Điều chỉnh kích thước chữ

Người dân Ý được yêu cầu báo cáo tin tức giả với cảnh sát trong cuộc bầu cử tới

(CLO) Chính phủ Ý đã cho ra mắt một dịch vụ trực tuyến nhằm vào tin tức giả khi nó đang là mối lo ngại hàng đầu của nước này.

Người dân có thể báo cáo những gì họ cho là tin tức giả qua một "nút đỏ" trên trang web của cảnh sát Ý, bộ phận tội phạm mạng.

Một đội ngũ đã được thiết lập để xem xét những báo cáo, và theo đó sử dụng một phần mềm đặc biệt để tìm ra nguồn gốc thông tin và xác minh xem thông tin đó có chính xác hay không. 

leftcenterrightdel
 

Hành động này tới khi Ý đang chuẩn bị cho các cuộc bầu cử vào 4/3 tới khi một vài chính trị gia "lão làng" đang lo ngại tin tức giả có thể ảnh hưởng nặng nề tới ý kiến dư luận và kết quả cuộc bầu cử.

Bộ trượng Bộ Nội vụ Marco Minniti cho biết hành động này không nhằm gây cản trở tới các chiến dịch tranh cử. "Đây là một dịch vụ công mới hoàn toàn hợp pháp và minh bạch, nhằm bảo vệ người dân trước những tin đồn thất thiệt", ông cho hay. "Không có bất kỳ mục đích chính trị nào đằng sau chiến dịch lần này cả".

Franco Gabrielli, Giám đốc cơ quan công an quốc gia cho biết các nhà chức trách không tạo nên bất kỳ một điều gì mới mà sử dụng những thứ đã tồn tại để "đưa ra một dịch vụ tốt hơn, chuyên nghiệp hơn và minh bạch hơn".

Michelangelo Coltelli, người sáng lập nên Butac, trang web chuyên phát hiện tin tức giả cho biết vấn nạn này là cực đáng lo ngại tại Ý, khi có cả những báo cáo ngớ ngẩn xuất hiện trên các mặt báo in vì những nhà báo không kiểm tra nguồn tin của mình.

"Tôi không tin dịch vụ này là cách tốt nhất để chống lại tin tức giả", ông cho hay. "Chúng tôi không chắc cảnh sát sẽ làm thế nào để kiểm chứng thông tin thật giả. Họ nói họ không can thiệp vào chính trị nhưng các tin tức giả hầu hết đều nhắm vào chủ đề này".

"Tôi nghĩ điều cần thiết trước mắt là các tờ báo phải kiểm tra các nguồn tin của mình, đây sẽ là bước đầu cho cuộc chiến khi có rất nhiều tin tức giả xuất hiện trên các mặt báo chứ không riêng gì mạng xã hội".

Hành động này được triển khai 1 năm sau khi hàng người dân Ý ký bản kiến nghị gửi chính phủ về tin tức giả.

Laura Boldrini, người đứng đầu phong trào này đã luôn là mục tiêu mà các tin tức giả nhắm tới. Gần đây, một thông tin được lan truyền nhanh chóng trên mạng về việc cháu của cô, Luca, 22 tuổi được thuê làm việc tại chính phủ với mức lương 8000 Euro/tháng. Cả câu chuyện lẫn nhân vật này đều là bịa đặt.

Những lo ngại về tin tức giả tại nước này xuất hiện sau khi cựu Thủ tướng nước này Matteo Renzi đưa ra thông cáo về một cuộc trưng cầu dân ý cải cách hiến pháp vào tháng 12/2016. Một số người ủng hộ ông Renzi đã cáo buộc đối thủ đứng sau các trang tin tức giả đã làm ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử, khiến ông Renzi phải từ chức.

Hoàng Việt (Theo The Guardian)