Điều chỉnh kích thước chữ

Nguyễn Văn Hóa lĩnh án 7 năm tù giam về tội tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam

Ngày 27/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử công khai vụ án Nguyễn Văn Hóa phạm tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Audio

Nguyễn Văn Hóa lĩnh án 7 năm tù giam về tội tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam 1
Công an dẫn giải bị cáo vào phiên toà 

Năm 2013, Nguyễn Văn Hóa đã lập tài khoản Facebook “Nguyễn Văn Hóa  (Maria Luygonjaga)” tại địa chỉ www. Facebook.com/ Nguoidaxatoi để kết bạn, trao đổi thông tin với một số đối tượng xấu; đồng thời chia sẽ, phát tán bài viết, video, hình ảnh có nội dung tiêu cực, kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động trái với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.  Đồng thời đăng tải các video, hình ảnh do Hóa trực tiếp quay phim, chụp ảnh, phỏng vấn người dân đưa lên mạng xã hội kích động người dân tụ tập biểu tình. Đặc biệt, sau sự cố môi trường biển và lũ lụt trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình…Nguyễn Văn Hóa đã trực tiếp bố trí, dàn xếp quay phim, chụp ảnh, phỏng vấn và đăng tải lên mạng xã hội để kích động người dân tụ tập biểu tình, chống đối chính quyền.

Từ năm 2014 đến tháng 1/2015 Nguyễn Văn Hóa khi vào thành phố Hồ Chí Minh hoạt động đã sử dụng Blog “Luoihoa” để đăng tải, phát tán các tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân. Qua đó truyền bá những tư tưởng phản động, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; gieo rắc sự nghi ngờ, bất mãn với chính quyền nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Hóa đã cúi đầu nhận tội, thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải với những việc làm sai trái của mình. Lời khai của bị cáo hoàn toàn phù hợp với tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời khai của người làm chứng.

Nguyễn Văn Hóa lĩnh án 7 năm tù giam về tội tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam 2
 Bị cáo Nguyễn Văn Hoá cúi đầu nhận tội  

Được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Hóa đã nhận ra lỗi lầm của mình đã gây ra. Bị cáo mong muốn được nhận sự khoan hồng của pháp luật để chuộc lại lỗi lầm, phấn đấu cải tạo tốt, sớm tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội. Bị cáo Nguyễn Văn Hóa muốn nhắn nhủ tới mọi người,  nhất là lớp trẻ đừng như bị cáo, chỉ vì chút lợi ích cá nhân mà vi phạm pháp luật, đi ngược lại với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hóa 7 năm tù giam, cấm đi khỏi nơi cư trú 3 năm kể từ sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Bản án đã thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, đồng thời thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với người phạm tội và nhận được sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân theo dõi phiên tòa. 

Minh Hà