shalom, cửa khẩu chính của Israel với Gaza, tuần trước, các nhà báo đã được chứng kiến ​​cảnh những chiếc xe tải chở hàng hóa đã qua kiểm tra an ninh. Nhưng viện trợ vào lãnh thổ Palestine vẫn ở mức thấp nhất trong năm qua. Israel đổ lỗi cho các cơ quan viện trợ về vấn đề phân phối.

nguoi dan gaza doi mat voi nhung moi de doa moi khi mua dong den gan hinh 3

Salwa Abu Nimer, một người tị nạn Palestine, và con của cô, đang ở trong lều với chút lương thực ít ỏi. Ảnh: BBC

Bên trong Gaza, các nhân viên cứu trợ cho biết các băng đảng vũ trang đã cướp bóc các nguồn cung cấp được đưa đến qua Kerem Shalom trong bối cảnh tình trạng vô luật pháp gia tăng. Tình hình tệ hại tới mức cơ quan lớn nhất của Liên Hợp quốc hoạt động tại Gaza là UNRWA phải tạm dừng sử dụng tuyến đường này để giao hàng.

Theo ông Antoine Renard, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp quốc (WFP), bức tranh toàn cảnh hiện nay là người dân Palestine đang phải đối mặt với “cuộc đấu tranh sinh tồn hàng ngày”.

“Mức độ đói nghèo, tàn phá và hủy diệt mà chúng ta đang chứng kiến ​​ở Gaza hiện nay tồi tệ hơn bao giờ hết. Người dân không thể chịu đựng được nữa”, ông Renard nói. “Hầu như không có chuyến hàng thực phẩm nào đến đây trong khi các chợ thì trống rỗng".

Các đồng minh cũng hối thúc Israel

Những quốc gia đồng minh Vương quốc Anh, Pháp và Đức đã thúc giục Israel thực hiện kế hoạch mùa đông của Liên hợp quốc tại Gaza: cho phép thêm các chuyến hàng viện trợ vào dải đất này, cũng như tạo điều kiện tiếp cận nhiên liệu và sửa chữa cơ sở hạ tầng. Họ cũng kêu gọi gửi thêm thiết bị đến Gaza để người dân tại đây chống lại giá lạnh và ngập lụt.

Nguyễn Khánh (theo WSJ)

Tin mới

UBND tỉnh Hòa Bình được giao đầu tư đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu quy mô 4 làn xe

UBND tỉnh Hòa Bình được giao đầu tư đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu quy mô 4 làn xe

(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đồng ý giao UBND tỉnh Hòa Bình làm cơ quan chủ quản để quản lý, đầu tư xây dựng đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Km 0 - Km 19) với quy mô giai đoạn hoàn thiện theo tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe.

Tin tức
Truy tìm phạm nhân trốn trại ở Thanh Hóa

Truy tìm phạm nhân trốn trại ở Thanh Hóa

(CLO) Ngày 1/4, thông tin từ Công an xã Thanh Hòa (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) cho biết, đang phối hợp Trại giam Thanh Lâm truy tìm phạm nhân Dương Hữu Duy trốn khỏi trại giam Thanh Lâm.

Đời sống
Công an tỉnh Quảng Bình mở đợt cao điểm bảo đảm an toàn giao thông từ 1/4

Công an tỉnh Quảng Bình mở đợt cao điểm bảo đảm an toàn giao thông từ 1/4

(CLO) Trước tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) diễn biến phức tạp trong những tháng đầu năm 2025, Công an tỉnh Quảng Bình đã triển khai đợt cao điểm nhằm kiểm soát, ngăn chặn tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn. Đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/4/2025, hướng tới mục tiêu giảm thiểu tai nạn trên cả ba tiêu chí và đảm bảo an toàn cho người dân.

Giao thông
Thành lập Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Lạng Sơn

Thành lập Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Lạng Sơn

(CLO) Chiều 1/4, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc sáp nhập Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lạng Sơn vào Báo Lạng Sơn, tạo thành Báo và Đài Phát thanh Truyền hình Lạng Sơn. Đồng thời, hội nghị cũng công bố các quyết định về công tác cán bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Nghề báo
Dự báo thời tiết ngày 2/4: TP HCM và Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Dự báo thời tiết ngày 2/4: TP HCM và Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 2/4, khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và tối). Mưa lớn cục bộ ở TP HCM và Nam Bộ còn cảnh báo có thể gây ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Môi trường và cuộc sống
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra các công trình trọng điểm tại Khánh Hòa

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra các công trình trọng điểm tại Khánh Hòa

(CLO) Ngày 1/4, trong chuyến công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã đi thăm, kiểm tra các công trình trọng điểm của 3 chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa.

Tin tức
'Không còn thời gian để lùi' trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật phục vụ sắp xếp đơn vị hành chính

'Không còn thời gian để lùi' trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật phục vụ sắp xếp đơn vị hành chính

(CLO) Liên quan đến xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các văn bản phục vụ việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long nhấn mạnh, công việc trước mắt rất lớn. Văn phòng Chính phủ cần xây dựng văn bản trình Thủ tướng để giao việc cụ thể cho các bộ, ngành với thời hạn cụ thể vì "không còn thời gian để lùi".

Tin tức
Gần 150 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau 3 tháng thực hiện Nghị định 168

Gần 150 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau 3 tháng thực hiện Nghị định 168

(CLO) Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông chiều 1/4 cho biết, qua 3 tháng thực hiện nghị định 168 đã phát hiện, xử lý 728.818 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; Trong đó có 149.931 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; 168.598 trường hợp vi phạm tốc độ.

Đời sống
Giá vàng lên đỉnh, người dân nghỉ việc xếp hàng chờ mua

Giá vàng lên đỉnh, người dân nghỉ việc xếp hàng chờ mua

(CLO) Chiều nay 1/4, giá vàng có xu hướng giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao, với mức bán ra cao nhất lên đến 102,3 triệu đồng/lượng. Trước cơn sốt giá vàng, nhiều người dân sẵn sàng gác lại công việc để đi mua vàng tích trữ.

Công luận 24H
Bộ Tài chính điều tra 'sức khỏe' doanh nghiệp

Bộ Tài chính điều tra 'sức khỏe' doanh nghiệp

(CLO) Từ 1/4, Cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2025 trên phạm vi cả nước theo phương thức trực tuyến. Dự kiến thời gian điều tra kéo dài tới cuối tháng 7.

Thị trường - Doanh nghiệp
Ninh Bình dự kiến tổ chức Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” năm 2025 trong 7 ngày

Ninh Bình dự kiến tổ chức Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” năm 2025 trong 7 ngày

(CLO) UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.

Đời sống văn hóa
Vụ người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ trong lúc khám bệnh ở Gia Lai: Sở Y tế chỉ đạo khẩn

Vụ người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ trong lúc khám bệnh ở Gia Lai: Sở Y tế chỉ đạo khẩn

(CLO) Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm y tế huyện Chư Sê phối hợp với cơ quan Công an điều tra vụ việc người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ ngay tại phòng bệnh.

Sức khỏe
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân lên đường dự Đại hội đồng IPU-150, thăm chính thức Uzbekistan và Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân lên đường dự Đại hội đồng IPU-150, thăm chính thức Uzbekistan và Armenia

(CLO) Chiều 1/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-150), thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan và Cộng hòa Armenia.

Tin tức
'Thay tướng đổi vận', Canada sẽ vượt qua cuộc chiến thương mại với Mỹ?

'Thay tướng đổi vận', Canada sẽ vượt qua cuộc chiến thương mại với Mỹ?

(CLO) Chính phủ của tân Thủ tướng Canada Mark Carney đã có động thái đáp trả mạnh mẽ đối với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Không chỉ gây ra khó khăn cho Mỹ, mà động thái còn cho thấy Canada sẽ không khuất phục trước sức ép của ông Trump.

Tiêu điểm Quốc tế
Phát triển hạ tầng, khắc phục kẹt xe tại các địa phương vùng Đông Nam Bộ

Phát triển hạ tầng, khắc phục kẹt xe tại các địa phương vùng Đông Nam Bộ

(CLO) Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai liên quan đến đầu tư phát triển hạ tầng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khắc phục tình trạng tai nạn giao thông, kẹt xe thường xuyên xảy ra.

Giao thông
Chiếc tàu du lịch 70 triệu USD: Ngôi nhà trên biển cho giới siêu giàu

Chiếc tàu du lịch 70 triệu USD: Ngôi nhà trên biển cho giới siêu giàu

(CLO) Với 210 căn hộ xa hoa và mức đầu tư 70 triệu USD, du thuyền Navigator hứa hẹn trở thành biểu tượng mới của lối sống siêu giàu.

Thị trường - Doanh nghiệp
Bình Luận

Tin khác

Ông Trump nói gì sau khi Elon Musk tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 5?

Ông Trump nói gì sau khi Elon Musk tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 5?

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản hồi về số phận của Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) sau khi Elon Musk, người đứng đầu cơ quan này, tuyên bố sẽ từ chức khỏi vai trò nhân viên chính phủ đặc biệt vào cuối tháng 5.

Thế giới 24h
Chuyến bay quay đầu vì hành khách cố mở cửa máy bay giữa không trung

Chuyến bay quay đầu vì hành khách cố mở cửa máy bay giữa không trung

(CLO) Một chuyến bay của hãng hàng không giá rẻ Jetstar từ Bali (Indonesia) đến Melbourne (Úc) đã buộc phải quay đầu sau khi một hành khách cố gắng mở cửa máy bay khi đang bay qua Ấn Độ Dương.

Thế giới 24h
Bản đồ cho thấy bước tiến của Nga trên chiến trường

Bản đồ cho thấy bước tiến của Nga trên chiến trường

(CLO) Bản đồ cập nhật chiến sự cho thấy lực lượng Nga đang có những bước tiến nhỏ ở khu vực Donetsk, trong khi Ukraine tiếp tục gây áp lực ở tỉnh Belgorod của Nga.

Thế giới 24h
Cháy lớn tại đường ống khí đốt Malaysia, 63 người nhập viện

Cháy lớn tại đường ống khí đốt Malaysia, 63 người nhập viện

(CLO) Ít nhất 63 người đã được đưa đến bệnh viện ở Malaysia vào ngày 1/4 sau một vụ cháy lớn tại đường ống dẫn khí đốt do công ty năng lượng nhà nước Petronas vận hành.

Thế giới 24h
Ông Trump sắp công bố 'Ngày giải phóng' với kế hoạch thuế quan mới

Ông Trump sắp công bố 'Ngày giải phóng' với kế hoạch thuế quan mới

(CLO) Tổng thống Donald Trump đã gọi ngày 2/4 là "Ngày Giải phóng" ở Mỹ, thời điểm công bố loạt thuế quan mới nhằm thực hiện chương trình nghị sự kinh tế của ông.

Thế giới 24h
Tổng thống Trump nói 'rất muốn' tranh cử với ông Obama trong nhiệm kỳ thứ ba

Tổng thống Trump nói 'rất muốn' tranh cử với ông Obama trong nhiệm kỳ thứ ba

(CLO) Tổng thống Donald Trump gần đây bày tỏ mong muốn đối đầu với cựu Tổng thống Barack Obama trong một cuộc tranh cử tổng thống giả định nhiệm kỳ thứ ba.

Thế giới 24h
Liên hợp quốc cho biết thi thể của các bác sĩ Palestine được tìm thấy từ một ngôi mộ ở Gaza

Liên hợp quốc cho biết thi thể của các bác sĩ Palestine được tìm thấy từ một ngôi mộ ở Gaza

(CLO) Hôm 31/3, các quan chức Liên hợp quốc thông báo đã tìm thấy thi thể của 15 nhân viên y tế và cứu trợ Palestine bị chôn trong một ngôi mộ cạn ở phía nam Dải Gaza.

Thế giới 24h
Tìm thấy thi thể của ba trong bốn lính Mỹ vụ thiết giáp bị chìm ở Lithuania

Tìm thấy thi thể của ba trong bốn lính Mỹ vụ thiết giáp bị chìm ở Lithuania

(CLO) Sau nhiều ngày nỗ lực, công binh Lithuania và Mỹ đã trục vớt thành công xe thiết giáp cứu hộ M88 Hercules khỏi đầm lầy, xác nhận ba trong số bốn quân nhân Mỹ trên xe đã thiệt mạng.

Thế giới 24h
Israel ra lệnh sơ tán Rafah khi tiếp tục ném bom Gaza

Israel ra lệnh sơ tán Rafah khi tiếp tục ném bom Gaza

(CLO) Israel đã ban hành lệnh sơ tán bắt buộc mới tại Rafah, thành phố ở phía nam Dải Gaza, khi quân đội nước này tuyên bố sẽ mở rộng cuộc tấn công trở lại khu vực này.

Thế giới 24h
Tổng thống Trump nói rằng việc kết án bà Le Pen ở Pháp là một 'vấn đề rất lớn'

Tổng thống Trump nói rằng việc kết án bà Le Pen ở Pháp là một 'vấn đề rất lớn'

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai cho biết việc lãnh đạo cực hữu Pháp Marine Le Pen bị kết án và bị cấm tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2027 là "một vấn đề rất lớn".

Thế giới 24h