(CLO) Sau khi bị ong vò vẽ đốt, người đàn ông 28 tuổi đã bị suy thận và phải nhập viện điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội.
Ngày 28/8, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết đã tiếp nhận bệnh nhân là anh Trung Đức (ngụ tại Hà Nam) xuất hiện cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, đầy hơi khó tiêu sau khi bị ong đốt vào cổ và bụng.
Trước đó, đến khám tại một bệnh viện, anh Đức đc chẩn đoán bị suy thận mạn tính không thể hồi phục, khuyên có chế độ ăn uống phù hợp để điều trị bảo tồn. Băn khoăn với chẩn đoán của bác sĩ do trước đó khỏe mạnh bình thường, anh Đức thăm khám lại tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội vào cuối tháng 8/2023.
Tiến sĩ, Bác sĩ Mai Thị Hiền, Phó khoa Tiết niệu – Nam học và Thận học cho biết, người bệnh đến khám với các triệu chứng không điển hình, dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác. Kết luận suy thận mạn trước đó là không chính xác do người bệnh không có bệnh nền dẫn tới suy thận mạn như tăng huyết áp, sỏi thận, bệnh cầu thận…
Bác sĩ khai thác kỹ tiền sử bệnh, tìm nguyên nhân suy thận bằng các xét nghiệm chức năng thận, điện giải đồ và các thăm dò chuyên sâu khác như CK, LDH, myoglobin niệu…
Nốt ong vò vẽ đốt trên cổ người bệnh. (Ảnh do bệnh viện cung cấp).
Tiến sĩ Hiền giải thích, khi bị ong vò vẽ đốt, các tế bào cơ bị tổn thương dẫn đến giải phóng hàng loạt các chất vào hệ tuần hoàn như kali, axit uric, myoglobin, axit lactic. Myoglobin gây tăng tính thấm thành mạch dẫn tới giảm thể tích tuần hoàn, đồng thời gây rối loạn bài tiết kali, muối và nước tại ống thận, gây tắc nghẽn ống thận dẫn tới suy thận cấp.
Kết luận anh Đức bị suy thận cấp do tiêu cơ vân, bác sĩ chỉ định anh nhập viện, truyền dịch, kiềm máu, hạ acid uric và các điều trị chuyên sâu khác, đồng thời được theo dõi tích cực về toàn trạng, nước tiểu và chức năng thận.
Đồng thời hướng dẫn người bệnh nghỉ ngơi, ăn uống phù hợp. Sau 2 ngày điều trị tích cực, sức khỏe anh Đức ổn định, không buồn nôn, ăn uống tốt, chức năng thận cải thiện.
Với trường hợp của bệnh nhân Đức, nếu không được can thiệp điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng suy thận cấp nặng lên và tử vong. Tiến sĩ Hiền dẫn nhiều nhiều thống kê cho thấy, tình trạng suy thận cấp nếu không điều trị đúng cách có thể trở thành suy thận mạn. Có khoảng 30% bệnh nhân suy thận cấp do tiêu cơ vân không điều trị dẫn tới suy thận mạn tính.
Tiến sĩ Hiền khuyến cáo, tình trạng ong vò vẽ đốt rất thường gặp, nhất là ở vùng nông thôn và miền núi. Người bệnh thường bỏ qua các triệu chứng ban đầu khiến bệnh không được phát hiện và điều trị, gây ảnh hưởng lớn đến chức năng thận và sức khỏe chung.
Khi bị ong đốt nếu có các triệu chứng như tiểu ít, đau mỏi, buồn nôn…, người bệnh cần thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời. Với trường hợp những người từng bị ong đốt và suy thận cấp như anh Đức, cần thăm khám định kỳ để kiểm tra chức năng thận.
(CLO) Sáng 02/04/2025 (ngày 5/3 âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương, UBND huyện Thạch Thất đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Hội chùa Tây Phương” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; đồng thời kỷ niệm 10 năm 34 pho tượng được công nhận Bảo vật quốc gia và khai hội chùa Tây Phương năm 2025.
(CLO) Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) quyết định mời trọng tài FIFA người Malaysia điều hành trận đấu giữa CLB Hà Nội và Đông Á Thanh Hóa tại vòng 17 LPBank V.League 2024/25, dù trận đấu này có sự hỗ trợ của công nghệ VAR.
(CLO) Chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” sẽ phát sóng trở lại trên VTV1 vào lúc 20h10 ngày thứ Bảy đầu tiên của mỗi tháng, bắt đầu từ ngày 5/3 tới đây.
(CLO) Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ vướng mắc cho 11 dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT.
(CLO) Ngày 2/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng họp phiên thứ ba. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban chủ trì hội nghị.
(CLO) Ngày 2/4, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết đang xây dựng kế hoạch điều chỉnh mức giá dịch vụ sử dụng tuyến cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây.
(CLO) Dù chưa được cấp phép khai thác khoáng sản, nhưng cả ngàn khối đất vẫn được vận chuyển ra khỏi dự án rồi đổ rải rác tại các điểm khác nhau. Vụ việc được phát hiện khi một bãi đất trống trong khu vực dân cư bỗng đầy lên bất thường.
(CLO) Báo chí trên mạng xã hội không chỉ là xu hướng mà đã trở thành điều tất yếu, đòi hỏi cách đưa tin ngắn gọn, trực quan và phù hợp với thói quen người dùng.
(CLO) Ngày 2/4, Israel tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự tại Gaza với kế hoạch chiếm giữ các khu vực rộng lớn hơn và đưa vào vùng an ninh do nước này kiểm soát.
(CLO) Chính quyền Trung Quốc vừa cấp giấy phép đầu tiên cho dịch vụ taxi bay không người lái, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc phát triển giao thông hàng không tầm thấp.
(CLO) Nga đẩy mạnh tuyển quân với đợt nhập ngũ lớn nhất trong nhiều năm, trong khi Đức lần đầu tiên triển khai quân thường trực sát Kaliningrad của Nga, làm gia tăng căng thẳng quân sự ở Đông Âu.
(CLO) Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm y tế huyện Chư Sê phối hợp với cơ quan Công an điều tra vụ việc người nhà bệnh nhân tấn công bác sĩ ngay tại phòng bệnh.
(CLO) Một người nhà của bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Chư Sê (Gia Lai) cho rằng bác sĩ khám bệnh ngứa mắt, sau đó tấn công bác sĩ này. Khi điều dưỡng hỏi tại sao đánh bác sĩ thì người này nói “tao thích thì tao đánh và tiếp tục đe dọa bác sĩ”.
Vào ngày 31/3-1/4, hội nghị quốc tế ENT Masterclass® được diễn ra tại BVĐK Hồng Ngọc, đánh dấu lần đầu tiên tổ chức đào tạo bác sĩ tai mũi họng hàng đầu thế giới - ENT Masterclass® đến Việt Nam. Sự kiện đã mang đến những cập nhật y khoa, đồng thời tạo cầu nối giữa các chuyên gia trong và ngoài nước.
(CLO) Sở Y tế TP HCM đã chỉ đạo về công tác chuẩn bị nguồn nhân lực y tế để triển khai hiệu quả các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ngay khi cơ sở mới của Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn hoạt động.
"Cứ nghĩ mình sẽ phải sống chung với tiểu đường cả đời trong lo âu, nhưng không ngờ tôi đã tìm ra giải pháp giúp đường huyết ổn định, cơ thể khỏe mạnh hơn!" – Chú Huỳnh (63 tuổi, Sơn Dương, Tuyên Quang) chia sẻ với ánh mắt đầy sự phấn khởi.
(CLO) Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay toàn thành phố ghi nhận 1275 trường hợp mắc sởi tại tất cả 30 quận/huyện/thị xã, 328 xã/phường/thị trấn (1 trường hợp tử vong).
(CLO) Ngày 27/3, Sở Y tế đã có báo cáo và đề nghị UBND TP HCM ban hành quyết định công bố hết dịch sởi tại 22 phường, xã do đã đủ điều kiện quy định để công bố hết dịch.