Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà đầu tư ngoại lo ngại điều gì khi rót vốn vào bất động sản Việt Nam?

(CLO) Thị trường bất động sản Việt Nam đang là một trong những địa điểm hứa hẹn đối với nhà đầu tư ngoại. Tuy nhiên, vấn đề hạ tầng giao thông chưa phát triển đồng bộ đang là rào chính.

Audio

Theo số liệu thống kê từ Bộ Kế hoạch - Đầu tư, trong quý I/2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI vào thị trường bất động sản Việt Nam đạt 600 triệu USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhận định về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho rằng: Có nhiều nguyên nhân khiến dòng vốn FDI đi vào thị trường bất động sản tăng mạnh, như: Việt Nam có sự ổn định về chính trị, tăng trưởng kinh tế, Việt Nam cũng là quốc gia thời gian qua đã rất tích cực cải thiện môi trường đầu tư.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang là một trong những địa điểm hứa hẹn đối với nhà đầu tư ngoại.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang là một trong những địa điểm hứa hẹn đối với nhà đầu tư ngoại.

Đồng tình với nhận định này, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng: Trong năm 2020, do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 đã khiến giới đầu tư ngoại có tâm lý dè chừng khi rót vốn vào thị trường Việt Nam.

Tuy vậy, vốn FDI vẫn đổ vào lĩnh vực sản xuất, tạo điều kiện cho ngành bất động sản cũng có những chuyển biến tích cực, nhất là phân khúc bất động sản công nghiệp.

Theo ông Matthew Powell: Nhìn chung, môi trường đầu tư bất động sản tại Việt Nam đã được cải thiện nhiều so với các năm trước. Đồng thời, Việt Nam trở thành một điểm đến hứa hẹn cho nhà đầu tư ngoài, nhờ vào tình hình chính trị ổn định, chính sách quản lý vốn hấp dẫn với đầu tư nước ngoài.

Về nền tảng con người, Việt Nam có lợi thế về nhân công trẻ, trong đó có nhân công trong ngành xây dựng và bất động sản có trình độ ngày càng cao. 

Về nền tảng pháp luật, môi trường đầu tư bất động sản Việt Nam đang nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ các ngành sản xuất, thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu và bất động sản. 

Chính phủ Việt Nam cũng đang tháo gỡ dần các rào cản cho giới đầu tư ngoại, như việc cho phép họ tham gia đấu giá đất, hoặc cho phép họ sở hữu nhà ở;...

Dù vậy, khi đầu tư vào Việt Nam, các nhà đầu tư ngoại vẫn phải đối mặt với một số khó khăn nhất định, liên quan đến chất lượng đầu tư và khả năng tiếp cận.

Trong đó, vấn đề quan ngại nhất là việc hạ tầng giao thông như đường xá, hải cảng, hệ thống đường sắt chưa phát triển đồng đều. Ngay cả giữa các địa phương, giữa đô thị lớn và đô thị nhỏ cũng có sự chênh lệch về hạ tầng.

Một số tỉnh có nền tảng kinh tế, nhưng hạ tầng không đáp ứng, thiếu đường xá, cầu cống đã gây ra khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nguyên vật liệu, hoặc trong quá trình vận chuyển sản phẩm.

“Việt Nam đang cần nhiều hơn nữa các giải pháp Công nghiệp 4.0 cho các dự án thông minh, chất lượng cao và rõ ràng để có thể dễ dàng đầu tư vào”, chuyên gia của Savills nói.

Trong năm 2021, 3 lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư bao gồm bất động sản nhà ở, văn phòng và bất động sản công nghiệp. 

Ông Matthew Powell cho biết: Việt Nam là thị trường mục tiêu quan trọng của các công ty đa quốc gia, đặc biệt là các doanh nghiệp trong ngành Công nghệ, Dịch vụ Tài chính, Bảo hiểm Nhân thọ. 

Với rất nhiều dự án đang được xây dựng, nguồn cung mới có khả năng khiến phân khúc văn phòng trở nên cạnh tranh hơn rất nhiều. Thị trường Hà Nội hiện có các tòa nhà như Capital Place cung cấp không gian văn phòng chất lượng, đạt tiêu chuẩn quốc tế. 

“Khi Covid-19 được xử lý chặt chẽ, mọi người có thể nhanh chóng quay trở lại văn phòng, không ai phải làm việc từ xa trong thời gian quá dài”, Giám đốc Savills Hà Nội nói.

Việt Vũ

 
 
Tin mới
Khởi tố, bắt tạm giam nhóm đối tượng vận chuyển trái phép số lượng lớn bộ test SARS-CoV-2

(CLO) Trong lô hàng mà các đối tượng vận chuyển có 6.750 sản phẩm nghi là bộ test SARS-CoV-2. Qua giám định khẳng định đây là phẩm test SARS-CoV-2. Tại thời điểm kiểm tra, số sản phẩm này chưa đủ điều kiện lưu hành và sử dụng tại Việt Nam, có giá trị 898 triệu đồng.

Sớm triển khai cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang nếu địa phương huy động được vốn

(CLO) Theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), trong giai đoạn từ nay đến năm 2030 nếu có khả năng huy động được nguồn vốn, tỉnh Tuyên Quang cùng các địa phương chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép sớm triển khai thủ tục đầu tư tuyến cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang.

Đặt mua kít xét nghiệm COVID-19 trên mạng xã hội, nữ nhân viên y tế bị lừa hàng tỷ đồng

(CLO) Nam thanh niên quê Đắk Lắk lên mạng xã hội rao bán kít xét nghiệm COVID-19. Sau khi nữ nhân viên y tế ở Bình Dương chuyển khoản 2,4 tỷ đồng, đối tượng liền cắt hết mọi liên lạc để chiếm đoạt tài sản.

Lâm Đồng: Điều tra vụ hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa tại TP. Bảo Lộc

(CLO) Ngày 25/10, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, bắt đầu tiến hành tổ chức điều tra vụ hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa tại phường Lộc Phát và xã Đam B’ri (TP. Bảo Lộc).

11 tháng 5 ngày tập 38: Đăng bất ngờ khi chủ đầu tư là người yêu cũ

(CLO) Nhi vui mừng vì dự án mở quán cà phê bánh của cô đã có người chịu đầu tư. Và người đó không ai khác chính là Trang - người yêu cũ của Đăng.

TP. HCM: Cho phục vụ ăn uống tại chỗ, nhiều hàng quán vẫn chưa mặn mà

(CLO) Mở cửa hoạt động trở lại sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí, trong khi quy định phòng chống dịch làm hạn chế lượng khách hàng, buộc nhiều chủ nhà hàng phải cân nhắc trước việc mở cửa.

Cổ phiếu ngân hàng bị bán tháo, VN30-Index giảm điểm sâu

(CLO) Chốt phiên làm việc hôm nay (25/10), các chỉ số trên sàn HOSE tiếp tục chìm trong sắc đỏ, trong đó, VN30-Index để mất tới gần 12 điểm. Dòng tiền chảy mạnh vào sàn giúp thanh khoản thị trường tăng vọt.

TP. HCM: Người đàn ông bị xe khách cán tử vong tại chỗ

(CLO) Trong lúc đi bộ qua giao lộ 3 Tháng 2 - Lê Đại Hành, người đàn ông khoảng 45 tuổi bị xe khách cán tử vong tại chỗ.

Quảng Ninh: 13 học sinh dương tính với ma túy sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc

(CLO) 13 học sinh lớp 10 của Trường THPT Hoành Bồ, TP Hạ Long có biểu hiện rối loạn chức năng, nhập viện điều trị, có kết quả dương tính với ma túy sau khi chia nhau ăn 1 gói kẹo.