Người làm báo Quảng Nam giữ vững mục tiêu xây dựng môi trường văn hóa trong quá trình hoạt động

Thứ tư, 16/11/2022 09:15 AM - 0 Trả lời

(CLO) Xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và người làm báo văn hóa vừa là yêu cầu đặt ra, vừa là mục tiêu phấn đấu đối với mỗi cơ quan báo chí. Tại tỉnh Quảng Nam, các cơ quan báo chí ở tỉnh đã và đang tự định vị giá trị và xây dựng môi trường văn hóa trong quá trình hoạt động.

Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí có mục đích tạo dựng một môi trường làm việc trong các cơ quan báo chí tích cực, năng động và sáng tạo, xây dựng lề lối, nền nếp làm việc khoa học. Luôn giữ được trật tự, kỷ cương, phong cách ứng xử thân thiện và cởi mở, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động của cơ quan báo chí, người làm báo.

Đồng thời, nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí, hướng đến mục tiêu xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và phát triển trong thời kỳ mới.

Bài liên quan
nguoi lam bao quang nam giu vung muc tieu xay dung moi truong van hoa trong qua trinh hoat dong hinh 1

Các nhà báo phỏng vấn chuyên gia Nhật Bản tại hội thảo tìm giải pháp chống sạt lở bờ biển Cửa Đại, TP.Hội An, Quảng Nam. Ảnh: Hữu Phúc

Trong nhiều năm qua, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã chú trọng xây dựng cơ quan văn hóa và văn hóa người làm báo, với các quy chế, quy định, mà nay soi chiếu vào bộ tiêu chí văn hóa 12 điểm, thấy đáp ứng khá đầy đủ. Luôn chú trọng xây dựng môi trường văn hóa, ứng xử văn hóa, liên quan mật thiết với việc thực hiện quy định đạo đức cán bộ, đạo đức nghề nghiệp.

Tại báo Quảng Nam đã ban hành Quy định tiêu chuẩn đạo đức cán bộ, đạo đức nghề nghiệp (Quyết định 364-QĐ/BQN, ngày 4/12/2020 của Tổng Biên tập báo Quảng Nam), trong đó bao chứa nhiều nội dung của Luật Báo chí, Luật viên chức, 10 điều Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam, Quy định sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam…

Điều đáng chú ý là trong quy định này có nêu các nội dung tiêu chuẩn đạo đức đặc thù trong các mối quan hệ công tác của cán bộ báo Quảng Nam. Như về quan hệ đối với lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành, địa phương, doanh nghiệp: Tuyệt đối giữ chuẩn mực trong giao tiếp, thể hiện rõ tác phong ngay ngắn, chỉn chu, đạo đức trong sáng của người làm báo, không ba hoa, xu nịnh hoặc nhờ cậy dựa dẫm nhằm thu vén lợi ích riêng, làm ảnh hưởng tiêu cực thương hiệu, uy tín của báo Quảng Nam. Trong tác nghiệp phỏng vấn, hội thoại với lãnh đạo đảng, chính quyền đảm bảo minh bạch, thẳng thắn nhưng chân tình. Trong sinh hoạt đời thường, có dịp gặp gỡ lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp, cần thể hiện vai trò “đại sứ văn hóa” của báo Quảng Nam.

Đối với người cung cấp tin và tiếp công dân, đảm bảo việc bảo vệ tính xác thực của nguồn tin, không được lộ danh tính người cung cấp thông tin khi không có cơ quan chức năng yêu cầu. Sẵn sàng tiếp đón ân cần mọi công dân muốn gặp nhà báo đề đạt nguyện vọng, yêu cầu; riêng việc tiếp công dân đưa đơn khiếu nại tố cáo đều phải tiếp tại phòng tiếp dân của báo Quảng Nam, xử lý đơn thư đúng theo quy trình pháp luật và quy chế của cơ quan. Trong mọi trường hợp tiếp cận nguồn tin không hứa hẹn “tác động ngoài luồng” để đăng bài và nhận cảm ơn bằng vật chất.

Đối với đồng nghiệp nhà báo ngoài cơ quan: Giữ mối quan hệ thân ái, tương trợ nhau trong tác nghiệp. Tuy nhiên, không được gây bè kết cánh “đánh hội đồng” một vụ việc, cá nhân nào nhằm tạo dư luận để thu lợi bất chính.

nguoi lam bao quang nam giu vung muc tieu xay dung moi truong van hoa trong qua trinh hoat dong hinh 2

Nhà báo Bùi Tấn Sỹ - Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Nam trong một chuyến tác nghiệp. Ảnh: NVCC

Nhà báo Nguyễn Hữu Đổng - Phó Tổng biên tập Báo Quảng Nam cho biết: Ngoài những nội dung trong Quyết định 364 thì mỗi nhà báo phóng viên trong quan hệ đối nội, nội bộ, báo Quảng Nam cần đề cao sự đoàn kết, tôn trọng, bảo vệ, thương yêu, giúp đỡ và luôn giữ gìn uy tín cho đồng nghiệp, đồng sự trong cơ quan.

Luôn khiêm tốn, cầu thị trong học hỏi những kinh nghiệm tác nghiệp tốt của đồng nghiệp, đồng sự. Phê bình và tự phê bình những biểu hiện không trong sáng khi quan hệ công việc và sinh hoạt của mỗi cá nhân trong tập thể. Nghiêm cấm những chỉ trích, phê phán thiếu tính chất xây dựng nhằm gây mất đoàn kết nội bộ, xúc phạm nhân phẩm đồng nghiệp, đồng sự; không chỉ trích phê phán vượt quá giới hạn cho phép trong sinh hoạt tập thể.

“Quan hệ giữa lãnh đạo cơ quan và lãnh đạo các phòng ban với cán bộ là nhân viên, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên thuộc quyền mình quản lý phải tuân thủ nguyên tắc công khai, minh bạch; không kéo bè kết cánh gây mâu thuẫn mất đoàn kết, không thể hiện sự cát cứ cục bộ bản vị. Cán bộ lãnh đạo quản lý phải đảm bảo xử lý công việc trên cơ sở lợi ích chung của cơ quan; thực hiện việc đánh giá xếp loại, khen thưởng kỷ luật cán bộ thuộc quyền một cách công tâm, khách quan, có lý có tình” nhà báo Nguyễn Hữu Đổng chia sẻ.

Còn theo nhà báo Lê Văn Nhi - Chủ tịch Hội Nhà báo Quảng Nam, Tổng Biên tập báo Quảng Nam điều quan trọng là cần đề cao tầm quan trọng và sự cần thiết xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí và văn hóa của người làm báo. Tuy nhiên, việc này không chỉ từ sự nỗ lực của mỗi cơ quan báo chí và mỗi người làm báo mà cần sự chung sức của cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, truyền thông; cơ quan chủ quản các cơ quan báo chí; người phát ngôn; cơ quan quản lý báo chí; các sở ban ngành, địa phương.

Có thể, trong quá trình làm nghề, đối với mỗi nhà báo sự tận tụy, trách nhiệm với công việc của nhà báo không chỉ thể hiện bằng lời nói mà phải bằng công việc, sản phẩm báo chí cụ thể. Có như vậy công chúng mới thật sự tin tưởng. Một khi tận tụy, trách nhiệm với nghề, nhà báo sẽ không ngại khó, ngại khổ sẵn sàng dấn thân vào nơi hiểm nguy gian khó nhất  để kịp thời phản ánh những vấn đề có tính thời sự, nóng mà dư luận xã hội quan tâm.

nguoi lam bao quang nam giu vung muc tieu xay dung moi truong van hoa trong qua trinh hoat dong hinh 3

Phóng viên Đài PTTH Quảng Nam tác nghiệp tại khu vực sạt lở ở Đông Giang, trong chuyến kiểm tra thực tế của đoàn công tác UBND tỉnh. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC

Nhà báo Nguyễn Hải - Thư ký Chi hội Nhà báo Đài PT-TH Quảng Nam cho rằng, hành nghề trung thực, công tâm, không vụ lợi là điều không thể thiếu ở một nhà báo chân chính. Đối với nhà báo theo tôi tính trung thực, công tâm càng hết sức quan trọng và điều cần thiết bởi họ là người có thể dẫn dắt dư luận nên nếu thiếu trung thực, công tâm sẽ làm cho công chúng hiểu sai lệch về vấn đề, sự việc nào đó. 

“Hoạt động báo chí trong môi trường lành mạnh, xây dựng một đội ngũ làm báo trong sạch, tinh thông nghiệp vụ, các nhà báo nhiệt tình, công tâm trong công việc chắc chắn công chúng sẽ ủng hộ và tin cậy. Đây cũng là điều mà các nhà báo chân chính mong muốn và luôn hướng đến”, nhà báo Nguyễn Hải nhấn mạnh.

Vũ Phong

Tin mới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đảm nhận thêm nhiệm vụ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đảm nhận thêm nhiệm vụ

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban Chỉ đạo rà soát và tổ chức thực hiện việc xử lý vướng mắc trong hệ thống pháp luật.

Tin tức
Cần Thơ: Thi công xây dựng đường tỉnh 918 (giai đoạn 2) tại gói thầu 254 tỷ đồng

Cần Thơ: Thi công xây dựng đường tỉnh 918 (giai đoạn 2) tại gói thầu 254 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và xây dựng Hưng Long vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu xây lắp số 10, thuộc dự án thi công Đường tỉnh 918 (giai đoạn 2).

Dự án - Đầu tư
Tranh cãi gay gắt sau khi lãnh đạo cực hữu Pháp Le Pen bị cấm tranh cử

Tranh cãi gay gắt sau khi lãnh đạo cực hữu Pháp Le Pen bị cấm tranh cử

(CLO) Nhà lãnh đạo cực hữu Pháp Marine Le Pen hôm thứ Hai đã lên tiếng phản đối quyết định của tòa án cấm bà tranh cử tổng thống năm 2027 sau khi kết tội bà sử dụng sai mục đích các quỹ châu Âu.

Thế giới 24h
Hòa Minzy bức xúc khi Bắc Bling bị đem ra so sánh

Hòa Minzy bức xúc khi Bắc Bling bị đem ra so sánh

(CLO) Hòa Minzy bức xúc lên tiếng khi bất ngờ bị đem ra so sánh với các sản phẩm âm nhạc của Sơn Tùng M-TP và rapper Pháo.

Giải trí
Bà Rịa – Vũng Tàu: Mời thầu 267 tỷ đồng nạo vét tuyến luồng Cái Mép - Thị Vải

Bà Rịa – Vũng Tàu: Mời thầu 267 tỷ đồng nạo vét tuyến luồng Cái Mép - Thị Vải

(CLO) Ban Quản lý Dự án Hàng hải vừa đăng tải thông tin mời thầu cho gói thầu CM-XL05, thuộc dự án "Đầu tư xây dựng công trình Nâng cấp tuyến luồng Cái Mép - Thị Vải từ phao số 0 vào khu bến cảng container Cái Mép".

Dự án - Đầu tư
Nghệ An: Cảnh giác lừa đảo qua thông báo phạt nguội

Nghệ An: Cảnh giác lừa đảo qua thông báo phạt nguội

(CLO) Theo Công an tỉnh Nghệ An, lợi dụng việc lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường xử phạt vi phạm giao thông bằng hình thức phạt nguội, không ít đối tượng đã lợi dụng, giả mạo cơ quan chức năng để gửi thông báo kết quả phạt nguội nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đời sống
Phú Thọ kích cầu du lịch bằng việc giảm giá dịch vụ đến 30%

Phú Thọ kích cầu du lịch bằng việc giảm giá dịch vụ đến 30%

(CLO) Tỉnh Phú Thọ khuyến khích cơ sở lưu trú, nhà hàng, doanh nghiệp giảm giá dịch vụ từ 15% - 30% nhằm tạo gói kích cầu hấp dẫn du khách.

Du lịch
Phim 'Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối' chính thức ra mắt

Phim 'Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối' chính thức ra mắt

(CLO) Tối 31/3, tại TP.l HCM đã diễn ra sự kiện ra mắt bộ phim 'Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối'.

Giải trí
Thái Lan cảnh báo về hội chứng 'say động đất'

Thái Lan cảnh báo về hội chứng 'say động đất'

(CLO) Sau trận động đất gần đây, nhiều người dân Thái Lan cho biết họ cảm thấy như đang lắc lư hoặc di chuyển dù mặt đất đã ổn định.

Thế giới 24h
Nhận định Nottingham vs Man Utd, 2h ngày 2/4 tại Ngoại hạng Anh

Nhận định Nottingham vs Man Utd, 2h ngày 2/4 tại Ngoại hạng Anh

(CLO) Nhận định Nottingham vs Man Utd, 2h ngày 2/4 tại Ngoại hạng Anh; dự đoán tỉ số Nottingham vs Man Utd cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Thái Lan khó đạt mục tiêu đón 39-40 triệu lượt khách quốc tế do động đất

Thái Lan khó đạt mục tiêu đón 39-40 triệu lượt khách quốc tế do động đất

(CLO) Đại diện Hiệp hội du lịch Thái Lan cho rằng mục tiêu đón 39-40 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay của Thái Lan sẽ khó đạt được sau trận động đất, lượng khách sẽ duy trì ở mức tương đương năm ngoái, khoảng 35,5 triệu lượt.

Du lịch
Nhận định Arsenal vs Fulham, 01h45 ngày 2/4 tại Ngoại hạng Anh

Nhận định Arsenal vs Fulham, 01h45 ngày 2/4 tại Ngoại hạng Anh

(CLO) Nhận định Arsenal vs Fulham, 01h45 ngày 2/4 tại Ngoại hạng Anh; dự đoán tỉ số Arsenal vs Fulham cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Nên thay dầu tổng hợp theo thời gian hay số km?

Nên thay dầu tổng hợp theo thời gian hay số km?

(CLO) Dầu tổng hợp có thể kéo dài thời gian thay lên đến 10.000 dặm, nhưng điều đó có thực sự phù hợp với mọi chiếc xe?

Xe
Thủ tướng chủ trì cuộc họp chính sách ưu đãi thị thực nhằm thúc đẩy du lịch

Thủ tướng chủ trì cuộc họp chính sách ưu đãi thị thực nhằm thúc đẩy du lịch

(CLO) Chiều 31/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về chính sách miễn thị thực đơn phương và chính sách ưu đãi thị thực với một số đối tượng; việc quay trở lại quốc tịch Việt Nam với người Việt Nam ở nước ngoài.

Du lịch
Hàng ngàn du khách về dự Lễ hội Phủ Dầy năm Ất Tỵ 2025

Hàng ngàn du khách về dự Lễ hội Phủ Dầy năm Ất Tỵ 2025

(CLO) Tối 31/3 (mùng 3/3 âm lịch), tại Khu Di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, Lễ hội Phủ Dầy năm Ất Tỵ 2025 chính thức khai mạc, thu hút hàng nghìn du khách và tín đồ thập phương về chiêm bái và tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống.

Đời sống văn hóa
Nhật Bản chi kỷ lục 133 tỷ USD cho khả năng phục hồi sau động đất

Nhật Bản chi kỷ lục 133 tỷ USD cho khả năng phục hồi sau động đất

(CLO) Chính phủ Nhật Bản dự kiến phân bổ hơn 20 nghìn tỷ yên (133,28 tỷ USD) trong kế hoạch phục hồi quốc gia kéo dài 5 năm, bắt đầu từ năm tài chính tiếp theo.

Thế giới 24h
Bình Luận

Tin khác

Quảng Ngãi: Nâng cao kỹ năng tuyên truyền về xây dựng Đảng cho báo chí địa phương

Quảng Ngãi: Nâng cao kỹ năng tuyên truyền về xây dựng Đảng cho báo chí địa phương

(CLO) Ngày 28/3, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi khai mạc lớp tập huấn chuyên đề "Kỹ năng tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng". Sự kiện thu hút sự tham gia của gần 30 học viên, là lãnh đạo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.

Công tác hội
Hội Nhà báo Nghệ An tập huấn về sản xuất nội dung báo chí và ứng dụng AI

Hội Nhà báo Nghệ An tập huấn về sản xuất nội dung báo chí và ứng dụng AI

(CLO) Sáng 28/3, Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức lớp tập huấn chuyên đề "Kỹ năng sản xuất và Phát triển nội dung báo chí, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI". Chương trình thu hút hơn 100 hội viên, phóng viên, biên tập viên từ các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tham gia.

Công tác hội
Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng chương trình, đáp ứng xu hướng báo chí hiện đại 

Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng chương trình, đáp ứng xu hướng báo chí hiện đại 

(CLO) Chiều 27/3, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Trọng Dũng làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV).

Công tác hội
Nghị quyết 18 và yêu cầu kép đối với ngành báo chí: “Gọn” và “Tinh”

Nghị quyết 18 và yêu cầu kép đối với ngành báo chí: “Gọn” và “Tinh”

(NB&CL) Nghị quyết 18-NQ/TW, một bước đi quan trọng trong chiến lược đổi mới hệ thống chính trị, đã đặt ra yêu cầu kép đối với các cơ quan báo chí: trước hết là “gọn”, sau đó là “tinh”. Điều này đồng nghĩa với việc các cơ quan báo chí không chỉ cần giảm số lượng nhân sự mà còn phải nâng cao chất lượng đội ngũ phóng viên và nhà báo.

Công tác hội
Hơn 50 hội viên được bồi dưỡng kỹ năng sản xuất video và ứng dụng AI cho báo điện tử trên thiết bị di động

Hơn 50 hội viên được bồi dưỡng kỹ năng sản xuất video và ứng dụng AI cho báo điện tử trên thiết bị di động

(CLO) Trong các ngày từ 22- 23/3, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khóa bồi dưỡng với chủ đề “Kỹ năng sản xuất video và ứng dụng AI cho báo điện tử trên thiết bị di động”.

Công tác hội
Những dấu ấn trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí tại Quảng Trị

Những dấu ấn trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí tại Quảng Trị

(CLO) Trong suốt các giai đoạn lịch sử đấu tranh cách mạng, cùng với báo giới cả nước, những người làm báo Quảng Trị đã vượt qua khó khăn, gian khổ để làm tốt công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, kinh tế-xã hội, an ninh- quốc phòng của địa phương. Công tác bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí để nâng cao chất lượng đội ngũ người làm báo luôn được Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị chú trọng nhằm hướng tới nền báo chí hiện đại chuyên nghiệp và nhân văn.

Công tác hội
Hội Nhà báo Việt Nam đề xuất chiến lược đột phá cho truyền thông Nam Bán cầu tại Hội thảo 'Patria' lần thứ IV

Hội Nhà báo Việt Nam đề xuất chiến lược đột phá cho truyền thông Nam Bán cầu tại Hội thảo "Patria" lần thứ IV

(CLO) Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam do Phó Chủ tịch thường trực Nguyễn Đức Lợi dẫn đầu, đã có những đóng góp quan trọng tại Hội thảo quốc tế "Patria" lần thứ IV về thông tin và truyền thông, diễn ra từ ngày 17-22/3 tại La Habana, Cuba.

Công tác hội
Sàng lọc tác phẩm từ cơ sở tham dự Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX: Cần lắm những “con mắt xanh”  từ cơ sở…

Sàng lọc tác phẩm từ cơ sở tham dự Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX: Cần lắm những “con mắt xanh” từ cơ sở…

(NB&CL) Việc thẩm định, sàng lọc tác phẩm từ các cơ quan báo chí, các chi hội cơ sở ở địa phương luôn là một trong những khâu trọng yếu để sàng lọc nên những tác phẩm chất lượng cho mỗi mùa giải Báo chí Quốc gia. Mùa Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIX – năm 2024 cũng vậy, sự sàng lọc cẩn trọng và sáng suốt từ cơ sở sẽ là nền tảng để có được những tác phẩm báo chí chất lượng tốt nhất…

Công tác hội
Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam làm việc với lãnh đạo Hội Nhà báo Cuba

Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam làm việc với lãnh đạo Hội Nhà báo Cuba

(CLO) Nằm trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế truyền thông chính trị kỹ thuật số “Patria” lần thứ IV diễn ra tại La Habana - Cuba, ngày 19/3, Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo Hội Nhà báo Cuba.

Công tác hội
Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam tham dự Hội thảo “Patria” lần thứ IV tại Cuba

Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam tham dự Hội thảo “Patria” lần thứ IV tại Cuba

(CLO) Từ ngày 17-22/3/2025, tại La Habana-Cuba diễn ra Hội thảo quốc tế truyền thông chính trị kỹ thuật số “Patria” lần thứ IV. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi làm trưởng đoàn.

Công tác hội