Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà Trắng phản đối các mức thuế nhập khẩu mới của Thổ Nhĩ Kỳ

(CLO) Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Mỹ lên tiếng phản đối hành động tăng gấp đôi thuế với các mặt hàng nhập khẩu xe hơi, rượu và thuốc lá của Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng hành động này đang khiến mọi thứ "đi sai hướng".

leftcenterrightdel
Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders. Ảnh: Internet 

Thổ Nhĩ Kỳ đã áp dụng biện pháp đáp trả lại "vụ tấn công kinh tế" của Mỹ. Mỹ đã tăng gấp đôi thuế lên các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước, khiến đồng Lira của nước này giảm mạnh.

"Việc Thổ Nhĩ Kỳ tăng thuế như vậy là rất đáng tiếc và đưa mọi chuyện đi sai hướng. Các mức thuế mà Mỹ áp dụng với Thổ Nhĩ Kỳ có mục đích bảo vệ an ninh quốc gia. Của họ chỉ là sự trả thù", bà Sanders nói.

Căng thẳng quan hệ song phương đã trở nên gay gắt khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt giam linh mục Andrew Brunson. Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc ông này đứng sau cuộc nổi dậy chống lại ông Erdogan vào 2 năm trước.

Ngoài việc tăng thuế nhập khẩu với Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền ông Trump còn áp dụng các lệnh trừng phạt lên 2 Bộ trưởng nước này nhằm mục đích tạo áp lực buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải thả ông Brunson.

Bà Sanders nói rằng việc ông Brunson được thả sẽ không dẫn tới việc giảm thuế, nhưng có thể gỡ bỏ các lệnh trừng phạt với hai cá nhân.

"Các mức thuế lên thép và nhôm sẽ không được gỡ bỏ cả trong trường hợp ông Brunson được thả. Các mức thuế này được áp dụng để bảo vệ an ninh quốc gia", bà nói.

Trong khi đó, bà Sanders cho biết, các lệnh trừng phạt lại liên quan trực tiếp tới việc của ông Brunson sẽ được  xem xét gỡ bỏ nó tại thời điểm phù hợp.

Hoàng Việt (Theo Reuters)