Điều chỉnh kích thước chữ
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn T&T, Chủ tịch HĐQT NHTMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB):

Người hiện thực hóa những ước mơ

(NB&CL) Trong cảm nhận của mình, tôi gọi doanh nhân Đỗ Quang Hiển là “Người hiện thực hóa những ước mơ”.

Gần 3 thập kỷ qua, với tầm nhìn chiến lược cùng tâm thế chưa bao giờ ngừng sáng tạo, chưa bao giờ chịu đứng yên, vững vàng và quyết liệt đến tận cùng, vị doanh nhân vẫn được gọi với cái tên thân mật “bầu Hiển”đã luôn khao khát hiện thực hóa những giấc mơ khởi nghiệp, của chính ông cũng như của những người Việt, doanh nghiệp Việt đang cần sự tiếp sức.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển và Thống đốc tỉnh Kaluga Anatoly Artamonov (Nga) trao thỏa thuận hợp tác khung giữa tỉnh Kaluga và T&T Group.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển và Thống đốc tỉnh Kaluga Anatoly Artamonov (Nga) trao thỏa thuận hợp tác khung giữa tỉnh Kaluga và T&T Group.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển cắt băng khai trương Công ty T&T Nga.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group Đỗ Quang Hiển cắt băng khai trương Công ty T&T Nga.

Từ ước mơ khởi nghiệp tuổi 31

Chỉ cái cách mà doanh nhân Đỗ Quang Hiển hiện thực hóa ước mơ của chính mình cũng có “nhiều điều để nói”, để ngạc nhiên và thán phục. Không hề được đào tạo chính quy về kinh doanh, niềm đam mê đầu tiên cũng không phải là kinh doanh mà là những định luật, nguyên lý, công thức... nhưng khi bắt tay vào một địa hạt hoàn toàn mới năm 1993, chàng kỹ sư từng tốt nghiệp khoa Vật lý, Đại học Tổng hợp Hà Nội, từng làm việc tại Viện nghiên cứu công nghệ quốc gia… đã tìm mọi cách để ước mơ “thành lập một công ty kinh doanh nhỏ” thành hiện thực. Thời điểm đó, bầu Hiển nhớ lại, ông từng là một trong số ít người bạo gan bỏ biên chế ở Viện nghiên cứu khoa học ra lập doanh nghiệp tư nhân.  Đó chính là Công ty TNHH T&T- tiền thân của Tập đoàn T&T ngày nay- chuyên kinh doanh điện tử, điện máy.

Ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Tập đoàn T&T.

Ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Tập đoàn T&T.

Nhưng hành trình hiện thực hóa ước mơ chưa bao giờ là dễ dàng. Thời điểm đó, dấu ấn thời bao cấp còn hiển hiện rõ nét, hàng hóa trong nước còn thiếu thốn, hàng lậu giá rẻ lan tràn, sự xuất hiện của các công ty làm ăn bài bản như T&T gặp phải không ít thách  thức.  Nhưng, với doanh nhân- kỹ sư Đỗ Quang Hiển, những khó khăn, thách thức ấy là liều “doping” để ông quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn. Và ông đã thành công.

Năm 1998, Công ty TNHH T&T bắt đầu vươn tầm bằng việc cho ra đời Công ty TNHH T&T Hưng Yên, đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất xe máy, động cơ và phụ tùng xe máy có quy mô lớn nhất Việt Nam. Năm 2005, T&T bắt đầu tham gia lĩnh vực tài chính với việc đầu tư và trở thành cổ đông chiến lược của Ngân hàng Nông thôn Nhơn Ái, sau đó đổi tên thành Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)-  một trong những ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam hiện nay. T&T cũng đầu tư sáng lập và trở thành cổ đông chiến lược của hai định chế tài chính lớn là CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) và Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH). Năm 2007, hình hài của một Tập đoàn T&T bất đầu lộ diện khi Công ty TNHH T&T  được chuyển đổi thành CTCP Tập đoàn T&T, mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh tới nhiều lĩnh vực. Tầm vóc của một Tập đoàn đa ngành nghề hiện diện rõ nét hơn nữa khi từ năm 2015, T&T Group tiếp tục thành lập một loạt công ty thành viên trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển luôn dành mối quan tâm đặc biệt tới bóng đá.

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển luôn dành mối quan tâm đặc biệt tới bóng đá.

Giai đoạn 2017 - 2018 là thời kỳ bứt phá mạnh mẽ của T&T Group khi Tập đoàn chuyển mình sang tập đoàn kinh tế đa ngành mang tầm quốc tế liên tục bắt tay với các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới. Tuy nhiên, điều đáng nói nhất trong cái bắt tay này là việc T&T Group chủ yếu chỉ lựa chọn những dự án mang tính bền vững như: dự án điện mặt trời; dự án các nhà máy phát điện từ rác thải, dự án thu hồi khí gas từ rác, dự án nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ cao thân thiện với môi trường… “Hợp tác với tập đoàn nước ngoài lợi nhuận sẽ ít đi, nhưng đất nước sẽ có thêm nhiều dự án lớn bền vững, chất lượng xứng tầm thế giới. Với doanh nghiệp, cái được là kinh nghiệm quản trị, năng lực điều hành chuyên nghiệp sẽ được tích lũy. Đây là con đường phát triển ngắn nhất, nhanh nhất nhưng cũng bền vững và hiệu quả nhất mà chúng tôi đang theo đuổi”- doanh nhân Đỗ Quang Hiển chia sẻ. 

Tới ước mơ nâng đỡ doanh nghiệp Việt

26 năm, doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã thành công trong việc hiện thực hóa ước mơ của mình, biến Công ty TNHH Công nghệ và thương mại T&T nhỏ bé trở thành một tập đoàn kinh tế tư nhân lớn tại Việt Nam với hơn 60 công ty con, công ty thành viên, công ty liên doanh, hoạt động vươn tầm quốc tế, tổng tài sản của Tập đoàn đạt hơn 35.000 tỉ đồng, tạo công ăn việc làm và đảm bảo các chế độ cho hơn 2.800 người lao động… Nhưng với bầu Hiển, sẽ càng có ý nghĩa hơn nếu ngọn lửa thành công sẽ được truyền tải đến cộng đồng doanh nghiệp Việt. Trong ông luôn cháy bỏng ước mơ: “Việt Nam sẽ có những tập đoàn ngang ngửa Toyota, Samsung”.

T&T Group những ngày đầu thành lập.

T&T Group những ngày đầu thành lập.

Có lẽ từ tâm nguyện ấy của “bầu Hiển” mới có chuyện đầu tháng 12/2019, Tập đoàn Amazon và Tập đoàn T&T chính thức trở thành đối tác chiến lược và Ngân hàng SHB là đối tác tài chính ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam trong hỗ trợ thanh toán và nghiệp vụ cho các DN Việt Nam xuất khẩu. Theo thỏa thuận hợp tác, Amazon Global Selling, T&T Group, SHB trước tiên sẽ hợp tác với hai nội dung chính: Đào tạo nhân lực 4.0 và hỗ trợ DN Việt Nam xuất khẩu trên nền tảng thương mại điện tử thông qua hệ thống ngân hàng. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, sự hợp tác của SHB, T&T Group với Amazon sẽ thúc đẩy thương mại điện tử ở Việt Nam và đó cũng chính là mong muốn lớn nhất của người sáng lập nên T&T Group. “Tập đoàn T&T Group, Ngân hàng SHB mong muốn được góp phần cho sự bùng nổ, khát vọng của DN vừa và nhỏ Việt Nam vươn ra thế giới. T&T Group và SHB sẽ luôn nỗ lực đồng hành cùng Amazon với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia hàng đầu châu Á về TMĐT trong tương lai” – ông Đỗ Quang Hiển chia sẻ ngay tại buổi ký kết.

Trước đó, cũng để hiện thực hóa mong muốn của người đứng đầu Tập đoàn, Tập đoàn T&T còn tham gia mạnh mẽ vào tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, đầu tư mua cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của hàng loạt doanh nghiệp lớn như: Công ty Điện cơ Thống Nhất (Vinawind), Tổng Công ty Lương thực miền Nam (VinaFood II), Cảng Quảng Ninh, Tổng Công ty Rau quả nông sản (Vigetexco)… với việc đặt mục tiêu vực dậy, làm sống lại nhiều thương hiệu lớn của khu vực kinh tế quốc doanh.

T&T là doanh nghiệp sở hữu riêng một cảng biển Cảng Quảng Ninh.

T&T là doanh nghiệp sở hữu riêng một cảng biển Cảng Quảng Ninh.

Cũng bởi mong muốn hiện thực hóa giấc mơ phát triển cho nhiều DN Việt, vì một cộng đồng DN vững mạnh, bầu Hiển đã nhiều năm gắn bó cùng Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP. Hà Nội trên tư cách là Chủ tịch. Bởi với ông, chỉ có gần gũi đồng hành cùng DN, mới có thể hiểu rõ những khó khăn mà họ đã trải qua, thấu hiểu những khát vọng vươn tới thành công của các DN, nhất là DN  nhỏ và vừa, DN khởi nghiệp.

Và tâm nguyện nâng đỡ những tài năng, những thân phận kém may mắn

Trong buổi gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các tuyển thủ tối 11/12/2019 sau chiến thắng vang dội trên đấu trường SEA Games 30, bầu Hiển đã kể lại câu chuyện đầy xúc cảm về hành trình tìm ra “chân sút vàng” Văn Hậu. Chuyện là, năm 2010, ban lãnh đạo Hà Nội T&T FC trong đó có bầu Hiển tới Thái Nguyên “xem giò” Văn Hậu. Sau khi xem Văn Hậu thi đấu, ông Đỗ Quang Hiển đã đề nghị gia đình và lãnh đạo Sở VH-TT Thái Bình cho Hậu lên tập luyện tại Trung tâm Đào tạo trẻ Hà Nội. Văn Hậu sau đó phát triển nhanh cả về năng lực chơi bóng lẫn tư duy chiến thuật, trở thành trụ cột của CLB Hà Nội cùng các cấp độ đội tuyển Việt Nam rồi chuyển sang thi đấu tại Hà Lan.

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển luôn dành mối quan tâm đặc biệt tới bóng đá.

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển luôn dành mối quan tâm đặc biệt tới bóng đá.

Ông chủ một Tập đoàn lớn trực tiếp đi tuyển cầu thủ - câu chuyện ấy có thể khiến nhiều người ngỡ ngàng nhưng với những người “hiểu về bầu Hiển” thì chẳng có gì khó tin. Bởi những gì ông làm cho những tài năng như Văn Hậu, cho Hà Nội T&T  là làm cho bóng đá Việt Nam, và cao hơn nữa là vì ước mơ nâng tầm vị thế của cả dân tộc.

“Sống trên đời sống cần có một tấm lòng”, tấm lòng của Tập đoàn T& T, của doanh nhân Đỗ Quang Hiển cho các tài năng bóng đá, cho những thân phận kém may mắn qua việc đóng góp hơn 92,8 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh trên cả nước  từ năm 2015 đến nay… cũng chính là cách mà vị doanh nhân tài năng này hiện thực hóa cho những ước mơ.

Thư Trang

 
 
Tin mới
Kịp thời hỗ trợ một gia đình lang thang ở Đồng Nai về quê tránh dịch

(CLO) Lực lượng chức năng TP Biên Hòa vừa phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh hỗ trợ gia đình anh Nguyễn Văn Dũng về quê an toàn.

Sơn La: Xử phạt 2 đối tượng xúc phạm lực lượng công an

(CLO) Công an huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã xử phạt 2 đối tượng có hành vi xúc phạm lực lượng Công an.

TP. HCM: Liệu người lao động nghèo có cơ hội đi làm trở lại từ ngày 1/10?

(CLO) Từ ngày 1/10, TP. HCM sẽ “từng bước nới lỏng” giãn cách xã hội, nhiều lao động nghèo bị kẹt lại TP. HCM luôn trăn trở về tài chính và mong muốn được có cơ hội đi làm trở lại.

Bất động sản vùng ven dậy sóng nhờ xu hướng dịch chuyển của nhà đầu tư

(CLO) Giãn cách xã hội dần được nới lỏng, dòng tiền của các nhà đầu tư cũng bắt đầu lưu thông, đáng chú ý xu hướng đổ dồn về vùng ven, các địa phương mới để mở rộng quỹ đất, phát triển dự án vẫn duy trì.

Mỹ lên kế hoạch chống lại Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc

(CLO) Các quan chức Mỹ sẽ đi công du châu Mỹ Latinh trong tuần này để theo dõi các dự án cơ sở hạ tầng khi họ chuẩn bị phản đối Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Lâm Đồng: Chốt kiểm soát dịch ùn tắc kéo dài vì tỉnh chống dịch

(CLO) Cho rằng, tỉnh Lâm Đồng áp dụng các biện pháp chống dịch "quá gắt", Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị UBND tỉnh này xem xét, chỉ đạo giải tỏa ùn tắc, tháo gỡ khó khăn để các phương tiện lưu thông thuận lợi.

Dự báo thời tiết 29/9: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa dông

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 29/9: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rào và dông vài nơi vào chiều tối, đêm; ngày nắng. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to.

Giảm 30% tiền thuê đất cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Quyết định giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Giới trẻ chính là đối tượng thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam

(CLO) Ngày 28/9, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông thúc đẩy việc sử dụng gỗ hợp pháp tại Việt Nam.