Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà báo Bùi Việt Phương:Tâm huyết về những tác phẩm có chiều sâu suy cảm, bắt nhịp với cuộc sống hôm nay

(CLO) Văn hóa miền Tây Bắc đậm đà bản sắc đã thôi thúc, giục giã đôi chân và cả con tim của nhà báo Bùi Việt Phương (hiện đang là Phó Tổng Biên tập Báo Văn nghệ Hòa Bình) gắn bó máu thịt và coi đó như chủ đề xuyên suốt trong sự nghiệp cầm bút của mình.

Audio

Muốn giúp đồng bào có thêm niềm tự hào về dân tộc mình

Nhà báo Bùi Việt Phương là cây bút đã không còn xa lạ với công chúng xa gần. Anh viết lách từ rất sớm và chỉ về một chủ đề duy nhất, đó là ngợi ca vẻ đẹp của con người, văn hóa và vùng đất Tây Bắc hiền hòa, thơ mộng, nên thơ.

Với trách nhiệm của người con sinh ra và lớn lên ở miền núi anh cho biết càng gắn bó, càng hiểu thì mình càng phải suy tư về những gì ấn tượng nhất, đó là hồn vía của vùng đất nơi đây. “Viết về vẻ đẹp bề ngoài, về cái lạ, cái hùng vĩ, khắc nghiệt của miền núi thì dễ nhưng hiểu được nó đóng vai trò như thế nào trong đời sống tâm hồn con người ở đây thì lại không hề đơn giản. Có những điều phải mất hơn 20 năm khi về thành phố tôi mới nhận ra là quý giá: như một cái mó nước, một loài cây, một thói quen của người miền núi….”, nhà báo Bùi Việt Phương trầm ngâm chia sẻ.

Nhà báo Bùi Việt Phương- (Ảnh: NVCC)

Nhà báo Bùi Việt Phương- (Ảnh: NVCC)

Thông qua những tác phẩm của mình về đề tài miền núi, anh mong muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn từ hạ tầng cơ sở. Cùng với đó, anh hy vọng khái niệm bảo tồn giữ gìn văn hóa được hiểu một cách cụ thể hơn (miễn là không làm mất đi cảnh quan, không gian văn hóa) cho bà con nơi đây. Bên cạnh đó, anh muốn dùng ngòi bút của mình để thay đổi nếp nghĩ, cách sống, một nền văn hóa được bổ sung, củng cố mới đủ sức tự cường và phát triển. Từ đó, giúp đồng bào có thêm niềm tự hào về dân tộc mình để có ý thức bảo tồn và phát huy văn hóa của tổ tiên mỗi dân tộc.

Còn nhớ kỉ niệm trong một lần Bùi Việt Phương đến tác nghiệp tại bản người Dao ở xóm Thung Rếch, xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Đây là nơi có địa hình khá cao, theo những nhân chứng là cán bộ từng công tác cách đây mấy chục năm thì nơi đây chưa có đường xe và người đi lại được. Những người cán bộ ngày ấy phải leo qua các tảng đá để đến với bà con. Đây là vùng thiếu nước, khi dâng nước lòng hồ thủy điện Hòa Bình, bà con người Dao tại những xã ngập dưới lòng hồ của huyện Đà Bắc đã chuyển tới đây, ban đầu họ phải rất vất vả để đi tìm nguồn nước. Từ đường bê tông để đến các bản này phải qua đoạn đường đất khó đi, tuy nhiên điều đáng mừng là bà con nơi đây vẫn giữ được những giá trị văn hóa như Tết nhảy và nhiều phong tục tập quán truyền thống khác. Bà con ở đây sống rất đầm ấm, hòa thuận.

“Khi mình đến đây để viết bài vào dịp trước Tết Nguyên đán, điều khó khăn nhất chính là việc hiểu được những tập tục và truyền thống. Bà con ở đây vẫn giữ được những nét văn hóa mà nhiều khi ở quê hương lại không còn giữ được như thế. Những ngôi nhà gỗ được trạm khắc nhiều hình ảnh lạ mắt như cuốn thư mừng năm mới, hình ảnh các con vật. Phải mất thời gian tìm hiểu tôi mới phần nào cảm nhận được đời sống tinh thần của bà con để từ đó có được những nét độc đáo gắn với truyền thuyết hình thành dân tộc họ. Nếu không, sẽ vấp phải sự thất bại khi mình nói, mình hỏi và bà con không hợp tác hoặc không biết phải trả lời câu hỏi của mình ra sao?”- nhà báo Bùi Việt Phương kể.

Kiến tạo đời sống tinh thần cho độc giả

Đánh giá về lượng công chúng dành cho các tờ báo văn nghệ, nhà báo Bùi Việt Phương lạc quan cho rằng: “Công chúng vẫn yêu văn chương nhưng phải là những tác phẩm có chiều sâu suy cảm, bắt nhịp và đồng điệu được với những ưu tư trong cuộc sống hôm nay”. Anh khẳng định một bộ phận lớn độc giả ngày nay có vốn sống rất phong phú, tư duy của họ cũng rất linh hoạt, họ vẫn yêu văn học nghệ thuật nhưng “kén” tác giả theo từng cách suy nghĩ và âm thầm theo dõi những chuyển động của đời sống sáng tác.

Nhà báo Bùi Việt Phương (thứ 2 từ trái qua) tác nghiệp tại Bảo tàng Không gian văn hóa Mường - (Ảnh: NVCC)

Nhà báo Bùi Việt Phương (thứ 2 từ trái qua) tác nghiệp tại Bảo tàng Không gian văn hóa Mường - (Ảnh: NVCC)

Dưới góc nhìn của một người công tác tại cơ quan báo chí, nhà báo Bùi Việt Phương khẳng định muốn tờ báo văn nghệ của Trung ương và các tỉnh thu hút được công chúng thì tờ báo cần phải xây dựng trang điện tử giúp người đọc tiếp nhận thuận lợi hơn nhưng về mặt nghệ thuật thì không nên dễ dãi quá. “Chúng ta nên hướng người đọc vào những giá trị sống, coi đó là thứ “dinh dưỡng tinh thần” góp sức kiến tạo đời sống tinh thần cho độc giả, tất nhiên, phải thể hiện bằng cách của văn học, nghệ thuật chứ không phải thứ kể lể hay triết lý thô thiển được”, nhà báo Bùi Việt Phương “hiến kế”.

Hiện tại song song với công việc viết lách, Bùi Việt Phương còn giữ vai trò quản lý tại cơ quan báo chí. Công việc mặc dù bận rộn nhưng anh luôn sắp xếp công việc một cách hài hòa, khoa học và điều quan trọng nhất là anh vẫn giữ được tâm hồn sáng tác, sáng tạo. Là một Phó Tổng Biên tập nhưng đồng thời cũng là một người viết, Bùi Việt Phương luôn quan niệm rằng mình có một công việc bình dị nhưng bổ ích, vì hằng ngày được đọc những sáng tác của các văn nghệ sĩ.

Được đọc văn của người khác tức là anh được va chạm với những luồng suy nghĩ khác nhau, có thuận, có nghịch, có những chân trời mới mở ra. Thế nhưng, sẽ là bất lợi nếu anh thiếu đi sự tự tin và sẽ cảm thấy e sợ hay bị chi phối, ảnh hưởng bởi cách viết khác dẫn đến không thể hiện được những quan niệm của mình về cuộc sống. Chính vì thế mà Bùi Việt Phương luôn mày mò, học hỏi để nâng cao trình độ hòng bắt kịp và hiểu được sáng tác của các cộng tác viên và điều quan trọng là không cảm thấy bị lép vế, hụt hơi trong những tác phẩm tiếp theo./.

Đức Huy