(CLO) Một ngày cuối năm, tôi đi Cù Lao Rùa (Bình Dương) thăm nhà báo Mai Sông Bé. Người đã thực hiện công trình thư viện tư nhân cho những người yêu sách báo với khoảng 10 ngàn đầu sách.
Nhà báo Mai Sông Bé - nguyên là Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai, ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, nay đã về nghỉ hưu, nhưng anh vẫn đang tiếp tục chương trình thực hiện công trình thư viện tư nhân cho những người yêu sách báo với khoảng 10 ngàn đầu sách. Thư viện của anh là thư viện tư nhân thứ hai trong tỉnh Bình Dương, sau thư viện tư nhân mang tên thi tướng Huỳnh Văn Nghệ do người con gái ông quản lý.
Nhà báo Mai Sông Bé (phải) và tác giả tại thư viện tư nhân Cù Lao Rùa
Chia sẻ về công trình thư viện tư nhân này, nhà báo Mai Sông Bé cho biết, năm 2017 anh nghỉ hưu, chuyển về quê ở Bình Dương sinh sống. Gia đình cho miếng đất gần 150 mét vuông, bà con bạn hữu đóng góp giúp đỡ xây cho ngôi nhà khang trang đẹp đẽ. Anh thực hiện ý tưởng ấp ủ bao lâu nay là lập một thư viện cho người dân quê anh. Thư viện tư nhân của anh được sử dụng năng lượng của Viện phát triển Đại học Thủ Dầu Một tài trợ và được Thư viện tỉnh hỗ trợ, cử nhân viên xuống giúp đỡ về nghiệp vụ thư viện.
Với mức độ quan hệ sâu rộng và thân thiết lâu nay của chủ nhân, thông tin về thư viện tư nhân mang cái tên vô cùng mộc mạc là Thư viện Cù Lao Rùa lan đi rất nhanh và rộng khắp. Bạn bè và các đầu mối cùng các cơ sở có nguồn sách báo khắp nơi gửi sách về đóng góp với anh. Từ các tỉnh miền Bắc cho đến các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cũng như các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam bộ…người ít người nhiều, đều nhiệt tình gửi sách về đóng góp cho thư viện. Ngay cả người viết bài này, khi biết nhà báo Mai Sông Bé có một thư viện như thế cũng đã đóng góp hai thùng sách thiếu nhi của các con anh.
Chỉ sau 5 năm thành lập số sách đã hơn 10 ngàn cuốn, để chật cả một tầng dưới của ngôi nhà khá rộng rãi này. Đủ loại sách kiến thức, văn học, khảo cứu, văn học nghệ thuật, thiếu nhi… Có cả nhiều bộ sách báo đóng bộ mang tính sưu tầm… Nhà báo Mai Sông Bé cũng vừa bị tai biến đang ở nhà điều trị nên ngồi uống trà ngắm thư viện sách cũng giúp anh tìm được một niềm vui, một liệu pháp chữa bệnh bằng cách thư giãn tinh thần… Bản thân anh cũng là người thực hiện câu “siêng đọc sách và đọc được nhiều sách là một điều đáng quý” như lời dạy của Bác Hồ. Mỗi khi có các cháu thiếu nhi đến mượn sách, đọc sách là anh rất vui. Một số báo đài đã đến viết bài và làm chương trình về công trình thư viện ý nghĩa này của anh. Mỗi khi trả lời phỏng vấn anh thường nói: “Tôi lớn lên đi làm việc xa quê hương đã nhiều năm, nay muốn lập thư viện này như một chút gì đóng góp cho quê hương".
Các nhà báo khi nghỉ hưu thường chọn cho mình một công việc phù hợp để được sống trong niềm vui tiếp tục được làm việc trong tâm thế “rửa tay nhưng không gác kiếm” để tiếp tục đóng góp bằng thế mạnh và tình trạng sức khỏe của mình. Nhà báo Mai Sông Bé là một người như thế.
(CLO) Năm 2025, Bộ Xây dựng đã bố trí 69,187 tỉ đồng trong kế hoạch bảo trì hệ thống Quốc lộ năm 2025 cho tuyến Quốc lộ 3C để thực hiện việc duy tu, bảo dưỡng để bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến.
(CLO) Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố áp thuế nhập khẩu trên diện rộng, thị trường chứng khoán toàn cầu đã lao dốc trong hai ngày liên tiếp.
(CLO) UBND thành phố Hà Nội vừa cho phép Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Ngôi sao Châu Á chuyển mục đích sử dụng 4.932m2 đất tại xã Tân Lập, huyện Đan Phượng để thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội Tân Lập.
(CLO) Với quỹ đất phụ cận 18.450 ha dọc tuyến Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, Hà Nội tìm hướng khai thác hiệu quả 8.725,5 ha tiềm năng. Các chuyên gia nhấn mạnh, việc này cần đảm bảo lợi ích kinh tế tối ưu, tuân thủ pháp lý, không tổn hại môi trường và đời sống dân cư, đồng thời đòi hỏi quản lý nguồn thu minh bạch, giám sát chặt chẽ để tránh thất thoát.
(CLO) Sáng ngày 5/4, tại Trung tâm Phát triển và quảng bá sách văn học Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, đã diễn ra buổi lễ ra mắt trang trọng các tác phẩm mới, đánh dấu những đóng góp đầy tâm huyết cho văn đàn Việt Nam của hai tác giả Thuận Hữu và Phan Đức Nhạn.
(CLO) Ngày cuối tuần, rất đông người dân được các cán bộ, chiến sĩ Công an TP HCM hỗ trợ làm căn cước, tài khoản định danh điện tử tại nhà ga Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Mọi công tác diễn ra nhanh chóng, chỉ mất khoảng 5-7 phút.
(CLO) CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2024 với lợi nhuận sau thuế chỉ còn hơn 6 tỷ đồng, giảm tới 51% so với báo cáo tự lập. Dù không còn lỗ như năm 2023, doanh nghiệp vẫn đối mặt với khoản lỗ lũy kế khổng lồ hơn 3.240 tỷ đồng.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục đề cập đến thâm hụt thương mại hàng hóa, nhưng lại bỏ qua thặng dư khổng lồ từ ngành dịch vụ - gồm doanh thu từ phim ảnh, Google, Amazon hay Facebook - nơi Mỹ đang thắng đậm trên toàn cầu.
(CLO) Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận việc sa thải Tướng Không quân bốn sao Timothy Haugh, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và Chỉ huy Bộ Tư lệnh Không gian mạng Hoa Kỳ.
(CLO) Cổ phiếu công nghệ lao dốc mạnh vào thứ Năm, trong đó Apple dẫn đầu khi chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng sau thông báo thuế quan đối ứng từ Tổng thống Donald Trump một ngày trước đó.
(CLO) Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tổ chức lại giao thông để phục vụ phá dỡ tòa nhà Hàm cá mập và đảm bảo trật tự, chống ùn tắc tại khu vực quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục trong thời gian từ ngày 7 - 30/4.
(CLO) Gây ra hai vụ tai nạn ở huyện Nghi Lộc và Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) ôtô 7 chỗ bị nổ lốp nhưng tài xế vẫn cố tình bỏ chạy khoảng 35 km thì bị bắt giữ.
(CLO) Thi đấu kiên cường trong hơn 90 phút trên sân cỏ, đội tuyển U17 Indonesia đã tạo địa chấn khi đánh bại ứng viên vô địch U17 Hàn Quốc tỷ số 1-0 ở trận ra quân bảng C VCK U17 châu Á 2025.
(CLO) Theo nhà báo Phùng Văn Hiệp: “Trí tuệ nhân tạo (AI) không có giới hạn tuổi tác, chỉ có giới hạn về tư duy và tinh thần sẵn sàng học hỏi… AI không thay thế người làm truyền hình mà giúp nâng tầm sự sáng tạo của người làm truyền hình”.
(CLO) Chiều 4/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí, tuyên truyền tháng 3, định hướng công tác tháng 4 năm 2025.
(CLO) Tại Hội nghị giao ban báo chí quý I/2025, tỉnh Yên Bái đã đề ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyên truyền, hướng tới Đại hội Đảng XIV và xây dựng hình ảnh địa phương.
(CLO) Ngày 4/4, tại Trụ sở Bộ Biên tập Báo Nhân Dân, số 71 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp cùng Tập đoàn TH tổ chức Hội thảo “Tương lai cho thế hệ vươn mình”.
(CLO) Sáng 4/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban báo chí quý I năm 2025 nhằm đánh giá kết quả hoạt động báo chí thời gian qua và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
(CLO) Mạng xã hội đang tạo ra một 'thế giới song song' đầy cám dỗ, nơi giới trẻ đang phải đối mặt với một nghịch lý: 'bắt kịp' những xu hướng phù phiếm trên mạng xã hội, nhưng lại 'bỏ lỡ' những giá trị đích thực của cuộc sống.
(CLO) Ngày 3/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hải Phòng chính thức phát động Giải báo chí "Vì một Hải Phòng phát triển" lần thứ VII với chủ đề "Hải Phòng - Thành phố thân thiện".
(CLO) Ngày 3/4, Hội Nhà báo thành phố Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ báo chí với chủ đề "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong làm báo đa phương tiện và sản xuất nội dung số trên các nền tảng mạng xã hội năm 2025" cho phóng viên, nhà báo đang hoạt động trên địa bàn thành phố Hải Phòng.
(NB&CL) “AI là công cụ, nhưng chính con người mới quyết định công cụ ấy được dùng vào việc gì. Không phải cứ có công nghệ là tiến bộ, mà là khi công nghệ đi cùng đạo đức, đi cùng sự thấu cảm, đi cùng khát vọng phục vụ sự thật…” – đó là nhấn mạnh của nhà báo Nhật Hoa khi trò chuyện về Hội nghị Nhà báo Thế giới 2025 tại Hàn Quốc, diễn ra từ 30/3 đến 5/4/2025, mà bà là đại diện cho người làm báo Việt Nam tham dự.