Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa"

(CLO) Cuốn sách "Thời cuộc và văn hoá" với 56 bài báo được viết trong khoảng thời gian trên 20 năm về những biến cố mang tính lịch sử và thời đại qua ngòi bút sắc bén, hấp dẫn của nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã được ra mắt ngày hôm nay 12/6/2019.

Báo nói Công luận

TS. Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Hội Nhà báo Việt Nam, cơ quan báo chí và đông đảo bạn đọc đã đến tham dự. 

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, tác giả cuốn sách

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, tác giả cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa. Ảnh: Sơn Hải.

Cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa" của nhà báo Hồ Quang Lợi do Nhà xuất bản Hà Nội phát hành là một tài liệu quý, có giá trị cả về lý luận và thực tiễn đối với những người làm báo chí, truyền thông. Cuốn sách đề cập đến thời cuộc với những vấn đề thời sự nóng bỏng, chấn động đời sống nhân loại như: Sự sụp đổ của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu; hai cuộc chiến tranh vùng Vịnh; cuộc chiến Coxovo; cú đánh 11/9/2001 và cách thức chống khủng bố; các vấn đề sắc tộc, tôn giáo, nhân quyền, kỷ nguyên số với nỗi ám ảnh mạng xã hội “siêu quyền lực” và không thể kiểm soát... Bên cạnh đó, cuốn sách cũng đề cập đến những vấn đề mang tính văn hoá của thế giới, Việt Nam với những con người Việt Nam.

Ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tặng hoa chúc mừng nhà báo Hồ Quang Lợi. Ảnh: Sơn Hải

Ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tặng hoa chúc mừng nhà báo Hồ Quang Lợi. Ảnh: Sơn Hải

Các trang viết của nhà báo Hồ Quang Lợi đều mang tinh thần nhân ái, của lòng hướng thiện cao cả. Chất văn hóa trong con người ấy bộc lộ ra từng con chữ và nó làm nên vẻ đẹp sang trọng của văn hóa ngôn ngữ nơi ông mô tả sự nóng bỏng và quyết liệt của thời cuộc.

Trong cuốn sách, nhà báo Hồ Quang Lợi đã kết hợp thành công hai nội dung liên quan đến chính trị và văn hoá - tưởng chừng ít liên quan này, một cách hài hòa, nhuần nhuyễn lại không kém phần sâu sắc, tinh tế, hấp dẫn. Qua đó, lột tả được mối quan hệ biện chứng thế cuộc - văn hóa trong cuốn sách.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng nhà báo Hồ Quang Lợi. Ảnh: Sơn Hải.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng nhà báo Hồ Quang Lợi. Ảnh: Sơn Hải.

Cuốn sách bao gồm 523 trang, tập hợp 56 bài báo, tuyển chọn theo chủ đề, được viết trong khoảng thời gian trên 20 năm với tràn ngập các sự kiện trong nước và thế giới; được in theo khổ 14,5 x 20,5 cm do Nhà xuất bản Hà Nội phát hành.

Cuốn sách với 5 phần: Trong lốc xoáy thế sự; Văn hóa giữ nước; Phẩm cách những con người; Lõi làng văn hiến Việt Nam; Văn hóa và báo chí. Trong đó những biến cố mang tính lịch sử và thời đại được đề cập trong các bài báo Hồ Quang Lợi luôn được đối chiếu, soi rọi không chỉ với những bài học, kinh nghiệm quý báu trong quá khứ, mà còn bao quát hiện tại và dự báo cho tương lai. Cái nhìn chính sự, thời cuộc và thế giới của Hồ Quang Lợi luôn đạt tới sự thống nhất một cách khoa học, biện chứng...

M.N